Đào tạo
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >  
ĐHQGHN là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, đạt chuẩn quốc tế
Mùa tuyển sinh đại học, sau đại học năm 2014 đã đến gần, nhân dịp này, phóng viên Website của ĐHQGHN đã có cuộc phỏng vấn GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN về những nội dung xoay quanh chủ đề mang tính thời sự này

2014 ĐHQGHN VẪN TUYỂN SINH 3 CHUNG BÌNH THƯỜNG
Năm 2014, ĐHQGHN vẫn tổ chức thi tuyển sinh đại học chính quy theo kỳ thi 3 chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chỉ tổ chức thi đánh giá năng lực đối với các thí sinh đã trúng tuyển vào ĐHQGHN đăng ký dự tuyển vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến và đạt chuẩn quốc tế.
Vì vậy, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường/khoa thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội các em không đánh dấu vào ô: Trường tổ chức thi riêng ở mục 2 của Phiếu đăng ký dự thi
Thưa GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, xin GS cho biết những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học, sau đại học năm 2014 ở ĐHQGHN?
Điểm mới thứ nhất là: Kỳ thi tuyển sinh năm 2014, ở bậc đại học ĐHQGHN sẽ tuyển sinh thêm ngành mới là Quản trị Văn phòng (trường ĐH KHXH&NV), tuyển đào tạo chất lượng cao ở 3 ngành mới là ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Pháp và ngôn ngữ Trung Quốc (trường ĐH Ngoại ngữ) và trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 1 vào tháng 4/2014 sẽ tuyển sinh 2 chuyên ngành tiến sĩ mới là tiến sĩ Nhân học và tiến sĩ Quan hệ quốc tế (trường ĐH KHXH&NV).
Điểm mới thứ hai là với những ngành/chuyên ngành đào tạo theo chương trình nhiệm vụ chiến lược (học tập và giảng dạy bằng tiếng Anh, còn gọi là các chương trình chuẩn quốc tế), năm 2014 ĐHQGHN đã cho phép mở song song với các chương trình đào tạo chuẩn. Những thí sinh có đủ điều kiện xét tuyển đầu vào về chuyên môn và ngoại ngữ sẽ được xét học các chương trình bằng tiếng Anh, còn những thí sinh chưa có đủ điều kiện về ngoại ngữ theo quy định sẽ được xếp học theo hệ chuẩn. Trong năm thứ nhất và hết năm thứ 2, các em ở hệ chuẩn nếu có thành tích học tập tốt và đạt điểm về ngoại ngữ theo yêu cầu sẽ được xét chuyển vào học tiếp ở các chương trình nhiệm vụ chiến lược. Như vậy các em thí sinh khi thi vào ĐHQGHN theo các ngành này hoàn toàn có thể yên tâm có cơ hội để thử sức và phấn đấu.
Điểm mới thứ ba là đổi mới tuyển sinh: Trong năm 2014, đối với bậc đại học, ĐHQGHN vẫn tổ chức thi đại học theo 3 chung. Trên cơ sở kết quả thi 3 chung áp dụng thí điểm phương thức đánh giá theo năng lực và xem xét các thành tích học tập ở bậc trung học phổ thông để chọn sinh viên vào hệ tài năng, chất lượng cao, nhiệm vụ chiến lược. Riêng sinh viên theo học chương trình nhiệm vụ chiến lược sẽ có thêm bài kiểm tra trình độ ngoại ngữ. Với bậc sau đại học mở rộng thí điểm tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực: mỗi đơn vị đào tạo triển khai thí điểm ít nhất 1 chương trình ở bậc SĐH. Đến năm 2015 áp dụng tuyển sinh ĐH và SĐH nói chung ở phạm vị rộng hơn và tiến tới áp dụng triệt để.
Thưa GS, ĐHQGHN đã triển khai những nội dung, chính sách gì trong công tác hỗ trợ người học và thu hút thí sinh giỏi vào ĐHQGHN?
ĐHQGHN có truyền thống đào tạo chất lượng tốt và được nhiều nhà tuyển dụng trong và ngoài nước đánh giá cao. Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên bậc đại học ra trường có việc làm ngay chiếm tỷ lệ cao. Nhiều ngành các sinh viên ra trường đa số có việc làm ngay như các ngành công nghệ thông tin, công nghệ cơ điện tử,…Ở bậc sau đại học, riêng trong năm 2012 có 52% số NCS trong KHTN-CN bảo vệ luận án tiến sĩ có công bố quốc tế, tỷ lệ này năm 2013 là 45%. Một số ngành như Vật liệu và linh kiện nano (chuyên ngành thí điểm) bậc tiến sĩ trung bình mỗi NCS có 2 bài quốc tế ISI và mỗi thạc sĩ có 1,5 công bố khoa học. Ngành Cơ học kỹ thuật đã từ năm 2011 đến nay đã 3 năm liên tục có sinh viên nghiên cứu khoa học có công bố quốc tế và cá biệt có em mới chuyển tiếp NCS năm đầu đã có 7 bài công bố trên tạp chí quốc tế ISI. Đây là những con số góp phần làm minh chứng cho chất lượng đào tạo của ĐHQGHN. Chiến lược của ĐHQGHN là phát triển theo mô hình đại học nghiên cứu tiên tiến, thực hiện đào tạo qua nghiên cứu và nghiên cứu khoa học để hội nhập quốc tế, tiếp cận đỉnh cao của khoa học và tri thức, từ đó thực hiện sứ mệnh đào tạo chất lượng cao, trình độ cao. Vì vậy, với các sinh viên giỏi có cơ hội tham gia nghiên cứu, làm việc dưới sự dìu dắt của các nhà khoa học đầu ngành, các nhà khoa học có uy tín.
Các sinh viên giỏi còn có nhiều cơ hội được cấp học bổng, chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Học ở ĐHQGHN, sinh viên có điều kiện và cơ hội tiếp xúc với nhiều thầy giỏi, môi trường học tập nghiêm túc, nghiên cứu tốt, trang thiết bị PTN một số ngành KHTN-CN hiện đại, các em có nhiều cơ hội để phấn đấu, trưởng thành và thành tài, theo tôi đó chính là sức hút lớn nhất để các em học sinh giỏi lựa chọn ĐHQGHN.
Cùng với đó, để thu hút thí sinh giỏi, bên cạnh đào tạo theo hệ chuẩn, đã nhiều năm nay, ĐHQGHN chủ động và sáng tạo triển khai nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao như các chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng, các chương trình tiên tiến, các chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế (còn gọi là đào tạo theo nhiệm vụ chiến lược). Các chương trình đào tạo tài năng, đạt chuẩn quốc tế, tiên tiến đều do các giáo sư nước ngoài và giảng viên giỏi trong nước giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài kiến thức và kỹ năng chuyên môn đạt trình độ quốc tế, sinh viên được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh tập trung tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN để đạt trình độ C1 theo khung tham chiếu Châu Âu khi tốt nghiệp.
Niềm vui của các tân cử nhân Chương trình đào tạo Nhiệm vụ Chiến lược (Chuẩn quốc tế) ngày nhận bằng tốt nghiệp (Ảnh: BT)
Năm 2014, ĐHQGHN tiếp tục hỗ trợ cho các em theo học 14 ngành khoa học cơ bản (8 ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và 6 ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn), mức hỗ trợ bằng mức học phí.
Bên cạnh đó, ĐHQGHN cũng có những chính sách hỗ trợ khác như điều kiện học liệu, ký túc xá, hệ thống học bổng ngoài ngân sách, chương trình vay vốn không lãi suất. ĐHQGHN có nhiều chương trình đạo tạo bằng kép giữa các đơn vị đào tạo thành viên (sinh viên cơ hội được đào tạo chính quy cùng lúc hai chương trình đào tạo, khi ra trường được cấp 2 bằng chính quy). Năm 2014 ĐHQGHN có 1270 chỉ tiêu đào tạo bằng kép.Đó cũng là những thông tin thu hút được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh. 
Thưa GS, điều mà các thí sinh rất quan tâm là chỉ tiêu tuyển sinh. Xin GS cho biết chỉ tiêu tuyển sinh đại học, sau đại học năm 2014 của ĐHQGHN?
Năm 2014, toàn ĐHQGHN có 5660 chỉ tiêu đại học, 3755 chỉ tiêu thạc sĩ và 345 chỉ tiêu NCS. Một cách tổng thể, ĐHQGHN tập trung đào tạo theo hướng đảm bảo chất lượng, ổn định quy mô (chỉ tăng chỉ tiêu cho các ngành/chuyên ngành đào tạo mới). 
Để góp phần vào sự thành công của công tác tuyển sinh, công tác tư vấn tuyển sinh có ý nghĩa quan trọng. Xin GS cho biết đôi nét về công tác tư vấn tuyển sinh năm 2014 của ĐHQGHN?
Về công tác tư vấn tuyển sinh, ĐHQGHN triển khai theo các phương thức chủ yếu gồm: Tư vấn trực tuyến trên các báo điện tử như Tuổi trẻ, Vietnamnet, VOVNews, cổng thông tin điện tử ĐHQGHN; Đăng tải và cập nhật các thông tin liên quan đến tuyển sinh trên website của ĐHQGHN, website của các đơn vị đào tạo thành viên; Tuyên truyền trên chuyên mục Tuyển sinh của một số báo điện tử và Quảng bá các thông tin tuyển sinh năm 2014 của ĐHQGHN thông qua việc kết nối với các báo điện tử, các trang mạng xã hội, qua cựu sinh viên, qua công tác tình nguyện của đoàn viên - sinh viên. ĐHQGHN cũng đã chính thức mở mục tư vấn tuyển sinh online trên trang web của ĐHQGHN, các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh có thể trực tiếp nêu các câu hỏi để được giải đáp, tư vấn kịp thời qua chuyên mục này.
Ngoài ra, ĐHQGHN còn triển khai quảng bá các thông tin về tuyển sinh thông qua phát hành các ấn phẩm như DVD, các tờ in tài liệu có nội dung giới thiệu về cơ sở đào tạo và thông tin tuyển sinh, poster... tới cộng đồng xã hội tại các các chương trình tư vấn trực tiếp do Bộ GD&ĐT phối hợp với một số báo tổ chức hay tham gia các chương trình tư vấn tuyển sinh, quảng bá hình ảnh trực tiếp tại các địa phương cũng như tại một số trường chuyên ở các tỉnh thành trong cả nước.
Về chuẩn bị cho kỳ thi đại học, ĐHQGHN sẽ thành lập Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học và sau đại học năm 2014, chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các trường thành viên thành lập các hội đồng tuyển sinh theo khối thi: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ phụ trách tuyển sinh các khối A, A1, B. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn phụ trách tuyển sinh khối C, Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ phụ trách tuyển sinh khối D. Riêng việc triển khai thi đánh giá theo năng lực, Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN sẽ chỉ đạo và phối hợp với Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục và các Hội đồng tuyển sinh của các trường thành viên triển khai thực hiện.
GS có lời khuyên và thông điệp gì muốn gửi tới các thí sinh tham gia dự thi tại ĐHQGHN năm 2014 này?
Các bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về tuyển sinh trên trang web của ĐHQGHN và của các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN, trên trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 Việc lựa chọn ngành nghề và cơ sở đào tạo có ý nghĩa quan trọng tới tương lai của các bạn: các bạn hãy tìm hiểu kỹ về cơ sở đào tạo, về ngành nghề và những cơ hội mà nhà trường có thể đáp ứng cho các bạn; tìm hiểu về chất lượng và năng lực đào tạo của nhà trường, truyền thống, đội ngũ giảng viên, CSVC,…cũng như có thể tham khảo ý kiến của các cựu sinh viên đã tốt nghiệp.
 Nhân mùa tuyển sinh đã đến gần, tôimuốn nhắn nhủ tới các bạn thí sinh sẽ tham gia dự thi tại ĐHQGHN: Hãy tự tin và nỗ lực, “Hạnh phúc chỉ mỉm cười với những ai kiên trì và hăng say lao động!. ĐHQGHN là địa chỉ tin cậy của các bạn.Chúng tôi chờ đón các bạn, và hy vọng sẽ được gặp các bạn trong Lễ khai giảng năm học mới 2014 tại ĐHQGHN.
Xin trân trọng cảm ơn GS về cuộc trao đổi.

 PV - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :