Tiêu điểm 01:37:17 Ngày 06/12/2019 GMT+7
Chất lượng khẳng định vị thế
Phòng thí nghiệm Vật liệu - Trường ĐHKHTN
Năm 2012, trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh, ĐHQGHN đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển văn hóa chất lượng trong mọi lĩnh vực hoạt động. Những nỗ lực đó đã được xã hội ghi nhận và đánh giá cao, tiếp tục khẳng định vị thế của ĐHQGHN là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, trình độ cao, tiếp cận trình độ khu vực, tiến tới đạt chuẩn quốc tế. Đóng góp vào thành tích chung đó có vai trò đặc biệt quan trọng của Trường ĐHKHTN, một trong những trụ cột của ĐHQGHN.
Văn hóa chất lượng của ĐHQGHN ngày càng biểu hiện rõ nét, kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực đạt kết quả vượt trội. Các hoạt động đảm bảo chất lượng đã được triển khai đồng bộ và đi vào nề nếp, đặc biệt trong đó phải kể đến Chương trình đào tạo cử nhân khoa học ngành Hóa học của Trường ĐHKHTN, chương trình khoa học cơ bản đầu tiên của Việt Nam tham gia đánh giá ngoài kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA đạt kết quả cao nhất Việt Nam từ trước đến nay. Kết quả kiểm định đạt 5.0/7.0, đứng đầu trong các trường đại học ở Việt Nam và đứng thứ 2 khối các trường đại học ở khu vực các nước ASEAN trong 34 chương trình đã được kiểm định.
Theo bảng xếp hạng năm 2012 của tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds) – ĐHQGHN tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu Việt Nam khi được xếp ở nhóm 250 các trường đại học châu Á. Theo xếp hạng QS Asian University Rankings, Trường ĐHKHTN có đóng góp tích cực khi đưa 2 lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu của ĐHQGHN đã lọt vào top 100 châu Á, đó là lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (vị trí 61) và Khoa học Sự sống và Y sinh (vị trí 84).
Trường ĐHKHTN vẫn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ĐHQGHN về công tác nghiên cứu khoa học, nhà Trường đã và đang thực hiện 209 đề tài NCKH, bao gồm 5 đề tài cấp Nhà nước, 9 đề tài KC, 5 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu theo Nghị định thư với nước ngoài, 50 đề tài NCCB do Quỹ phát triển khoa học và công nghệ tài trợ, 18 đề tài nhóm A cấp ĐHQGHN, 46 đề tài nhóm B cấp ĐHQGHN, 5 đề tài PTN trọng điểm công nghệ enzym và protein, 68 đề tài cấp trường,... Bên cạnh đó nghiên cứu khoa học sinh viên cũng là dấu ấn đáng tự hào, với 2 giải nhất trong tổng số 26 giải của cả ngành, với sự tham gia của 270 trường đại học. Trường ĐHKHTN tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên thường niên với sự tham gia của gần 500 sinh viên các ngành, trong đó 2 công trình NCKH của sinh viên đạt giải Nhất “Giải thưởng tài năng nghiên cứu khoa học trẻ” của Bộ Giáo dục và đào tạo, đồng thời được trao Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn Thanh niên CSHCM, 2 công trình NCKH khác được giải Khuyến khích. Với kết quả xuất sắc đó Nhà trường đã được Bộ Giáo dục và đào tạo tặng Bằng khen "Đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác NCKH của sinh viên năm học 2011 - 2012". Cũng trong năm học này, Trường đã công bố 113 bài báo trên các tạp chí quốc tế có uy tín; thành lập được 25 nhóm nghiên cứu mạnh. Các sản phẩm nghiên cứu không chỉ có giá trị thực tiễn mà còn được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận 4 đơn hợp lệ và cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích số 963 theo Quyết định số 16282/ QĐ-SHTT ngày 4/4/2012.
Trường ĐHKHTN có 8 khoa, thì có 6 khoa thực hiện các chương trình NVCL. Nhờ việc thực hiện các chương trình NVCL, đội ngũ cán bộ, giảng viên ngày càng được hoàn thiện, từng bước đạt chuẩn quốc tế, khoảng 73% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ trở lên, 38% giảng viên cơ hữu có chức danh giáo sư, phó giáo sư. Năm vừa qua, nhà trường có 10 nhà giáo được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, 2 nhà giáo nhân dân, 10 người được công nhận đạt chuẩn PGS, 5 người được công nhận là giảng viên cao cấp. Năm 2012, Trường ĐHKHTN là đơn vị có số lượng cán bộ được đi trao đổi, thực tập ở nước ngoài đông nhất ĐHQGHN.
Bước sang năm 2013, Trường ĐHKHTN tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao và ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế; phấn đấu 85%-100% giảng viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ; phát triển và bồi dưỡng cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ khoa học trẻ phấn đấu đạt học hàm giáo sư, phó giáo sư; giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo của tất cả các bậc học; chú trọng giáo dục phẩm chất đạo đức, phát triển tầm nhìn, năng lực kỹ năng sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp cho người học; triển khai có chất lượng cao các chương trình đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến và chương trình đạt chuẩn quốc tế; xây dựng Đề án xây dựng Khoa Hóa học đạt chuẩn quốc tế; tập trung tăng bài báo quốc tế, tăng các sản phẩm có giá trị thực tiễn…
Năm 2013 là năm đầu tiên các trường đại học, cao đẳng của cả nước thực hiện Luật Giáo dục đại học, với những quy định có tính đột phá, đổi mới, giao quyền chủ động cho các trường đại học và đặc biệt là cho ĐHQGHN. Với quyền tự chủ cao, tôi tin tưởng, trí tuệ tập thể và các thành viên trong cộng đồng ĐHKHTN sẽ được phát huy. Với những chính sách mới của ĐHQGHN, các trường đại học thành viên, trong đó có Trường ĐHKHTN có điều kiện để đạt được mục tiêu phát triển thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến trong tương lai gần.
 
 PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN - Bản tin số 262-263 - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC