TIN TỨC & SỰ KIỆN
Cơ sở Hòa Lạc   Tin tức về Dự án 00:00:00 Ngày 25/01/2018 GMT+7
Chính thức chuyển giao chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Ngày 25/1/2018, tại Hòa lạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã đại diện cho 2 cơ quan kí kết văn bản chuyển giao Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN từ Bộ Xây dựng sang cho ĐHQGHN.

Thực hiện Quyết định số 2068/QĐ-TTg  ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chính thức từ ngày 25/1/2018, ĐHQGHN là cơ quan quyết định đầu tư và triển khai các dự án thành phần thuộc Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Phát biểu tại lễ kí kết, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho rằng lễ chuyển giao dự án đầu tư ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa cho cả 2 bên. Bộ Xây dựng và ĐHQGHN đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiêm túc triển khai quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đảm bảo tính thời điểm chuyển giao.

Bà Mỹ Linh cho biết, cách đây 9 năm, năm 2008, Bộ Xây dựng nhận Dự án này từ ĐHQGHN diễn ra trong bối cảnh có nhiều sự thay đổi: địa giới hành chính của Hà Nội mở rộng, Bộ Giáo dục và Đào tạo qui hoạch lại mạng lưới các trường đại học, chiến lược phát triển của ĐHQGHN đến năm 2020 tầm nhìn 2030, ...

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, hiện nay, dự án ĐHQGHN có tổng qui diện tích hơn 1000 ha bao gồm 21 dự án thành phần, có cấu trúc của một đô thị đại học chất lượng cao. Bà cho rằng, công việc khó khăn nhất của Dự án này là công tác giải phóng mặt bằng. Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã cố gắng hoàn thành hạ tầng kĩ thuật chung cho giai đoạn 1 của Dự án, làm tiền đề cho việc triển khai các hoạt động xây dựng tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh chia sẻ, trong phiên họp thường kì gần đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc xây dựng cơ chế đặc thù cho 3 đại học trọng điểm trong đó có ĐHQGHN. Bà bày tỏ mong muốn, sau khi rà soát qui hoạch chung và qui hoạch tổng thể về qui mô, mục tiêu, quan điểm thì ĐHQGHN quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng chế đặc thù về công tác xây dựng, để sớm hiện thực hiện thành công Dự án này.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng lễ chuyển giao Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc diễn ra trong một không khí đặc biệt, trước thềm năm mới Mậu Tuất 2018.

Cách đây hơn 20 năm, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thể hiện tầm nhìn và tư tưởng lớn về phát triển đại học với việc thành lập 2 ĐHQG và tập trung đầu tư cho 2 ĐH này để Việt Nam sớm có ĐH đẳng cấp quốc tế. Nếu thực hiện thành công tư tưởng này sẽ góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Đây là tiền đề để thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Đến hôm nay, tư tưởng lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các cộng sự của ông thời kì đó đã thực hiện được một phần song ý chí và quyết tâm xây dựng đại học đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam thì vẫn còn nguyên giá trị. Điều này có ý nghĩa đặc biệt với tương lai của ĐHQGHN trong chặng đường xây dựng đô thị đại học tại Hòa Lạc.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn bày tỏ việc chuyển giao Dự án Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng cho ĐHQGHN là kết quả của mối quan tâm mới và đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ cùng những chủ trương mới, cơ chế mới, đầu tư mới, nguồn lực mới, giải pháp mới, quyết tâm mới ...

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đồng thời ghi nhận và bày tỏ sự cảm ơn những quan tâm đặc biệt của Bộ Xây dựng với Dự án này, đặc biệt trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, làm tiền đề để bứt phá trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn mong rằng trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm hỗ trợ ĐHQGHN trong việc điều chỉnh qui hoạch, xây dựng cơ chế đặc thù, để ĐHQGHN bứt phá thành công.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn tin tưởng ĐHQGHN sẽ vượt qua khó khăn và thách thức, xây dựng thành công đô thị đại học thông minh – một đô thị xanh, xứng với kì vọng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân.

Lãnh đạo ĐHQGHN và Bộ Xây dựng chụp ảnh bên cổng phía đông của ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Việc chuyển giao Dự án giữa Bộ Xây dựng và ĐHQGHN dựa trên các nguyên tắc: đảm bảo tính nguyên trạng của Dự án; việc chuyển giao không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án; làm rõ trách nhiệm các bên trong việc thực hiện dự án; bảo vệ nguyên vẹn đất đai, tài sản đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Khu Nhà công vụ ĐHQGHN tại Hòa Lạc, ảnh chụp sáng 25/1/2018

>>> Các tin bài liên quan

- Thủ tướng Chính phủ: Chuyển giao chủ đầu tư Dự án Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN

- 12/09/2017: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung xây dựng khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc hiện đại, ngang tầm quốc tế

- 15/5/2017: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trường ĐH Việt Nhật phải là nơi hội tụ của những tiến bộ khoa học và giáo dục quốc tế

- 16/10/2016: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQGHN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp

 

 Ngọc Diệp - Vũ Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ