TIN TỨC & SỰ KIỆN
Đảng viên trẻ ĐHQGHN tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần “One VNU”
Để tiếp tục đưa ĐHQGHN phát triển lên những tầm cao mới thì cần có chủ trương lớn, thực hiện theo khẩu hiệu “ONE VNU” – một thực thể gắn kết hữu cơ giữa các đơn vị thành viên, trực thuộc, từ đó nhân sức mạnh để kiến tạo thêm nhiều bứt phá trong quá trình phát triển và hội nhập. Những con người giỏi, tâm huyết với sự phát triển ĐHQGHN sẽ là chìa khóa để thực hiện thành công mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của ĐHQGHN.

Cổng thông tin Điện tử ĐHQGHN ghi lại những chia sẻ của các đảng viên, là nhà khoa học trẻ đến từ các đơn vị thuộc ĐHQGHN.

Đồng chí Nguyễn Thị Năm Hoàng, Chi uỷ viên, Phó Trưởng Khoa Văn học, Đảng bộ Trường Đại học KHXH&NV cho biết: Tôi rất phấn chấn, tin tưởng và hy vọng đại hội sẽ là dịp để toàn thể đảng viên có cơ hội nhìn lại những thành tựu đạt được cũng như những vấn đề cần cải thiện trong 5 năm qua của toàn Đảng bộ, đồng thời có thêm những động lực mới để tiếp tục phấn đấu, xây dựng Đảng bộ của đơn vị mình cũng như Đảng bộ ĐHQGHN vững mạnh hơn, đạt được những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa trên chặng đường sắp tới.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN của chúng ta đã vào nhóm các cơ sở giáo dục đại học  có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới. Điều đó cho thấy những chủ trương và sự lãnh đạo của Đảng bộ đối với mọi mặt hoạt động của ĐHQGHN là hết sức đúng đắn, vừa nâng cao chất lượng, vị thế, uy tín của ĐHQGHN đối với ngành giáo dục – đào tạo trong nước, đáp ứng được những yêu cầu của đất nước, vừa phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục – đào tạo trên thế giới. Là một đảng viên, giảng viên của ĐHQGHN, tôi rất mừng vui, tự hào, hãnh diện vì điều đó.

Và tôi đặc biệt ấn tượng với không khí đổi mới sáng tạo đang được lan toả rộng rãi và sâu sắc trong ĐHQGHN. Chủ trương và những chương trình hành động trong thực tiễn của lãnh đạo ĐHQGHN đã giúp cho các đơn vị thành viên và mọi cán bộ, giảng viên ý thức được một cách sâu sắc sự cần thiết phải đổi mới sáng tạo mọi mặt hoạt động, đặc biệt là tinh thần đổi mới giảng dạy của giảng viên. Không chỉ là câu chuyện về ý thức, tinh thần, giảng viên chúng tôi đã được cung cấp những công cụ, phương pháp, thao tác cụ thể để có thể đổi mới, đa dạng hoá hoạt động dạy – học và nghiên cứu khoa học thông qua việc tham dự các khoá bồi dưỡng, các toạ đàm, hội thảo, tập huấn… hết sức thiết thực và hiệu quả, trong đó khoá học Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong khuôn khổ Dự án VIBE với 4 khoá đào tạo đã để lại những ấn tượng tuyệt vời với tất cả những ai có cơ hội tham dự.

Sự ra đời của Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy (CTE) cũng là một sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời và chất lượng của ĐHQGHN đối với các hoạt động dạy – học ở chiều sâu. Sự chỉ đạo và những chính sách hỗ trợ của ĐHQGHN cùng với sự triển khai sâu rộng, đồng bộ, nhanh chóng của các đơn vị thành viên đã lan toả mạnh mẽ tinh thần sáng tạo, khát khao đổi mới việc dạy và học của giảng viên, sinh viên, tạo ra những học phần, những khoá học mới mẻ, và quan trọng hơn, những cách thức tiếp cận và phương pháp giảng dạy mới mẻ, đa dạng, hiệu quả.

Sự thích ứng nhanh chóng với hoàn cảnh đặc biệt trong mùa dịch Covid – 19 vừa qua của thầy và trò dưới sự chỉ đạo và triển khai rất hiệu quả của nhà trường, chính là một ví dụ điển hình cho tinh thần chủ động, tích cực và sáng tạo trên cấp độ toàn trường. Đó cũng là sự cụ thể hoá chủ trương đổi mới sáng tạo nói chung mà ĐHQGHN khởi xướng và lãnh đạo.

Trước thềm Đại hội, tôi mong rằng Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tinh thần “One VNU” để tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng của một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học vừa có những đơn vị mang truyền thống lâu bền, vừa có những đơn vị trẻ trung năng động, để phát triển nhanh và bền vững hơn, thống nhất trong đa dạng, gắn kết trong sự phát huy bản sắc và thế mạnh của tất cả các thành viên, và ĐHQGHN sẽ ngày càng có uy tín, có vị thế cao hơn nữa, tiếp tục là niềm tự hào của mọi cán bộ, đảng viên trong ngôi nhà ấy.

Đồng chí Lư Thị Thanh Lê, đảng viên trẻ đến từ Chi bộ Trường Đại học Việt Nhật cho rằng: Trong thời gian qua, cá nhân tôi nhận thấy ĐHQGHN đã có rất nhiều thành tựu trong việc phát triển đại học nghiên cứu, phát triển cộng đồng học thuật, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Thành quả về khoa học công nghệ của ĐHQGHN đã được thể hiện rất rõ ở sự gia tăng thứ hạng của ĐHQG trong các bảng xếp hạng đại học quốc tế. Tôi cũng nhận thấy có những sự đổi mới, tiến bộ từng ngày trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, chẳng hạn như gần đây hệ thống OMS về quản lý đề tài khoa học được đưa vào hoạt động; nguồn tài nguyên số hóa cho các nhà khoa học được đầu tư, phát triển.

TS.Lư Thị Thanh Lê, Giảng viên Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN

Nhất quán với chủ trương của Đảng bộ và Ban Giám đốc ĐHQGHN về việc thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong thời gian qua, có thể thấy rằng các khóa đào tạo, các buổi hội thảo và tọa đàm về tư duy đổi mới sáng tạo, đổi mới thực hành giảng dạy, kỹ năng chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, kiến thức về bảo hộ bản quyền sản phẩm trí tuệ, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, kỹ năng thấu cảm sinh viên, kỹ năng lãnh đạo,…. được tổ chức thường xuyên, liên tục tại các đơn vị thành viên cũng như các “điểm kết nối” như Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy, CLB Nhà khoa học ĐHQGHN, Cộng đồng nhà giáo dục khởi nghiệp VNU VIBERS,… Các hoạt động và nỗ lực này đã bổ sung cho các sinh hoạt khoa học mang tính chuyên ngành, chuyên sâu của lĩnh vực chuyên môn hẹp, góp phần rất lớn trong việc tăng cường tính kết nối giữa các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực khác nhau trong toàn ĐHQGHN theo tinh thần OneVNU, phát huy lợi thế đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN.

Đáng chú ý, Đảng bộ, Ban Giám đốc ĐHQGHN không chỉ chú trọng kết nối cộng đồng khoa học trong ĐHQGHN mà còn hết sức chú trọng việc trao đổi học thuật giữa các cán bộ, các nhà nghiên cứu trong và ngoài ĐHQGHN, trong và ngoài nước, vừa góp phần giúp các nhà khoa học nắm bắt được các thông tin khoa học, các xu hướng cập nhật, vừa giúp chia sẻ, lan tỏa những kinh nghiệm, tri thức của các nhà khoa học ĐHQGHN tới xã hội.

 

 Bảo Quyên
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ