Văn bản liên quan
Trang chủ   >  HỢP TÁC & PHÁT TRIỂN  >   Văn bản liên quan  >  
Phát biểu của lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐÁNH GIÁ CAO

NHỮNG Ý TƯỞNG KHOA HỌC VÀ NỘI DUNG CỦA HỘI NGHỊ

 

(Phát biểu của GS.TSKH Trần Văn Nhung  - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)

         

Thưa các vị lãnh đạo các Đại học Đông Á

          Thưa các vị khách quý và toàn thể hội nghị

 

          Trước hết, cho phép tôi được thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, gửi đến các vị lãnh đạo các đại học chủ chốt ở khu vực Đông Á, các nhà khoa học và quý vị đại biểu lời kính chúc sức khoẻ và chúc Hội nghị lần thứ ba của đại học khu vực Đông Á với chủ đề: Các giá trị Đông Á và vận dụng các giá trị Đông Á trong giáo dục đại học thành công tốt đẹp.

 

          Tôi được biết cách đây hai năm, theo sáng kiến của phía Nhật Bản, Hội nghị khoa học lần thứ nhất bàn về giáo dục đại học và việc bảo tồn các giá trị Đông Á đã được tổ chức Đại học Quốc gia Tokyo, Nhật Bản. Trên cơ sở đó, vào năm 2000, cuộc Hội nghị lần thứ hai đã được tổ chức ở Đại học Bắc Kinh và lần này được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả của các Hội nghị đó rất có ý nghĩa không chỉ trên phương diện nghiên cứu mà còn cả trong việc xây dựng chương trình giảng dạy và giáo dục đại học, sau đại học ở bốn trường giữ vị trí hàng đầu trong khu vực chúng ta. Chúng tôi cho rằng, những thành tựu và kinh nghiệm quý báu trong việc vận dụng các giá trị Đông Á trong giáo dục đại học hàng đầu sẽ có nhiều ảnh hưởng đối với những trường đại học khác trong khu vực.

 

          Với mục tiêu luôn gắn bó chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn, giữa triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu với việc ứng dụng những thành tựu nghiên cứu vào việc xây dựng chương trình và nội dung giáo dục, Hội nghị khoa học của chúng ta đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những vấn đề lớn, hết sức căn bản trong quá trình phát triển và xây dựng đất nước. Rõ ràng là, trong xu thế quốc tế hoá, toàn cầu hoá và hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, không có một quốc gia nào lại có thể phát triển trong trạng thái đơn biệt. Hội nhập với thế giới, phấn đấu đạt được những yêu cầu và chuẩn mực phát triển chung của thế giới là cần thiết nhưng chúng ta không thể quên rằng động lực cho sự phát triển đó chính là nền tảng văn hoá và sức mạnh của tinh thần dân tộc. Hơn nữa, sự phát triển của một đất nước không chỉ được thể hiện ở các chỉ số và mục tiêu kinh tế mà còn phải hàm chứa trong đó chiến lược bảo tồn di sản văn hoá, một thái độ trân trọng lịch sử, trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc.

 

          Trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại, phương Đông là nơi phát nguyên và hội tụ của những nền văn minh lớn. Chúng ta có quyền tự hào về truyền thống lâu đời, về những thành tựu rực rỡ và những di sản văn hoá quý báu mà biết bao thế hệ đã dày công sáng tạo và để lại cho chúng ta hôm nay. Nhưng, chúng ta cũng cần và phải biết phát huy những di sản văn hoá đó, đồng thời chủ động tiếp nhận những thành tựu mới của văn minh nhân loại để bổ sung và làm phong phú thêm nền văn hoá của mình.

 

          Giá trị văn hoá của nhân loại, trong đó có những giá trị văn hoá của phương Đông, bao giờ cũng có ý nghĩa tiến bộ và mang tính nhân văn sâu sắc.

 

          Vì lẽ đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao những ý tưởng khoa học và nội dung của Hội nghị. Những báo cáo khoa học và ý kiến phát biểu của các nhà khoa học Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam được trình bày trong Hội nghị lần này sẽ góp phần làm sáng tỏ những giá trị văn hoá Đông Á, tạo nên những cơ sở cần thiết để xây dựng các chương trình nghiên cứu và giảng dạy đại học, đồng thời thiết lập một mối quan hệ hợp tác thường xuyên và tin cậy giữa các nhà khoa học của bốn trường đại học hàng đầu ở các quốc gia.

 

          Xin kính chúc sức khoẻ quý vị đại biểu

          Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

 
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :