Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Đừng đánh rơi môi trường!
"Đừng đánh rơi môi trường" đã là slogan mà Ngô Thị Hương Ly, sinh viên năm 3 khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, gây ấn tượng với BTC và là một cú hat-trick ngoạn mục đế Ly đánh bật rất nhiều thí sinh.

Đến với môi trường như là một sự "an bài của số phận", Hương Ly chỉ dự định học thử một năm rồi sau đó sẽ sang học một ngành khác. Nhưng khi thực sự bước vào ngành, Ly đã "bị" cuốn theo những vấn đề về sinh thái và môi trường sống, trở nên yêu thích những kiến thức được học.

Từ đam mê ấy, Ly tìm tòi, tập trung nghiên cứu những những giải pháp hay cho môi trường. Và những nỗ lực của cô đã được đền đáp, ngày 14/8 vừa qua Ly đã là một trong hai thí sinh xuất sắc được tham gia chương trình đại sứ Môi trường Bayer vào tháng 11 tới tại Leverkusen (Đức).Trước khi tham gia cuộc thi này, Ly đã có kha nhiều hoạt động thiết thực về môi trường: tham gia những đợt phát động vệ sinh công cộng của thành phố, tổ chức CLB Hành tinh xanh cho các bạn sinh viên trong trường.

"Tôi thiếu nửa điểm vào ngành kinh tế nên mới chuyển sang ngành này (NV2). Những tưởng theo học ngành này như một giải pháp trốn làm học sinh lớp 13, từ thờ ơ với môi trường, nhờ kiến thức họ trường ở trường và quan sát thực tế, tôi dần trở nên yêu môi trường xung quanh mình", Hương Ly thật thà kể.

"Giải pháp giảm thiểu phát thải CO2" - kết quả của đam mê

Khác hoàn toàn với dự định ban đầu - "vào học một cách miễn cưỡng" - Ly đã dốc toàn lực cho học tập và luôn dành những học bổng lớn của nhà trường cũng như các tổ chức phi chính phủ về các hoạt động môi trường.

Như "hổ mọc thêm cánh", cô nàng này đã liên tục lên phòng nghiên cứu và đi tìm cho mình một công trình cho 4 năm học. Ly chia sẻ: "Ban đầu vì đam mê và quan sát xung quanh mình đã nghĩ đến lượng khí CO2 do các khu công nghiệp thải ra. Thấy chưa có công trình nào do sinh viên nghiên cứu nên tôi quyết định thực hiện. Tôi mong muốn được nhiều người quan tâm đến công trình này".

Và thế là "Giải pháp giảm thiểu phát thải khi CO2" ra đời. Theo Hương Ly, hiện tại môi trường Việt Nam và môi trường thế giới nói chung đang ô nhiễm trầm trọng do lượng khí thải CO2 từ các khu công nghiệp. Thực trạng này là một vấn đề đang làm đau đầu các nhà chức trách môi trường toàn cầu.

Hương Ly cho rằng cần phải có một phương án giải quyết vấn đề này đó là tìm ra một loại máy giảm thiếu khi CO2. Sau rất nhiều ngày "vật lộn" với phòng nghiên cứu của khoa và "lòi mắt" với những cuốn sách tiếng Anh chuyên ngành cô đã lên được "xương sống" của công trình ý tưởng. Và khi công ty môi trường Bayer phát động cuộc thi về môi trường, Hương Ly đã tham gia và thành công.

Huơng Ly bộc bạch: "Tham gia cuộc thi này mình có ý tưởng về việc cho ra đời một chiếc máy kết hợp giữa tự nhiên và công nghệ dựa trên nguyên tắc quang hợp nhân tạo. Đây là biện pháp nhằm giảm lượng khí thải CO2, nhờ nó, bạn yên tâm phát triển công nghiệp mà vẫn được sống trong môi trường trong lành.

Quang hợp nhân tạo là thành công ở trong phòng thí nghiệm, vì vậy, mình hi vọng và cũng tin rằng một ngày không xa, ý tưởng của mình sẽ thành sự thật".

Đó là ước mơ lớn nhất của Hương Ly trong suốt những năm ngồi trên giảng đường.


"Đừng để cuộc sống bỏ rơi"

Đó là quan điểm sống của cô bạn trẻ này. Ngoài giờ học trên giảng đường, giờ thực hành trên phòng thí nghiệm, Huơng Ly còn là một sinh viên nhiệt tình với các hoạt động xã hội.

Hết tham gia các CLB tình nguyện môi trường đến các hoạt động tình nguyện cho các làng trẻ. Nhiều bạn bè trong lớp gọi Ly là cô gái "ham sống". Vì đối vớu Ly không có phút giây nào bị bỏ trống.

Hiện nay Ly đã hoàn thành khoá học TOFEL và đang làm cho một công ty chuyên tổ chức sự kiện. Hương Ly quan điểm: "Mình là một người trẻ. một 8X thì phải sống với những gì mà một 8X cần phải làm. Có nhiều lúc ba mẹ khuyên mình nên nghỉ ngơi. Nhưng với mình nghỉ ngơi là cả một sự đứt quãng".

Khó mà gặp đựoc Ly trong những ngày này, bởi vì cô đnag theo đuổi một chương trình PR lớn. Cả ngày chạy suốt với công việc của một Promotion. Công việc của Ly không hề đơn giản ngoài những khoản về ngoại hình ăn nói, cô cần phải có khá nhiều kiến thức chuyên môn về PR. Chính điều này đã làm Ly thực sự lo lắng và cô lại đăng kí thêm một lớp đào tạo chuyên ngành PR cấp tốc.

Ly bộc bạch: "Nếu không theo học ngay thì mình sẽ bị out. Cuộc sống có chờ đợi mình đâu. Mọi cơ hội đều tự mình tạo ra chứ đừng ngồi một chỗ để thụ động mong chờ. Mình nghĩ học và làm cần phải hết sức và phải thực sự hiểu biết thì mình mới có khả năng làm được".

Ly đang cố gắng chạy "show" vì như Ly chia sẻ "mình không thích học chờ học bổng... Butachi".

Vốn đoạt danh hiệu Miss (Hoa khôi) của trường ĐH KHTN năm 2007 nhưng cô không có khái niệm "chảnh" với những người xung quanh. Trong mọi hoạt động học tập cũng như vui chơi ở trường, Ly luôn được gọi là Miss thân thiện.

Ly hồn nhiên: "Mỗi người một sở trường, mối người một tài năng. Sống thuận hoà và gần gũi làm ta thấy thoái mái hơn".

Đợt tham gia thi "Chương trình Đại sứ môi trường" vừa qua tại Lâm Đồng, Ly đã làm đẹp thêm hình ảnh của trường ĐH KHTN trong mắt của sinh viên hơn 13 trường ĐH - CĐ trên toàn quốc. Câu nói: "Hãy mở rộng trái tim để yêu thương và chia sẻ" luôn là khẩu hiệu trong suốt 4 ngày tham gia hội trại tại khu sinh thái Madagui - Lâm Đồng của Ly và các thí sinh.

Khi được hỏi Ly sẽ mang hình ảnh gì của Việt Nam đi ra thế giới tại Đại hội giao lưu môi trường Leverkusen tới. Ly trả lời: "Mình sẽ cho bạn bè thế giới biết người trẻ Việt chúng ta rất quan tâm đến môi trường và thực sự sống trong môi trường tốt.

"Chung tay giữ gìn một màu xanh" là thông điệp mà mình muốn gửi tới với tư cách là một đại sứ môi trường. Vì môi trường không của riêng ai không của đất nước nào, con đường phát triển của mỗi đất nước không thể đánh rơi môi trường...".

Với vốn sống kinh nghiệm trong chuyên môn và khả năng ngoại ngữ của bản thân, Hương Ly hi vọng mình sẽ làm được những điều mong muốn trong cơ hội hiếm có này.

 Nguyễn Thu Hà - Tuần Việt Nam
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :