Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
Có gì mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2007?
Bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ ĐH - Sau ĐH đã có cuộc trao đổi với PV báo Thanh Niên xung quanh những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2007.

* Thưa bà, kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ có những thay đổi gì?

- Về cơ bản thì kỳ thi tuyển sinh năm nay vẫn tổ chức ổn định theo phương pháp ba chung như các năm trước. Các khâu đăng ký dự thi, xây dựng điểm sàn, xét tuyển nguyện vọng không thay đổi so với năm 2006. Điểm mới trong kỳ thi năm nay là sẽ tổ chức thi trắc nghiệm 4 môn thi bao gồm: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học theo đúng lộ trình cải tiến hình thức thi đã được đề ra tại Hội nghị tuyển sinh năm 2005.

Năm nay vẫn có hai đợt thi ĐH với lịch thi không thay đổi : đợt 1 thi khối A và V, đợt 2 thi khối B, C, D và các khối khác. Riêng đợt thi CĐ, có thể sẽ không tổ chức thi từ ngày 16 - 22.7 như mọi năm mà sẽ tổ chức thi trong một đợt. Các trường CĐ có tổ chức thi sẽ tham gia thi chung các môn thi trắc nghiệm do Cục Khảo thí biên soạn. Các môn còn lại sẽ do nhà trường tự ra đề như mọi năm.

* Nếu các trường CĐ chỉ còn một đợt thi chung thì thí sinh chỉ được tham gia thi một trường CĐ thay vì có thể thi nhiều trường như mọi năm. Như vậy có ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh?

- Trước hết cần phải nói rằng số nguyện vọng của thí sinh vẫn không thay đổi so với năm trước. Thí sinh vẫn có một nguyện vọng vào trường dự thi và hai phiếu đăng ký xét tuyển vào những trường không tổ chức thi. Như vậy về cơ bản, thí sinh vẫn có ít nhất ba cơ hội trúng tuyển  ĐH - CĐ. Việc tổ chức chung một đợt thi CĐ cho những trường có tổ chức thi là nhằm giúp cho việc tổ chức thi gọn nhẹ, tránh tốn kém và đảm bảo được lộ trình cải tiến hình thức thi (thi trắc nghiệm)... Việc tổ chức thi một đợt này, theo tôi không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của thí sinh bởi vì thí sinh dự thi nhiều trường thì chỉ dẫn đến những con số ảo chứ thực chất họ cũng chỉ có thể theo học một trường. Hơn nữa, nếu tổ chức thi chung sẽ đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

* Xin bà cho biết những trường mới thành lập, đặc biệt là những trường tư thục, sẽ tuyển sinh như thế nào?

- Tất cả các trường đều phải tổ chức tuyển sinh theo phương pháp ba chung.  Có thể sau khi sử dụng chung kết quả thi, trường mang tính đặc thù sẽ tổ chức thi riêng nhưng vẫn phải tuân thủ quy chế.

* Thưa bà, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay có cao hơn so với năm trước? Việc giao chỉ tiêu có được áp dụng theo cách làm mới?

- Năm nay chỉ tiêu vẫn tăng lên 10% so với năm 2006. Việc giao chỉ tiêu vẫn áp dụng như mọi năm và sẽ chú trọng đến các điều kiện đảm bảo chất lượng. Đề án về việc đổi mới giao chỉ tiêu còn phải trình Chính phủ xem xét, giải quyết và chưa thể áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

 VNUnews (Theo: Thanh niên)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :