Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Việt Nam xanh và những dự án vì môi trường Việt Nam
“Việt Nam Xanh” (VNX) - chủ nhân của sự kiện thường niên “Ngày không khói xe” (NKKX) là một tổ chức tình nguyện hoạt động vì môi trường do một nhóm học sinh, sinh viên Việt Nam thành lập. Hiện tại, nhóm có khoảng gần 400 thành viên chính thức và có cơ sở ở hầu khắp các địa phương trong cả nước. Các hoạt động của VNX đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của nhiều cơ quan trong nước cũng như các tổ chức quốc tế. Tổ chức và tham gia các hoạt động vì cộng đồng là mục tiêu chung của những bạn trẻ này.

Mơ ước về một tổ chức tình nguyện cho giới trẻ Việt Nam

Người đề xuất ra ý tưởng thành lập VNX là Phạm Cẩm Mi, một học sinh người Việt đang định cư ở Canada. Mi cho biết ý tưởng ban đầu là thành lập một tổ chức có quy mô toàn quốc cho toàn bộ các bạn trẻ Việt Nam, những người có quan tâm đến vấn đề môi trường của đất nước. Tại Canada, mỗi học sinh trung học đều phải hoàn thành tối thiểu bốn mươi giờ làm từ thiện mới được tốt nghiệp và học lên cao. Tuy nhiên, đối với Mi hoạt động từ thiện không còn là một hoạt động bắt buộc mà đã trở thành niềm đam mê. Ban đầu, Mi định thành lập một tổ chức phi chính phủ tại Canada nhưng sau đó nghĩ lại “mình là người Việt Nam, sao không hướng hoạt đông về quê hương mình?”. Từ đó, cô bắt đầu liên hệ với các bạn của mình ở Việt Nam. Sau một thời gian chuẩn bị, đầu năm 2007 một câu lạc bộ mang tên “Việt Nam Xanh” chính thức ra đời và trở thành “ngôi nhà chung”cho tất cả giới trẻ Việt Nam, nhất là học sinh và sinh viên để được cùng nhau chung sức hoạt động để cải thiện chất lượng môi trường đất nước.

Tuy nhiên, ban đầu, việc phát triển thành viên của VNX đã gặp không ít khó khăn. Một phần do đây là một lĩnh vực hoạt động mới, mặt khác hầu hết những thành viên đều là những người còn đi học, vừa phải hoàn thành việc học trên lớp vừa phải san sẻ thời gian cho hoạt động của nhóm. Thời gian đầu, hình thức tuyên truyền chủ yếu của nhóm là qua forum (vietnamxanh.org) vì thế sức thu hút và quảng bá là không lớn. “Ban đầu nhiều người nghe nói thì thờ ơ, có người đăng kí tham gia nhưng hầu hết các buổi họp mặt đều vắng thành ra mọi công việc đều do mấy đứa mình lo liệu” - Cẩm Vân, đại diện VNX Hà Nội tâm sự. Để có thể tuyên truyền được hình ảnh của nhóm rộng rãi hơn, các bạn đã phải tận dụng mọi mối quan hệ mình có: bố mẹ, bạn bè, thầy cô… tất cả đều trở thành những “trợ thủ đắc lực”. Chính nhờ thế mà sau vài tháng, số lượng thành viên của VNX đã tăng lên một cách nhanh chóng. Ước tính hiện nay số thành viên chính thức là gần 400 người đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Những thành viên nòng cốt của Việt Nam Xanh:

- Phạm Cẩm Mi (học sinh lớp 12 tại Ontarino – Toronto – Canada) chủ nhiệm VNX;

- Lê Cẩm Vân (Học sinh lóp 12, THPT Chu Văn An, Hà Nội) phó chủ nhiệm phụ trách dự án, đại diện VNX Hà Nội;

- Lưu Thị Hà (Hải Phòng, đã đi làm) đại diện VNX Hải Phòng;

- Nguyễn Minh Thi (SV ĐH Thăng Long, Hà Nội) phó chủ nhiệm, phụ trách thành viên.

Điều đáng nói nhất là mặc dù là tổ chức được thành lập từ ý tưởng của những học sinh phổ thông nhưng VNX lại thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều thành phần đối tượng khác nhau trong xã hội, kể cả những người đã đi làm. Đặc biệt đối tượng sinh viên là lực lượng tham gia đông đảo nhất. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, số lượng sinh viên là thành viên của VNX đã lên tới hàng trăm người. Đó đều là những sinh viên đến từ những trường đại học lớn như Bách Khoa, Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, Quốc gia Hà Nội… Không ít người đến với câu lạc bộ một cách rất tình cờ nhưng ngay sau khi hiểu rõ được mục đính hoạt động của nhóm đã tỏ ra rất nhiệt tình và hứng khởi. Thuỳ Linh (SV ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) cho biết: “Mình biết đến VNX rất ngẫu nhiên. Một người bạn của mình học ở đại học Ngoại thương sau khi tham gia đã giới thiệu cho mình. Ban đầu, mình cũng chỉ định tham gia cho vui nhưng sau một thời gian sinh hoạt trong nhóm, mình thấy đây thực sự là một tổ chức mà sinh viên bọn mình rất nên tham gia. Nhất là lĩnh vực hoạt động của nhóm là môi trường, một lĩnh vực đang “nóng” không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới”. Minh Thi, người phụ trách lĩnh vực phát triển thành viên của VNX tiết lộ: thời gian tới nhóm sẽ mở rộng phạm vi hoạt động và tuyên truyền ra tất cả các trường đại học ở Hà Nội, khi đó chắc chắn số lượng sinh viên là thành viên của VNX sẽ tăng lên rất nhiều. Bọn mình biết có rất nhiều sinh viên quan tâm đến vấn đề môi trường và chất lượng cuộc sống, đây cũng là lực lượng chính mà bọn mình muốn hướng tới.

“Ngày không khói xe” và những dự định trong tương lai

“NKKX ” là dự án lớn đầu tiên mà VNX thực hiện. Lấy ý tưởng từ một sự kiện cùng tên được tổ chức thường niên trên thế giới vào ngày 22/9 với mục đích cảnh báo mọi người về nguy cơ môi trường sống bị đe doạ bởi khói ô tô, ngày 23/9 vừa qua, các bạn đã tiến hành một buổi diễu hành bằng xe đạp với áo, mũ, băng rôn, khẩu hiệu…quanh các tuyến phố chính tại Hà Nội và Hải Phòng. Đã có gần 300 thành viên của VNX tham gia chương trình này. Bên cạnh đó còn có thành viên của một số tổ chức và đoàn thể trên địa bàn hưởng ứng. Thành công lớn của dự án NKKX đã mở ra cho VNX một cơ hội lớn để phát triển quy mô hoạt động. Được biết ngay sau ngày 23/9, đã có rất nhiều cơ quan, tổ chức ngỏ ý muốn được hỗ trợ về mặt kinh phí cho nhóm. Sự kiện này cũng đã được nhiều cơ quan truyền thông đưa tin và ghi nhận như một việc làm thiết thực của Việt Nam trong hành động chung tay cùng thế giới bảo vệ môi trường. “Đây là hoạt động “đầu tay” của VNX nên bọn em cố gắng tổ chức thật thành công, vừa để cho mọi người biết đến VNX, vừa giúp mọi người thấy được công việc bảo vệ mọi trường quan trọng như thế nào”, Cẩm Vân nói.

 từ trái qua phải: Đình Trường, Cẩm Vân, Minh Thi, Hoàng Anh

Được biết ngay sau sự kiện “NKKX”, VNX đã lên kế hoạch cho một loạt những công việc “hậu NKKX”. Một trong những chương trình lớn mà nhóm dự định tổ chức thời gian tới đây là dự án “Tuần lễ xanh”, dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 3 năm 2008. Trong thời gian một tuần (từ 1/3 đến 7/3) sẽ diễn ra một loạt các hoạt động sôi nổi như ca nhạc, trình diễn thời trang, triển lãm tranh ảnh cổ động cho việc bảo vệ môi trường... Bên cạnh đó, vào ngày Tết trồng cây 11/1 sẽ phát động phong trào “mỗi em bé, một cây xanh” tại một số trường tiểu học ở Hà Nội. Ngoài ra, trong tương lai, nhóm dự định sẽ phối hợp với kênh truyền hình VTC tổ chức một chương trình “Vì môi trường”; tham gia chương trình phân loại rác do một tổ chức ở Nhật phát động... Riêng “NKKX” sẽ được VNX tổ chức thường niên. Minh Thi hào hứng: “Bọn mình đang có một loạt kế hoạch dài hơi ở phía trước. Mong rằng sau sự kiện 23/9 sẽ có nhiều người biết và ủng hộ để VNX ngày càng phát triển hơn. Nhưng, hơn hết bọn mình hi vọng những hoạt động của VNX sẽ giúp mọi người dân Việt Nam hiểu được vai trò của việc giữ gìn môi trường và cùng nhau chung sức vì chất lượng môi trường nước ta”.

 Nguyễn Lê My, K52 Báo chí, ĐHKHXH&NV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :