Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Khi Internet vào kí túc xá
Để giúp cho sinh viên có thêm điều kiện thuận lợi hơn trong học tập, một số trung tâm nội trú sinh viên hiện nay đã lắp đặt mạng lưới Internet đến tận các phòng. Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng biết cách sử dụng “net” một cách hợp lí. Rất nhiều trường hợp dùng mạng sai mục đích đã gây ra hậu quả xấu mà người phải hứng chịu không ai khác chính là những cô cậu sinh viên

Dùng net để chơi Game.

T là sinh viên khoa Toán - Tin, Trường ĐHKHTN. Bước sang năm học thứ hai, do nhu cầu việc học cần nhiều đến máy tính, hơn nữa kí túc xá Mễ Trì - nơi cậu ở mới có dịch vụ nối mạng Internet đến từng phòng nên T quyết định xin tiền bố mẹ để mua máy. T nghĩ với việc có thể dùng Internet ở ngay tại phòng, việc học của cậu sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Nhất là có thể học tiếng Anh trực tuyến qua mạng - môn học mà cậu còn đang yếu. Thế nhưng, mua máy chưa được bao lâu thì mục đích ban đầu của T đã đi trệch sang một hướng hoàn toàn khác. Phòng T vốn nổi tiếng kí túc là “cao thủ” điện tử. Trong một môi trường như thế, cậu khó lòng có thể đứng ngoài cuộc. Ban đầu, T chỉ có ý định chơi cho có phong trào. Nhưng càng ngày cậu càng bị cuốn hút vào nó. Và cậu trở thành một “con nghiện” điện tử từ lúc nào không biết. Một buổi tối, tình cờ tôi vào gặp T đúng lúc cả phòng đang có một trận “đại chiến” đế chế với mấy phòng khác. Cả sáu con người đang chúi mắt vào màn hình. Những đôi tay lướt nhanh trên bàn phím và thực hiện những động tác hết sức thuần thục. Chốc chốc lại có người lên tiếng gọi nhau: “cho tao lên đời đi”, “cứu tao với, nhà tao sắp bung rồi”... T cũng đang bận bịu với trò chơi của mình, chỉ kịp quay ra nói với tôi một câu: “Ngồi chờ tí, đang đánh dở, phải phục thù mời được”. Được biết, ngoài việc kéo mạng đến từng phòng, kí túc xá MT còn mở thêm dịch vụ cho thuê máy tính. Chỉ với khoảng ba trăm ngàn đồng (bao gồm cả tiền thuê máy và cước sử dụng mạng) là có thể yên tâm dùng mạng cả tháng. Vì thế ai có điều kiện đều có gắng sắm cho mình một chiếc máy để dùng. Bên phía kí túc xá trường ĐHHN, mặc dù dịch vụ Internet mới chỉ có trong vài tháng gần đây nhưng hiện tượng dùng NET vào những mục đích không chính đáng cũng đang xảy ra ngày càng phổ biến. Dũng là một “môn đệ” trung thành của trò chơi Võ lâm truyền kì. Trước kia, Dũng phải ra ngoài hàng NET để chơi. Ngay khi có mạng về đến phòng, Dũng liền đi mua máy tính để “cày” Võ lâm. Dũng nói: “Từ lúc về phòng chơi, thấy sướng hẳn. Vừa có thể cắm chuột suốt ngày đêm, lúc nào bận có thể nhờ mấy đứa cùng phòng trông hộ, giá lại rẻ hơn chơi ngoài hàng”.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ và học tập

Bình thường sinh viên nội trú vốn đã nổi tiếng thức khuya, có thêm Internet với nhiều trò giải trí hấp dẫn, họ càng có lí do để thức. Nguyên, một sinh viên năm nhất tâm sự: “Hồi mới vào đây ngày nào mình cũng mất ngủ. Phòng mình chỉ có 3 người có máy tính mà suốt ngày không lúc nào không có tiếng người, tiếng máy, tiếng la ó, hò hét. Nhất là vào buổi tối, cứ khoảng sau bữa ăn tối là ở đâu cũng ầm ầm như cái chợ. Phòng thì chơi điện tử, phòng thì nghe nhạc, phòng thì chát, phòng thì xem phim cứ gọi là ầm ĩ hết cả lên. Sớm thì đến 1 – 2 giờ sáng, còn không cũng phải đến 3 - 4 giờ. Lắm phòng chơi thâu đêm là khác. Thức khuya nên sáng ra phải ngủ bù, có người học buổi sáng thì chuyện bỏ học để... ngủ là chuyện xảy ra thường xuyên”.

Là nguyên nhân của nhiều rắc rối và mâu thuẫn

Không chỉ ảnh hưởng đến học tập, việc dùng Internet vào những mục đích không đúng đôi khi còn nảy sinh những rắc rối không đáng có. Tùng và Huy ở sát phòng nhau, trong một trận “sôlô” đế chế giữa hai người, Tùng thắng nhưng Huy lại không phục. Thế là hai người lời qua tiếng lại. Khi hai cái đầu nóng không còn kiềm chế được nữa thì xô sát đã xảy ra. Chuyện mâu thuẫn, cãi cọ thậm chí va chạm đổ máu chỉ vì dùng NET để trêu đùa, miệt thị nhau cũng xảy ra thường xuyên. Đấy cũng chưa kể trường hợp một số người dùng máy để tải những bộ phim có nội dung không lành mạnh về xem. Ban quản lí các kí túc cũng nhiều lần kiểm tra và nhắc nhở nhưng cho đến nay tình hình vẫn không mấy thay đổi.

Cũng cần phải thấy rằng không phải tất cả mọi sinh viên đều dùng nét sai mục đích như vậy. Những trường hợp nêu trên chỉ là những “con sâu bỏ rầu nồi canh”. Tuy nhiên, qua đây chúng ta có thể hiểu được mọi công nghệ dù hiện đại và tiện ích đến đâu đều có tính chất hai mặt của nó. Tác dụng của Internet nói riêng và những công nghệ hiện đại nói chung đều sinh ra nhằm phục vụ con người, giúp cho cuộc sống của con người ngày càng trở nên tốt đẹp và tiện nghi hơn. Nhưng để làm được điều đó, trước hết đòi hỏi chúng ta - những người trực tiếp sử dụng phải thực sự là những người sử dụng sáng suốt và thông thái!

 Hồng Quý, Khoa Văn học, ĐHKHXH&NV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :