Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Thêm một chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA
Tại buổi họp báo, chiều 7/4/2011, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN đã công bố Chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao - chương trình đầu tiên của Việt Nam (thuộc khối ngành kinh tế) đạt chuẩn AUN-QA.

Chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao là chương trình đầu tiên của Trường ĐHKT và là chương trình đào tạo thứ 2 của ĐHQGHN được kiểm định theo tiêu chuẩn kiểm định quốc tế thuộc Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - Quality Assurance, AUN-QA).
 
Theo kết quả của đoàn đánh giá ngoài của AUN, chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao đạt trung bình 4,69 – mức điểm đứng thứ 2 trong số 5 chương trình được kiểm định theo chuẩn AUN ở Việt Nam.AUN-QA có 18 tiêu chuẩn bao gồm 74 tiêu chí đánh giá (tùy theo chương trình và ngành). Mỗi tiêu chí được chấm điểm theo mức thang từ 1 đến 7, trong đó 7 là mức cao nhất, mức 4 là đạt chuẩn. Theo kết luận của Đoàn đánh giá ngoài, chương trình đào tạo đại học ngành KTQT hệ CLC đã triển khai hệ thống đảm bảo chất lượng có hiệu quả. Tất cả các tiêu chuẩn/tiêu chí đánh giá hoàn toàn đáp ứng theo chuẩn kiểm định quốc tế của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á. Phần lớn các tiêu chuẩn được đánh giá và xếp loại tốt, riêng tiêu chuẩn về “Chất lượng sinh viên” được xếp loại rất tốt.
 
Cũng theo kết luận của Đoàn đánh giá, việc Trường ĐHKT - ĐHQGHN thu hút được nhiều giảng viên trẻ tốt nghiệp chương trình đào tạo tiến sĩ từ các đại học danh tiếng trên thế giới về công tác, cũng như thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học tập đã giúp Trường ĐHKT - ĐHQGHN trở thành một trong các đơn vị hàng đầu về nghiên cứu, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp, trong đó có sinh viên ngành Kinh tế Quốc tế hệ CLC, đều có việc làm đúng chuyên môn đào tạo và có khả năng thích ứng nhanh, thành đạt trong công việc.
 
Với thành quả này, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN sẽ tiếp tục đầu tư, phấn đấu để xứng đáng với kết quả kiểm định cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng các chương trình đào tạo khác của mình, để hội nhập với các trường đại học trong khu vực ASEAN và quốc tế.
 
Trường ĐHKT có mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 là trở thành đại học theo định hướng nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam, được xếp hạng ngang tầm với một số đại học tiến tiến trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có một số ngành và nhiều chuyên ngành được kiểm định theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục quốc tế (gồm có cả AUN-QA).
 
Trước đó, trong thời gian từ 6 đến 8/12/2010, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã triển khai việc đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học ngành Kinh tế quốc tế hệ chất lượng cao theo tiêu chuẩn AUN-QA. Việc đánh giá ngoài được thực hiện bởi đoàn chuyên gia kiểm định quốc tế bao gồm các giáo sư đại học ở Thái Lan, Phi-lip-pin và tham dự của đại diện lãnh đạo cùng cán bộ Ban thư ký của AUN.
 
Các tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá của hệ thống kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của AUN-QA:
 
Tiêu chuẩn 1 - Mục đích và mục tiêu; Chuẩn đầu ra   
   4 tiêu chí
Tiêu chuẩn 2 - Nội dung chương trình đào tạo            
   4 tiêu chí
Tiêu chuẩn 3 - Bản đặc tả chương trình                        
   3 tiêu chí
Tiêu chuẩn 4 - Tổ chức thực hiện CT đào tạo               
   4 tiêu chí
Tiêu chuẩn 5 - Quan điểm sư phạm/chiến lược dạy/học
  5 tiêu chí
Tiêu chuẩn 6 - Kiểm tra đánh giá sinh viên                   
   8 tiêu chí
Tiêu chuẩn 7 - Chất lượng giảng viên, cán bộ quản lý 
 10 tiêu chí
Tiêu chuẩn 8 - Chất lượng của nhân viên hỗ trợ                      
4 tiêu chí
Tiêu chuẩn 9 - Chất lượng sinh viên                              
   4 tiêu chí
Tiêu chuẩn 10 - Tư vấn/hỗ trợ sinh viên                        
   5 tiêu chí
Tiêu chuẩn 11 - Cơ sở vật chất và trang thiết bị          
   5 tiêu chí
Tiêu chuẩn 12 - Đảm bảo chất lượng                           
   4 tiêu chí
Tiêu chuẩn 13 - Sinh viên đánh giá                               
   2 tiêu chí
Tiêu chuẩn 14 - Thiết kế khung CT                                 
   3 tiêu chí
Tiêu chuẩn 15 - Các hoạt động phát triển nhân lực                    
   2 tiêu chí
Tiêu chuẩn 16 - Phản hồi của những người liên quan               
   2 tiêu chí
Tiêu chuẩn 17 - Kết quả đầu ra                                       
   2 tiêu chí
Tiêu chuẩn 18 - Sự hài lòng của các bên liên quan                    
   3 tiêu chí
 
Google Scholar

Google Scholar

 Ngọc Diệp
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :