Giáo dục  Đại học 15:25:36 Ngày 28/01/2022 GMT+7
Khẳng định những giá trị cốt lõi
Nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên thuộc các chương trình đào tạo Nhiệm vụ chiến lược vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu đối với ĐHQGHN trong chặng đường vươn lên đẳng cấp quốc tế. Phát huy những giá trị cốt lõi, thế mạnh liên thông, liên kết của ĐHQGHN, sau một năm thực hiện, mô hình đào tạo ngoại ngữ tập trung đã thu được nhiều kết quả quan trọng.
ĐHQGHN được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước. Thực hiện sứ mệnh vẻ vang đó, ĐHQGHN đã có nhiều chủ trương, giải pháp đột phá để phấn đấu vươn lên đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Một trong những nội dung quan trọng là việc xây dựng một số ngành, chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế. Một yêu cầu cơ bản là triển khai dạy học bằng tiếng nước ngoài, do đó đối với sinh viên trong các chương trình này phải đạt trình độ tiếng Anh C1, tương đương 6.0 IELTS trở lên sau khi tốt nghiệp. Để thực hiện được yêu cầu trên, ĐHGQHN đã tổ chức tăng cường đào tạo tiếng Anh cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất. Trên cơ sở tổng kết các mô hình đào tạo đã được triển khai từ tháng 9/2010, ĐHQGHN đã giao nhiệm vụ cho Trường ĐHNN đào tạo tập trung tiếng Anh và quản lí sinh viên nhiệm vụ chiến lược năm thứ nhất.
Triển khai đào tạo cho sinh viên năm thứ nhất tại Trường ĐHNN là bước đột phá theo mô hình mới đảm bảo chất lượng cao nhất về tiếng Anh, cơ sở lý luận và kiến thức ban đầu tạo tiền đề cho việc đào tạo chuyên môn và đào tạo toàn diện ở những năm sau. Các đơn vị có chương trình Nhiệm vụ chiến lược phát huy được hiệu quả liên thông, liên kết, sử dụng nguồn lực chung, lợi thế chuyên môn hóa, liên ngành, đa ngành của ĐHQGHN. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN: “ĐHQGHN giao cho Trường ĐHNN đào tạo tiếng Anh cho sinh viên năm thứ nhất NVCL bởi Trường ĐHNN là cái nôi đào tạo ngoại ngữ tốt nhất trong cả nước, có chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng châu Âu, đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ và năng lực giảng dạy cao, có sinh viên ngoại ngữ chuyên khoa tiếng Anh sẽ hỗ trợ sinh viên NVCL. Đào tạo tập trung ngoại ngữ tại Trường ĐHNN tạo điều kiện tốt nhất trong việc tăng cường học tập tiếng Anh trong một thời gian ngắn nhưng mang lại kết quả cao”.
TS. Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN, khẳng định: “Đào tạo theo mô hình tập trung này sẽ tạo điều kiện cho sinh viên NVCL được giao thoa trong các hoạt động tạo thành cộng đồng những người được đào tạo theo NVCL của ĐHQGHN, thống nhất quản lý theo một đầu mối để việc tổ chức lớp môn học, lớp khóa học theo tinh thần cao nhất của phương thức đào tạo tín chỉ”.
Thực hiện chủ trương do ĐHQGHN giao phó, bước đầu Trường ĐHNN không tránh khỏi những khó khăn nhất định, từ việc chuẩn bị giáo trình giảng dạy, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi đến cơ sở vật chất, tiếp nhận và quản lí sinh viên. Sau khi tiếp nhận sinh viên năm thứ nhất NVCL bậc đại học từ các cơ sở đào tạo của ĐHQGHN, Trường ĐHNN chia sinh viên thành 20 lớp môn học căn cứ vào trình độ tiếng Anh tại kì kiểm tra xếp lớp đầu năm và kết quả học tập sau học phần A1. Trong năm học đầu tiên, sinh viên NVCL phải hoàn thành ít nhất 12 tín chỉ mỗi học kì, với yêu cầu kết thúc năm thứ nhất sinh viên phải đạt 5.5 IELTS trở lên và sử dụng được tốt tiếng Anh trong quá trình học và thi tốt nghiệp. Đây cũng là một thách thức đối với giảng viên và sinh viên NVCL.
Để giúp sinh viên đạt được yêu cầu trên, ngoài các học kỳ chính, Trường ĐHNN còn tổ chức học hè bổ sung cho các sinh viên chưa đạt chuẩn, tổ chức giáo viên tư vấn học tập, tổ sinh viên trợ giảng là sinh viên giỏi và sinh viên từ chương trình đào tạo chất lượng cao khoa Sư phạm tiếng Anh. Tổ chức đào tạo tiếng Anh trực tuyến qua mạng Internet (mỗi sinh viên được cấp một tài khoản học tiếng Anh trực tuyến miễn phí 1 năm).
Song hành cùng sinh viên NVCL, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên ĐHQGHN cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ nhằm nâng cao kĩ năng thực hành tiếng Anh cho sinh viên như tổ chức các buổi tọa đàm về phương pháp học và thi theo chuẩn quốc tế, tổ chức các câu lạc bộ tiếng Anh, giao lưu cùng sinh viên Mỹ đang học tập tại Trường, tổ chức thi kiến thức bằng tiếng Anh theo hình thức Rung chuông vàng,...
Khi được hỏi những khó khăn và thuận lợi về mô hình học tập trung tại Trường ĐHNN, bạn Hà Đức, sinh viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN cho biết: “Học tiếng Anh tại Trường ĐHNN em thấy rất thuận lợi trong khi trở ngại hầu như không có. Giảng viên luôn tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong suốt quá trình học, sẵn sàng giải đáp các vấn đề vướng mắc trong bài học. Đặc biệt giảng viên nước ngoài thường ở lại sau giờ dạy trao đổi với các sinh viên để tháo gỡ những vấn đề khó, nhất là về phát âm. Bên cạnh đó, chúng em được tham gia rất nhiều các chương trình ngoại khóa do Nhà trường, Đoàn thanh niên ĐHQGHN tổ chức. Các hoạt động đó giúp chúng em rất nhiều trong kĩ năng nghe nói cũng như giao tiếp”.
Nguyễn Thị Ngọc Anh - sinh viên năm thứ 2 NVCL Trường ĐHKT - cho biết: “Qủa thật, mới đầu khi nghe đến mốc 5.5 IELTS sau 1 năm đối với 1 sinh viên khối D cũng đã là 1 vấn đề, các bạn khối A,C thường rất lo lắng và nghĩ nó quá khó để đạt được. Bản thân em cũng vậy. Tuy nhiên, khi bắt đầu vào chương trình, 1 năm chỉ chuyên tâm cho môn Tiếng Anh, lại được học tập, hoạt động trong môi trường của Trường ĐHNN thì em nghĩ việc này hoàn toàn có thể làm được. Chuẩn đầu ra 5.5 IELTS là nền tảng vững chắc và cần thiết đối với chúng em vì để theo đuổi việc học chuyên ngành bằng tiếng Anh thì các kĩ năng phải đạt được mức đấy”.
Với sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Ban Giám đốc ĐHQGHN, sự nỗ lực của thầy trò Trường ĐHNN, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên, và các đơn vị phối hợp khác, sau 1 năm thực hiện, Trường ĐHNN đã đi vào ổn định sắp xếp thời khóa biểu cố định, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy, thành lập tổ NVCL, tổ chức quản lí hồ sơ sinh viên, theo dõi, đánh giá điểm rèn luyện, giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của sinh viên và đạt được kết quả khả quan. Năm học 2010 - 2011, Nhà trường đã đạt kết quả 90% (500/561 sinh viên đạt tối thiểu tương đương 5.5 IELTS). Năm học 2011-2012, Trường tiếp tục đón hơn 500 sinh viên NVCL, hiện nay Nhà trường đã hoàn thành đào tạo học phần A1 chuyển sang đào tạo học phần A2.
Như vậy, triển khai đào tạo theo mô hình 1+A đã khẳng định tính ưu việt và đạt được kết quả ban đầu rất quan trọng, đảm bảo lợi ích của sinh viên. Đây là cơ hội để sinh viên được giao lưu với các ngành nghề khác nhau, góp phần phát triển bản lĩnh khoa học, năng lực tổng hợp liên ngành và khẳng định sự gắn bó của sinh viên đối với ngành nghề đào tạo. Bên cạnh đó, còn rèn luyện cho sinh viên phẩm chất học tập biết đặt kế hoạch, mục tiêu, vững tin vào tương lai vào cơ hội tìm kiếm việc làm. Mai Hương (Trường ĐHKHXH&NV) chia sẻ: “Theo học chương trình NVCL, em cảm thấy rất vững tin vào tương lai của mình. Em nghĩ rằng em sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn các bạn khác bởi em được đào tạo không chỉ vững về chuyên môn mà còn giỏi về ngoại ngữ. Với sự phát triển của xã hội, đòi hỏi nhu cầu ngoại ngữ cao là tất yếu, đó cũng là điều kiện đối với một sinh viên tốt nghiệp ra trường”.

 

 Tuệ Anh - Bản tin số 250 - 251
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 359 (2021) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC