Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Triển khai việc mở ngành đào tạo thạc sỹ chuyên ngành "Quản lý xã hội và nguồn nhân lực" tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN
Chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành "Quản lý xã hội và nguồn nhân lực" được xây dựng bởi một nhóm giáo sư Pháp và Canada thuộc Đại học Toulouse II-Le Miraul (Pháp) và được chuyển giao cho Trường ĐHKHXH&NV. Dự án chuyển giao được sự tài trợ của Chương trình Đại học Pháp tại Việt Nam (PUF).

Chương trình đào tạo thạc sỹ "Quản lý xã hội và nguồn nhân lực" kéo dài trong hai nằm, nhằm đào tạo những nhà chuyên môn về quản lý. Họ sẽ được sử dụng để xây dựng và điều hành các dự án, tiến hành đánh giá các vấn đề tổ chức và quản lý đội ngũ người lao động trong các xí nghiệp hoặc các đơn vị hành chính địa phương, trong các bộ hay trong các tổ chức nghề nghiệp. Học viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng: xây dựng và điều hành các dự án có tính cải cách hoặc hiện đại hoá các xí nghiệp và các đơn vị hành chính; phát hiện và chẩn đoán những vấn đề của tổ chức; tập hợp và phân tích dữ liệu liên quan đến sự vận hành của tổ chức; nắm bắt và chế ngự các công cụ tin học về truyền thông.

Chương trình đào tạo này đã được thẩm định và thông qua bởi Hội đồng thẩm định Trường ĐHKHXH&NV ngày 10/5/2006. Theo đó, Hội đồng đánh giá đây là chương trình đào tạo có tính ứng dụng cao, tập trung phát triển kỹ năng và năng lực của học viên. Nội dung các môn học được tổng hợp từ bốn bằng thạc sỹ đang được đào tạo tại khoa Xã hội học của Đại học Toulouse Le Mirail, là sự chọn lọc những điểm mạnh nhất của các văn bằng ấy và được tái xây dựng có căn cứ một số đặc thù của Việt Nam trên cơ sở những nghiên cứu thực địa từ năm 2004 đến 2006. Đây là mã ngành đào tạo hoàn toàn mới, chưa có ở nước ta.

Đối tượng tuyển là những người có bằng cử nhân Xã hội học và các sinh viên trong nhóm ngành xã hội học, quản lý, tâm lý học, kinh tế, dân số học, văn hoá và quản lý hành chính địa phương và nắm vững tiếng Pháp. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Pháp. Ban đầu, các giáo sư giảng dạy đến từ Đại học Toulouse 2 Le Mirail cho đến khi đào tạo được đội ngũ giảng viên kế cận người Việt Nam.

Dự án chuyển giao gồm hai bước. Bước 1: đào tạo đội ngũ khoảng 05 giảng viên - nhà nghiên cứu Việt Nam có khả năng thay thế dần đội ngũ giáo sư Pháp trong việc tiếp tục thực hiện dự án, liên kết đào tạo với đại học Toulouse 2 - Le Mirail. Bước 2: Đào tạo 30 chuyên gia quản lý là học viên các xí nghiệp hoặc các trường đại học.

Ngày 27/12/2006, trong buổi làm việc giữa Ông Laurent Grosclaude - Trưởng đại học Pháp tại Việt Nam (PUF) với Trường ĐHKHXH&NV, hai bên đã tiếp tục bàn bạc và thống nhất một số vấn đề: học phí và học bổng cho học viên, quản lý tài chính của dự án, việc giảng dạy tiếng Pháp cho học viên; trách nhiệm cụ thể của từng bên trong việc tuyên truyền về ngành học mới, về tuyển lựa học viên...

Dự kiến khoá học đầu tiên sẽ chính thức bắt đầu từ năm học 2007-2008.

 Tin và ảnh: Hà Thanh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :