Tin tức  Sinh viên 13:39:28 Ngày 04/12/2023 GMT+7
Sinh viên ĐHQGHN trở thành “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam
Tối 22/4/2015, vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học” (FameLab) 2015 đã được tổ chức. Năm nay, lần đầu tiên cuộc thi FameLab được tổ chức tại Việt Nam do Đoàn Thanh niên ĐHQGHN và Hội đồng Anh tổ chức.

>>> (VTV.vn) Ấn tượng đêm chung kết cuộc thi thuyết trình khoa học FameLab

Tới dự có bà Cherry Gough - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam; Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cùng các đ/c: Nguyễn Phi Long - Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn; Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội; Chu Hồng Minh - Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn Hà Nội; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN cùng đại diện của nhiều trường Đại học/ Học viện trên địa bàn Hà Nội.

GS. Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch Hội đồng ĐBCLGD, nguyên Giám đốc ĐHQGHN (thứ tư từ trái sang) cùng các thành viên Ban giám khảo 

Ban giám khảo của vòng chung kết FameLab tại Việt Nam gồm có: GS.TS Mai Trọng Nhuận - Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Thanh thiếu niên VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam và TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT.

Phát biểu tại đêm chung kết, bà Cherry Gough - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi được phối hợp với ĐHQGHN, nơi đã đào tạo những nhà khoa học trẻ có uy tín không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới”. Theo bà Cherry Gough, FameLab là cơ hội cho các nhà khoa học trong mọi lĩnh vực phát triển kỹ năng cần thiết để chia sẻ niềm đam mê với khoa học tới mọi người một cách mới lạ và hứng khởi. Đại sứ truyền thông khoa học tài năng nhất từ Việt Nam sẽ tới tham dự vòng chung kết toàn cầu tại London, tạo thêm sự kết nối mới, để trao đổi các ý tưởng và tranh tài về kỹ năng truyền thông khoa học trong một diễn đàn quốc tế.

Tại đêm chung kết, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho biết, với vai trò là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam, ĐHQGHN không chỉ tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học mà còn rất quan tâm đến hoạt động truyền thông khoa học, bởi lẽ, thông qua hoạt động truyền thông, các kết quả nghiên cứu được quảng bá rộng rãi, sự kết nối giữa nhà trường - nhà khoa học - cộng đồng xã hội ngày càng chặt chẽ.

Cũng theo Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức, trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ lồng ghép nội dung truyền thông khoa học vào chương trình đào tạo, đồng thời tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN tổ chức thường niên các sân chơi học thuật trong đó có hoạt động truyền thông khoa học. Phó Giám đốc ĐHQGHN mong muốn Hội đồng Anh tiếp tục tin tưởng, hợp tác với ĐHQGHN tổ chức cuộc thi FameLab trong những năm tiếp theo.

12 thí sinh xuất sắc nhất vượt qua các ứng viên khác trong vòng loại và vòng bán kết đã thể hiện bản lĩnh, sự tự tin của mình trước Ban Giám khảo và đông đảo khán giả trong hội trường Nguỵ Như Kon Tum. Chỉ với 3 phút, các thí sinh đã trình bày về chủ đề đề tài khoa học của mình đầy lôi cuốn, ấn tượng và gây bất ngờ đối với cả Ban Giám khảo và toàn bộ khán giả trong hội trường.

Thí sinh Vũ Danh Việt - Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN với đề tài thuyết trình “Vì sao mưa lại có mùi?” đã trở thành quán quân cuộc thi FameLab 2015, đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết FameLab toàn cầu được tổ chức tại London, Anh quốc vào tháng 6 tới đây.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức cùng bà Cherry Gough - Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam trao giải nhất cho thí sinh Vũ Danh Việt

Ngoài ra, vòng chung kết FameLab 2015 tại Việt Nam đã trao 2 giải Nhì (thí sinh Nguyễn Quang Đạo và Cao Văn Tâm - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), 2 giải Ba (thí sinh Nguyễn Thị Thu Diệu – Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM và thí sinh Hoàng Thị Nam Phương - Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-TP.HCM) và 1 giải thí sinh được yêu thích nhất (thí sinh Nguyễn Thị Phương - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN).

FameLab được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival và đã trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Đến nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 5.000 nhà khoa học và kỹ sư trẻ ở hơn 25 quốc gia. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa 3 phút.

Từ cuối tháng 1/2015, Hội đồng Anh đã hợp tác với ĐHQGHN, trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao hàng đầu Việt Nam để xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi. Không chỉ giới hạn ở giảng viên, nhà nghiên cứu, giáo viên, cuộc thi hướng tới tất cả các cá nhân có đam mê khám phá và yêu thích khoa học. 16 thí sinh có bài trình bày ấn tượng nhất trong vòng tuyển chọn sẽ trải qua khóa đào tạo kỹ năng truyền thông khoa học trước khi bước vào vòng thi chung kết bởi chuyên gia Malcom Love - biên tập viên, nhà sản xuất chương trình của hãng truyền thông BBC và anh Davide Greene - chuyên gia của Hội đồng Anh.

Năm 2015, vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final sẽ quy tụ các quán quân từ cuộc thi FameLab tại hơn 20 quốc gia trên khắp năm châu lục. Quán quân của Việt Nam sẽ tới Vương quốc Anh tham gia vòng chung kết toàn cầu FameLab International Final tại Liên hoan Khoa học Cheltenham cùng các quán quân từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 

>>> Các tin liên quan:

- VNU Media: Cuộc thi khoa học quốc tế FameLab lần đầu đến Việt Nam

- Vietnamnet: Việt Nam có 'Đại sứ truyền thông khoa học' đầu tiên

- Tuổi trẻ Thủ đô: Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học

- doanthanhnien.vn: Thí sinh Vũ Danh Việt giành giải quán quân Cuộc thi tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học

- Hà Nội mới: “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam lộ diện

- Tiền phong: Lộ diện “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam

- Dân trí: Lộ diện “Đại sứ truyền thông khoa học” đầu tiên của Việt Nam

- Báo mới: Tìm ra đại sứ đại diện Việt Nam thi chung kết FameLab tại Anh

- Tia sáng: Cuộc thi thuyết trình sáng tạo FameLab đã đến VN

 

 Hương Giang - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 381 (tháng 09/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC