Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Hội nghị Công tác Học sinh Sinh viên ĐHQGHN năm 2008
Ngày 27/8/2008, tại Trung tâm Thực nghiệm Giáo dục Sinh thái và Môi trường Ba Vì, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Công tác Học sinh Sinh viên năm 2008.

PGS.TS Phạm Trọng Quát - Phó Giám đốc đã chủ trì hội nghị.

 

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị đào tạo, lãnh đạo Trung tâm Nội trú Sinh viên và Trung tâm Thông tin Thư viện, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Công tác HSSV của các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN. Về phía ĐHQGTP.HCM có TS. Lê Đức Cảnh - Trưởng Ban Công tác và Chính trị Sinh viên, ThS. Võ Tấn Thông - Trưởng phòng CT&CT HSSV, Trường ĐH Bách Khoa.

 

Hội nghị công tác HSSV lần này được ĐHQGHN tổ chức nhằm tổng kết đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn còn tồn tại của công tác này trong năm học 2007-2008 và phương hướng hoạt động năm học mới trong đó trọng tâm là thảo luận về công tác SV trong đào tạo theo học chế tín chỉ; lấy ý kiến xây dựng Quy chế Công tác SV ĐHQGHN.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Việt Thanh - Trưởng Ban CT&CT HSSV đã đọc “Báo cáo tổng kết công tác HSSV ĐHQGHN năm học 2007-2008 và phương hướng công tác năm học 2008-2009”. Báo cáo đã nêu bật được tình hình triển khai cũng như kết quả đạt được của công tác HSSV trong các mảng công việc như: Chính trị - tư tưởng; Tư vấn và hỗ trợ việc làm; Quản lý, chăm lo đời sống cho HSSV.

 

Với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác HSSV theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, ĐHQGHN xác định phương hướng và một số nhiệm vụ cơ bản năm học 2008-2009 như sau: Chuẩn bị điều kiện để chuyển hoàn toàn sang phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ vào năm 2010; Ban hành quy định về công tác HSSV trong ĐHQGHN khi thực hiện thống nhất đào tạo theo học chế tín chỉ; Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ về quản lý SV phù hợp phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ cho cán bộ và chuyên viên trực tiếp làm công tác quản lý HSSV tại các đơn vị; Tiếp tục hiện đại hoá, bổ sung phần mềm phù hợp theo lộ trình quản lý HSSV theo phương thức đào tạo tín chỉ; Thực hiện xây dựng và sử dụng thống nhất thẻ sinh viên đa năng cho tất cả các hệ, bậc đào tạo trong ĐHQGHN, tích hợp các thông tin quản lý của đơn vị đào tạo, Trung tâm Thông tin thư viên, Trung tâm Nội trú sinh viên và thẻ ATM; Khai thác và sử dụng các nguồn học bổng thống nhất và có hiệu quả theo đúng Quy định tạm thời về quản lý học bổng tại ĐHQGHN; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá các hoạt động và thương hiệu của ĐHQGHN trong nước và trên trường quốc tế; Triển khai hiệu quả hơn nữa công tác SV sau tốt nghiệp; Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; hưởng ứng cuộc vận động “Nói không với bệnh thành tích và đào tạo không đáp ứng yêu cầu xã hội” và các cuộc vận động khác của ngành giáo dục và ĐHQGHN; Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý sinh viên nội trú.

 

 Hội nghị đã được nghe và đóng góp ý kiến cho 3 báo cáo tham luận: “Công tác quản lý SV theo học chế tín chỉ từ góc độ đào tạo” do ThS. Đinh Việt Hải (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHXH&NV) trình bày, “Kinh nghiệm công tác SV theo học chế tín chỉ ở Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQGTP.HCM” - ThS. Võ Tấn Thông; “Công tác Đoàn thanh niên trong đào tạo theo tín chỉ” - đ/c Vũ Văn Thắng, Phó Bí thư Đoàn ĐHQGHN, “Báo cáo của SV về đào tạo theo tín chỉ ở trường ĐHKHXH&NV” - SV Nguyễn Hải Vân, QHX2007 Khoa Quốc tế học.

 

Trên cơ sở kinh nghiệm và bài học của một số đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN tiến hành phương thức đào tạo và quản lý SV theo học chế tín chỉ, đại biểu tham dự đã chia sẻ nhiều ý kiến có liên quan đến các công tác như: Cách đánh giá và xếp loại, phương pháp giảng dạy của giảng viên, đăng ký môn học, chế độ học phí - học bổng, tài liệu tham khảo, việc làm cho SV...

 

Sau khi đại diện Ban CT&CT HSSV trình bày dự thảo Quy chế Công tác SV, đại biểu đã sôi nổi góp ý với mong muốn có được một quy chế mang tính đổi mới, phù hợp với việc triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ ở ĐHQGHN.

 

Phát biểu kết luận, Phó Giám đốc Phạm Trọng Quát đã nhấn mạnh công tác HSSV năm học 2007-2008 đã có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tích nổi bật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2007-2008. Bước sang năm học mới, công tác HSSV cần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính sau: Hiểu và nắm vững tình hình HSSV; Giáo dục, định hướng chính trị tư tưởng cho SV; Tạo môi trường thuận lợi cho HSSV học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động văn hóa - thể thao - xã hội; Tổ chức các hoạt động HSSV; Cung cấp dịch vụ hỗ trợ HSSV; Đổi mới nội dung, phương thức đánh giá rèn luyện HSSV...

 Vũ Oanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :