Văn hóa  Văn hóa 24 giờ 05:06:42 Ngày 20/01/2022 GMT+7
Triết lý 5 điểm “The Hacker Way”
Nhân viên Facebook làm việc với một triết lý 5 điểm được gọi là “The Hacker Way”. Năm giá trị cốt lõi này đã được Mark Zuckerberg giải thích trong thư gửi nhà đầu tư trước khi Facebook lên sàn chứng khoán. Bức thư lý giải phần nào văn hóa và cách thức điều hành của Facebook đã giúp thúc đẩy nhân viên không ngừng sáng tạo, đổi mới ngay cả khi các thành viên không cảm thấy thỏai mái với sự thay đổi.
Theo Mark Zuckerberg, thuật ngữ “hacker” thường được nhắc đến với hàm ý tiêu cực một cách thiếu công bằng. Các phương tiện truyền thông mô tả “hacker” như những người phá phách, xâm nhập máy tính. Thực tế thì hacking chỉ có nghĩa đơn giản là xây dựng một cái gì đó hoặc thử thách các rào cản xem cái gì có thể làm được tốt hơn. Cũng như nhiều việc khác, hacking có thể tốt hoặc xấu. Theo ông, phần lớn các hacker ông từng gặp đều là những người muốn mọi thứ hoàn hảo và có ảnh hưởng tích cực lên người khác. Các hacker tin rằng mọi thứ đều có thể tốt hơn và không có gì là hoàn chỉnh. Họ chỉ đơn giản là lao vào “fix it”- sửa chữa. Các hacker cố gắng tạo ra hệ thống tốt nhất bvà học hỏi từ những thay đổi nhỏ được làm đi làm lại nhiều lần thay vì cố gắng làm đúng ngay lần đầu tiên. Tại Facebook, dòng chữ “Done is better than perfect”- thực hiện một cách hoàn hảo- được viết lên khắp các bức tường nhắc nhở các nhân viên hãy liên tục đưa ra các kết quả. Trong hầu hết công việc các Hacker luôn phải trực tiếp nhúng tay theo hướng tích cực. Thay vì tranh cãi ngày này qua ngày khác rằng ý tưởng này khả thi không hay cách làm này có tốt không, các hacker đơn giản là làm luôn và xem nó chạy thế nào. Tại Facebook, có một câu thần chú được nhắc đến thường xuyên “Code win argument” (Code thắng mọi lý lẽ)
Sau đây là 5 giá trị cốt lõi trong triết lý của Facebook
1. Tập trung vào sức ảnh hưởng
Nếu muốn có kết quả tốt nhất, không có cách nào khác là phải thật tập trung giải quyết vấn đề quan trọng nhất. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng phần lớn các công ty làm điều này rất dở và lãng phí rất nhiều thời gian.
2. Hành động thật nhanh
Chỉ có làm nhanh mới ra kết quả nhanh và rút ra bài học nhanh. Mọi lý lẽ, bàn bạc, phân tích đa phần chỉ dựa trên các giả định và suy nghĩ chủ quan, chỉ có kết quả thực sự mới là những câu trả lời rõ ràng nhất. Không cần phải nói nhiều, hãy chứng minh bằng hành động. Phần lớn các công ty khi đã lớn mạnh đều bắt đầu chậm lại vì họ sợ sai lầm hơn là nắm lấy cơ hội. Tại Facebook, khẩu hiệu được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là “Move fast and break things”- lập tức phá vỡ cái gì đó, đơn giản có ý là, nếu không làm hỏng chắc hẳn là bạn chưa làm đủ nhanh.
3. Mạnh dạn và liều lĩnh
Muốn làm điều gì đó vĩ đại đồng nghĩa với việc mạo hiểm. Điều này nghe có vẻ rất đáng sợ và khiến không ít công ty chùn bước trước những cơ hội đáng ra họ nên nắm lấy. Tuy nhiên, dù sao thì trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh, chắc chắn 100% bạn sẽ thất bại nếu bạn không dám mạo hiểm một chút nào cả. Tại Facebook, mọi người thường nói “mạo hiểm nhất là chẳng mạo hiểm gì cả”. Facebook khuyến khích mọi người ra những quyết định táo bạo ngay kể cả việc đó đôi khi mang lại những sai lầm.
4. Cởi mở và chia sẻ
Tại Facebook, mọi người tin rằng một thế giới cởi mở hơn là một thế giới tốt đẹp hơn vì mọi người với nhiều thông tin hữu ích hơn có thể có những quyết định tốt hơn và mang lại sức ảnh hưởng tốt hơn.. Việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, tiếp cận thông tin mới giúp tất cả mọi người có thể làm việc tốt hơn và mang lại kết quả nhiều hơn.
5. Tạo ra giá trị
Facebook tồn tại là để thế giới cởi mở và kết nối tốt hơn, không phải đơn giản chỉ là để dựng lên một công ty. Tất cả mọi người ở Facebook hàng ngày đều dành sự tập trung lớn nhất vào việc tạo ra các giá trị thật sự cho xã hội. Một sản phẩm không mang lại giá trị gì cho người dùng thật khó lòng tồn tại.
 Ninh Nguyên - Bản tin số 265 – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 359 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC