Sinh viên  Giảng đường - Cuộc sống 19:38:59 Ngày 24/04/2024 GMT+7
Lấy đam mê để thay đổi cuộc sống
Đỗ Quốc Trường, sinh viên lớp k54 chất lượng cao trường ĐH công nghệ, ĐHQGHN cùng nhóm nghiên cứu của mình trong năm 2012 đã vinh dự được nhận giải nhì Nhân tài đất Việt cho sản phẩm “ hệ thống VINAS –biến báo điện tử thành báo nói”
Với thành tích học tập đáng nể cộng với niềm đam mê khoa học - công nghệ thực sự, Trường được tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học ở Viện Công nghệ thông tin. Để đáp ứng được yêu cầu công việc, Trường luôn trăn trở, bản thân phải phấn đấu học tập tốt, nghiên cứu chế tạo ra những sản phẩm hữu ích cho xã hội. Khát khao cống hiến luôn là tiền đề cho những ý tưởng sáng tạo của Trường. Trường chia sẻ “ khi có trong tay hệ thống tổng hợp tiếng nói và hệ thống nhận dạng tiếng nói từ Viện Công nghệ thông tin, Trường và các bạn trong nhóm nảy ý tưởng, phải làm sao để 2 thệ thống này có thể chạy thật và ứng dụng được trong cuộc sống”. Đó là một câu hỏi, một thao thức để hướng đến những ý tưởng và những sản phẩm khoa học có giá trị thực tiễn và hệ thống VINAS ra đời.
Hệ thống VINAS là sản phẩm do Phòng Nhận dạng & công nghệ tri thức – Viện Công nghệ thông tin thiết kế và phát triển với sự tham gia của các thành viên trong viện và Trường là gương mặt sinh viên duy nhất. Đây là một hệ thống chuyển đổi các trang tin tức trực tuyến thành các trang báo nói. Tức là bên cạnh những nội dung nguyên bản của trang tin trực tuyến, trang tin này sẽ được cung cấp thêm tính năng giúp người dùng nghe toàn bộ nội dung của tin mà không cần đọc. VINAS được công bố lần đầu tiên tại “Hội chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam Techmart 2012”, là sản phẩm có tính ứng dụng cao.
Như chúng ta đã biết Internet, các trang báo mạng hiện nay là nguồn cung cấp thông tin chủ yếu, khi tương tác người dùng thường phải đọc bằng mắt. Tuy nhiên việc đọc bằng mắt đang dần bộc lộ nhiều hạn chế. Đối với các thiết bị di động có kích thước màn hình giới hạn, việc đọc tin tức không hề dễ dàng. Đồng thời trong khi đọc chúng ta khó có thể giải quyết cùng một lúc nhiều việc khác, việc đọc làm chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian và giảm hiệu suất công việc. Đó là chưa kể đến những đối tượng khiếm thị không thể tiếp xúc với thông tin qua việc đọc, những người không biết chữ...VINAS ra đời để giúp chúng ta khắc phục những vấn đề trên. Với hệ thống VINAS, các trang báo điện tử sẽ dễ dàng đưa thông tin đến với người đọc hơn, biến các trang báo này thành tài sản chung cho mọi đối tượng, và trong nhiều hoàn cảnh.
Sau khi nhận giải thưởng Nhân tài đất Việt, hệ thống VINAS đang hoàn thiện nốt những khâu cuối cùng, và chỉ một thời gian ngắn nữa thôi nhóm của Trường sẽ đưa ra phiên bản miễn phí cho thị trường trên cả nền tảng chạy PC và Smartphone. Đây là một tin vui cho người đọc và những bạn trẻ yêu công nghệ và là một động lực để Trường hướng đến tương lai. 
Cách đây không lâu Trường đã vượt qua nhiều vòng thi và được nhận học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản, sang bên đó tham gia khóa đào tạo Thạc sĩ. Trường kể “ năm trước mình cũng có sang Nhật 2 tháng, tiếp xúc với những tiến bộ khoa học công nghệ mình mới thấy họ phát triển như thế nào, tự nhiên thấy yêu ngành học của mình hơn bao giờ hết, vì trở thành nhà khoa học mình có thể góp phần giúp Việt Nam tiến nhanh hơn trên con đường hội nhập quốc tế, hi vọng một ngày không xa đất nước mình sẽ phát triển như Nhật Bản và hơn thế nữa”.

 

 Chíp - Bản tin số 265 – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin ĐHQGHN số 387 | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC