ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi 04:49:19 Ngày 20/04/2024 GMT+7
Tự tin + Nỗ lực = Thành công
Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 đã đến gần, cũng như tất cả các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng trong cả nước, ĐHQGHN và các đơn vị đào tạo thành viên đang triển khai mạnh mẽ hoạt động tư vấn tuyển sinh cho các đối tượng thí sinh trong cả nước. Nhân dịp này Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN về những nội dung này.
Ông có thể cho biết đôi điều về công tác chuẩn bị cho hoạt động tư vấn tuyển sinh và kỳ thi tuyển sinh đại học của ĐHQGHN năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại?
Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức: Kỳ tuyển sinh năm 2013, ĐHQGHN đã chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc và đoàn thanh niên triển khai các hoạt động tư vấn tuyển sinh dưới nhiều hình thức. Ở cấp ĐHQGHN, Giám đốc đã phê duyệt “Đề án tư vấn tuyển sinh đại học chính quy năm 2013” với những nội dung công việc phong phú và đa dạng nhằm tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho các em thí sinh.
Về chuẩn bị cho kỳ thi đại học, ĐHQGHN đã thành lập Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học năm 2013, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các trường thành viên thành lập các hội đồng tuyển sinh theo khối thi: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ phụ trách tuyển sinh các khối A, A1, B. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn phụ trách tuyển sinh khối C, Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ phụ trách tuyển sinh khối D. Hội đồng tuyển sinh của các trường thành viên được giao nhiệm vụ đã triển khai các công việc khẩn trương, tích cực theo đúng tiến độ.
Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 này có gì mới so với các năm trước không, thưa ông?
Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 vẫn giữ ổn định như các kỳ tuyển sinh gần đây. Có một số điểm mới áp dụng trong năm nay đã được ban hành tại thông tư số 03/2013/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 02 năm 2013 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ giáo dục và Đào tạo. Một số điểm đáng lưu ý là:
- Kỳ thi TS ĐH năm 2013 vẫn tiếp tục giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” của Bộ GD&ĐT. Năm 2013, Bộ Bộ GD&ĐT có một số điều chỉnh, bổ sung theo hướng tăng cường kỷ luật, tăng quyền tự chủ cho các trường đại học và tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh. Đặc biệt trong kỳ tuyển sinh 2013, từng hội đồng tuyển sinh sẽ thành lập Ban Chấm kiểm tra, và tiến hành tổ chức chấm ngẫu nhiên tối thiểu 5% tổng số bài thi của từng môn tự luận.
- Với ĐHQGHN, công tác tuyển sinh đã được Đảng ủy và Ban giám đốc ĐHQGHN đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 của ĐHQGHN là 5.454. Cụ thể, Trường Đại học Công nghệ tuyển 602 chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển 1.299 chỉ tiêu; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 1.415 chỉ tiêu; Trường Đại học Ngoại ngữ tuyển 1.042 chỉ tiêu; Trường Đại học Kinh tế tuyển 421 chỉ tiêu; Trường Đại học Giáo dục tuyển 300 chỉ tiêu; Khoa Luật tuyển 287 chỉ tiêu và Khoa Y - Dược tuyển 88 chỉ tiêu.
- Năm 2013, ĐHQGHN đã xây dựng đề án và được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho 14 ngành khoa học cơ bản (8 ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và 6 ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn) từ năm 2013; Cũng trong năm 2013, ĐHQGHN tuyển sinh 2 ngành mới là mạng máy tính và truyền thông (Trường ĐH Công nghệ) và Quan hệ công chúng (Trường ĐHKHXH&NV). Tháng 3/2013, Giám đốc ĐHQGHN cũng đã ra quyết định số 685/QĐ-ĐHQGHN sửa đổi, bổ sung một số điểm trong Quy chế đào tạo đại học của ĐHQGHN, kịp thời tạo điều kiện cho các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN từ năm 2013 tổ chức cho sinh viên cơ hội học bằng kép, ngành kép thuận lợi hơn.
Để nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, năm 2013 ĐHQGHN đã triển khai những nội dung, chính sách gì trong công tác hỗ trợ tư vấn nhằm thu hút thí sinh giỏi?
Chiến lược của ĐHQGHN là phát triển theo mô hình đại học nghiên cứu tiên tiến, thực hiện đào tạo qua nghiên cứu và nghiên cứu khoa học (NCKH) để hội nhập quốc tế, tiếp cận đỉnh cao của khoa học và tri thức, thực hiện sứ mệnh đào tạo chất lượng cao, trình độ cao. Hiện nay, một số sinh viên xuất sắc của ĐHQGHN đã có những kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí quốc tế có trong danh mục ISI có uy tín. ĐHQGHN có truyền thống và là nôi đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Các em sinh viên theo học ở ĐHQGHN được tiếp xúc với thầy giỏi, môi trường học tập, nghiên cứu tốt, có nhiều cơ hội để trưởng thành và thành tài, đó chính là cội nguồn sức thu hút lớn nhất với các em học sinh giỏi.
Để thu hút thí sinh giỏi, bên cạnh đào tạo theo hệ chuẩn, ĐHQGHN còn chủ động sáng tạo triển khai nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao như các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng, các chương trình tiên tiến, các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế (còn gọi là đào tạo theo Nhiệm vụ chiến lược). Các chương trình đào tạo tài năng, đạt chuẩn quốc tế, tiên tiến đều do các giáo sư nước ngoài và giảng viên giỏi trong nước giảng dạy bằng tiếng Anh và hướng dẫn NCKH. Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt trình độ quốc tế, sinh viên được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh tập trung 1 năm tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN để đạt trình độ C1 tương đương 6.0 IELTS và có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh ở nước ngoài trong thời gian hè. Sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ có cơ hội được nhận học bổng toàn phần hoặc bán phần của chương trình và học bổng của các doanh nghiệp, các tổ chức tài trợ, có cơ hội được đi đào tạo ở nước ngoài. Bên cạnh đó, ĐHQGHN có nhiều thuận lợi trong việc tạo cho sinh viên cơ hội được đào tạo cùng lúc hai chương trình đào tạo (bằng kép), khi ra trường được cấp 2 bằng; cho sinh viên nhiều cơ hội về học bổng; ĐHQGHN cũng có những chính sách hỗ trợ khác như điều kiện học liệu, ký túc xá, hệ thống học bổng ngoài ngân sách, chương trình vay vốn không lãi suất…. 
Ông có dự đoán gì về tỷ lệ chọn của các thí sinh dự thi vào ĐHQGHN năm nay?
Qua những kỳ tuyển sinh trong khoảng 5 năm gần đây, tỷ lệ và số lượng dự thi vào ĐHQGHN khá ổn định, biên độ dao động rất hẹp. Điều này cũng tạo cho thí sinh tâm lý tốt khi dự thi vào ĐHQGHN. Tôi tin tưởng năm 2013, tỷ lệ dự thi về cơ bản vẫn sẽ ổn định như những năm trước.
Với nét đặc trưng của kỳ thi tuyển sinh năm 2013 các thí sinh tham dự tuyển sinh tại ĐHQGHN cần đặc biệt chú ý những vấn đề gì?
Các bạn thí sinh dự thi hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về tuyển sinh trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên trang web của ĐHQGHN và của các đơn vị thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN. Hãy tìm hiểu kỹ về cơ sở đào tạo, ngành nghề và những cơ hội mà nhà trường có thể đáp ứng cho các bạn: Lựa chọn đúng đắn, tin tưởng vào bản thân, nỗ lực hết mình và dự thi theo đúng Quy chế.
Ông có thông điệp gì muốn gửi tới các thí sinh tham gia dự thi tại ĐHQGHN năm 2013 này?
Tôi muốn nhắn nhủ tới các thí sinh sẽ tham gia dự thi tại ĐHQGHN năm 2013 thật ngắn gọn thôi: Hãy tự tin và nỗ lực, “Hạnh phúc chỉ mỉm cười với những ai kiên trì và hăng say lao động!”. ĐHQGHN là địa chỉ tin cậy của các bạn. Chúng tôi chờ đón các bạn, và hy vọng sẽ được gặp các bạn trong Lễ khai giảng năm học mới 2013 tại ĐHQGHN.
Xin cảm ơn Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN về cuộc trao đổi.
 Minh Trường (thực hiện) - Bản tin số 265 – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin ĐHQGHN số 387 | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC