TIN TỨC & SỰ KIỆN
Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV: “Tiên phong – Sáng tạo – Trình độ cao – Chất lượng cao”
Đây là khẩu hiệu hành động của Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đại hội đại biểu lần thứ XXVII của Trường đã chính thức khai mạc vào sáng 10/4/2015 với sự tham gia của 153 đại biểu đại diện cho 319 đảng viên toàn Đảng bộ.

Đại hội được tổ chức nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2010 – 2015 và thảo luận, đề ra phương hướng, mục tiêu phát triển Nhà trường trong nhiệm kì 2015 – 2020.

Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV là tổ chức cơ sở Đảng được Đảng uỷ ĐHQGHN lựa chọn tiến hành Đại hội điểm nhằm rút kinh nghiệm cho các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ ĐHQGHN tiến tới Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nhiệm kì 2015 - 2020.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thành uỷ viên Thành uỷ Hà Nội, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHQGHN đã đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Tới dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội; đồng chí Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN; đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN; đồng chí Lê Quân – Uỷ viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng uỷ, Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, Văn phòng Đảng – Đoàn thể, các Ban chức năng, các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN và các đơn vị bên ngoài ĐHQGHN.

Đại hội đã nghe Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ nhiệm kỳ XXVI trình Đại hội nhiệm kỳ XXVII; Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kì XXVI; Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu; Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp cho dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ V và văn kiện Đại hội của Trung ương.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Khánh – Bí thư Đảng uỷ nhiệm kỳ XXVI, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV khẳng định, Nhà trường đã kế thừa và phát huy tốt truyền thống của Đại học Văn khoa, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và ngày càng phát triển vững chắc, toàn diện. Dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ, Đảng uỷ ĐHQGHN, Đảng bộ Nhà trường đã chỉ đạo triển khai toàn diện mọi lĩnh vực hoạt động, mục tiêu đưa Nhà trường trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hiện đại. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ nhiệm kỳ XXVI cũng nêu ra một số hạn chế trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, một số công việc chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Bí thư Đảng uỷ đề nghị, Đảng bộ cần nghiêm túc tự phê bình và phê bình, phân tích các nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo cũng như trong công tác quản lý, điều hành, đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm đưa Nhà trường tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Phó Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKHXH&NV Nguyễn Văn Kim đã trình bày báo cáo chính trị trình Đại hội, kết quả tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 – 2015 của Nhà trường. Theo đó, mặc dù còn có một số hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhưng nhìn chung, Đảng bộ đã lãnh đạo Trường ĐHKHXH&NV đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Đại hội lần thứ XXVI đề ra. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng uỷ Nhà trường, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng cán bộ; xây dựng và phát triển Đảng và lãnh đạo các tổ chức quần chúng đã có những bước đột phá và đổi mới quan trọng.

Đảng uỷ và Ban Giám hiệu đã tập trung chỉ đạo việc xây dựng và mở nhiều ngành/chuyên ngành đào tạo mới, mang tính tiên phong đồng thời là thế mạnh của Trường. Phương thức đào tạo theo tín chỉ tiếp tục được triển khai sâu rộng, trong tất cả các bậc học và hệ đào tạo. Quy mô đào tạo sau đại học của Trường không ngừng tăng lên, đạt 37% so với đào tạo đại học chính quy (vượt chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVI là 30%).

Trong 5 năm qua, Nhà trường đã phát triển 32 chương trình đào tạo thạc sĩ, 29 chương trình đào tạo tiến sĩ; cán bộ của Trường đã chủ trì thực hiện 22 đề tài cấp Nhà nước; tổ chức 129 tọa đàm/hội thảo khoa học (trong đó có 83 hội thảo quốc tế); công bố mỗi năm trên 500 bài báo, công trình nghiên cứu.

Trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng bộ Nhà trường đã kết nạp được 216 đảng viên mới, trong đó, có 44 đảng viên là cán bộ, 172 đảng viên là sinh viên; có 232 lượt đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 1166 lượt đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và công tác phát triển đảng viên đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Nhà trường phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu và chính quyền các đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, thể thao, vận động cán bộ, sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV đạt được trong nhiệm kỳ 2010 – 2015, đóng góp quan trọng vào thành tích chung, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của ĐHQGHN.

Bên cạnh đó, Bí thư Đảng uỷ Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: chưa đạt được một số chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVI đề ra; chất lượng một số ngành/chuyên ngành đào tạo chưa đạt được như mong muốn; tỉ lệ các chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng chưa nhiều; hoạt động nghiên cứu khoa học chưa thực sự gắn kết với đào tạo; tỉ lệ giảng viên công bố các bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế còn thấp; hoạt động hợp tác phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của Nhà trường…

Để đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Trường được xếp vào top 100 trường đại học hàng đầu của khu vực châu Á, đồng chí Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN lưu ý, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV cần tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, quan tâm xây dựng Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV trong sạch, vững mạnh; Tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo hướng gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường; Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch gắn với đào tạo; Đổi mới phương thức lãnh đạo ở các cấp uỷ Đảng, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo; Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt trong thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Đảng uỷ, Ban Thường vụ Đảng uỷ ĐHQGHN và Nhà trường.

Hai là, quán triệt tới các chi bộ, đảng viên chủ trương nhất quán xây dựng Nhà trường sớm trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu; Nhà trường cùng với các trường thành viên của ĐHQGHN thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của Đề án điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển tổ chức trong ĐHQGHN được Đảng uỷ ĐHQGHN thông qua.

Ba là, thường xuyên rà soát, điều chỉnh các chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra; Đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập, kiểm tra, đánh giá, gắn kết chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học; Tăng cường kiểm định chất lượng chương trình theo chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế.

Bốn là, tiếp tục chủ động trong việc triển khai các nghiên cứu, đề xuất đổi mới tư duy lý luận, tích cực tham gia đẩy mạnh tổng kết thực hiện và công tác nghiên cứu lý luận của Đảng, đồng thời thực hiện tốt vai trò là cơ quan đề xuất, phản biện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Năm là, chủ động phối hợp với các Ban chức năng và các đơn vị trong ĐHQGHN thực hiện tốt chủ trương cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất theo hướng hợp lý, tiện ích và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học; chú trọng, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác phát triển để thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách nhằm đầu tư, phát triển nhà trường.

Sáu là, chú trọng phát triển đội ngũ nhà khoa học đầu đàn, đầu ngành và đội ngũ cán bộ quản lý có tư duy, phương pháp và kỹ năng quản trị đại học tiên tiến; huy động các nguồn lực để tạo ra sức mạnh tổng hợp thực hiện các công việc có hiệu quả để tăng cường lĩnh vực có tiềm năng, có vai trò phát triển.

 Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí với những đánh giá trong báo cáo trình Đại hội, và đưa ra khẩu hiệu hành động “Tiên phong- Sáng tạo- Trình độ cao- Chất lượng cao”, đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện thành công phương hướng hoạt động của Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV nhiệm kỳ 2015 – 2020 là: Nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ để sớm xây dựng Nhà trường trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu đứng đầu của đất nước và đạt chuẩn khu vực về KHXH&NV, góp phần đắc lực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu đã quyết nghị Nghị quyết của Đại hội trong đó có một số chỉ tiêu cụ thể như sau: 100% cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh nhận thức đúng, quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; phấn đấu đến năm 2020 có 65% giảng viên Nhà trường đạt trình độ tiến sĩ, trong đó có 30% có chức danh giáo sư và phó giáo sư; 100% cán bộ lãnh đạo, quản lý đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bổ nhiệm do ĐHQGHN và Nhà trường quy định…

Ban Chấp hành Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV nhiệm kỳ 2015 - 2020 ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kì XXVII gồm 14 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Văn Kim giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKHXH&NV nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu đã bầu đoàn đại biểu của Đảng bộ Nhà trường tham dự Đại hội đảng bộ cấp trên.

>>> (Ảnh) Đại hội Đảng bộ Trường ĐHKHXH&NV lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020

>>>> Tin bài liên quan:

- ĐHQGHN thực hiện thành công kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng các cấp

- Hội nghị lần thứ 20 BCH Đảng bộ ĐHQGHN khóa IV

- Đảng ủy ĐHQGHN tập huấn triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp

 

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ