Đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Đại học
PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: "ĐHQGHN không có chủ trương tuyển sinh ngoài ngân sách"
Nhân dịp ĐHQGHN công bố điểm chuẩn tuyển sinh NV1 và chỉ tiêu NV 2 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2007, Website ĐHQGHN đã nhận được rất nhiều băn khoăn thắc mắc về hậu kỳ thi của thí sinh. Chúng tôi đã có dịp trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN về một số vấn đề mà các thí sinh quan tâm:

VNUnews: Năm 2007, ĐHQGHN tuyển sinh 57 ngành hệ đại học trong đó có khoảng 2/3 số ngành có điểm chuẩn trúng tuyển NV1 là 18,0 - vừa bằng mức điểm sàn của khối A,C,D của ĐHQGHN. PGS đánh giá thế nào về điểm sàn và điểm chuẩn của ĐHQGHN mùa tuyển sinh năm nay?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học của ĐHQGHN năm nay chỉ xác định điểm sàn và giao cho các Hội đồng tuyển sinh của trường, khoa trực thuộc xây dựng điểm chuẩn NV1 căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh của đơn vị đào tạo. Điểm sàn của ĐHQGHN (A;18; B:22, C:18; D:18, D nhân đôi ngoại ngữ là 23) là khá cao so với điểm sàn của Bộ Giáo dục & Đào tạo nhưng là mức sàn phù hợp với chất lượng đầu vào tuyển sinh năm nay. Với điểm sàn này, ĐHQGHN sẽ tuyển NV2 với 1. 114 chỉ tiêu cho các ngành còn thiếu với tin tưởng rằng chất lượng đầu vào sẽ được cải thiện một bước. Điểm chuẩn do các trường, khoa xây dựng đã đáp ứng đúng các tiêu chí trong Quy định tuyển sinh của ĐHQGHN.

VNUnews: Không có thí sinh nào đạt điểm thi tuyệt đối (30 diểm/3 môn) trong kỳ thi 2007 vào ĐHQGHN, điểm thi cao nhất của thí sinh khối A là 29,5;… Xin PGS. cho biết đánh giá của cá nhân ông về kết quả thi của top đầu các khối thi vào ĐHQGHN? Liệu có phải do phương thức thi trắc nghiệm cả 3 môn của các khối A, B khiến điểm thi của thí sinh khối này không có điểm tuyệt đối? Điểm thi các môn tự luận của các khối C, D năm nay cũng không mấy sáng sủa liệu có phải do trình độ thí sinh năm nay không cao hay đề thi “không xứng tầm” với trình độ của thí sinh thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: Một số ngành của ĐHQGHN có điểm chuẩn NV1 khá cao, ví dụ Công nghệ sinh học: 26; Công nghệ cơ điện tử: 25; Tài chính ngân hàng: 24,5 khối A và 24,0 khối D... Sự thay đổi thang điểm chuẩn của các ngành trong các năm khác nhau phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân một số đông thí sinh lựa chọn ngành theo cảm tính, thích những ngành mà xã hội có nhu cầu cao, dễ xin việc sau khi tốt nghiệp, hoặc chọn ngành điểm chuẩn năm trước khá thấp.

Đặc biệt năm nay, ĐHQGHN mới công bố tuyển sinh một số ngành để đào tạo trình độ quốc tế, nên số lượng chỉ tiêu ít hơn. Có lẽ công tác tuyên truyền quảng bá về chương trình đào tạo tiên tiến của ĐHQGHN chưa đầy đủ thông tin nên một số thí sinh khá giỏi chưa biết hoặc hiểu chưa đầy đủ những lợi ích và ưu đãi đặc biệt của các ngành này, nên không đăng ký dự thi. Hy vọng các kỳ tuyển sinh sau có nhiều em học lực giỏi tự tin và chủ động đăng ký vào những ngành đào tạo này.

Việc thi trắc nghiệm là thuận lợi hơn cho thí sinh cũng như cho công tác coi thi và chấm thi, tăng độ chính xác khi vào điểm... chứ không gây cản trở nào cho thí sinh. Bằng chứng cho thấy có thí sinh xuất sắc đã đỗ cao ở cả hai khối thi khác nhau. Vấn đề là thí sinh cần tự tin và phải có kiến thức sâu sắc. Còn đề thi mỗi năm có thể mức độ khó, dễ khác nhau nhưng là “khó người khó ta, dễ người dễ ta” nên không phải là quá quan trọng khi xếp hạng kết quả thi của một ngành.

VNUnews: Nhiều thí sinh chọn một số ngành thuộc top cao và kết quả thi là đỗ nguyện vọng 1 nhưng sau khi công bố chỉ tiêu nguyện vọng 2 lại có mong muốn được chuyển sang học ngành khác cùng nằm trong ĐHQGHN, xin PGS. cho biết nguyện vọng đó của  các thí sinh có được thực hiện?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: Điều đó là không thể. Nếu thí sinh đã đỗ NVI thì chỉ có giấy triệu tập vào trường, chứ không có giấy báo điểm để nộp đăng ký NV2. Vì vậy các em đã trúng tuyển vào ĐHQGHN nên thực hiện theo Quy chế tuyển sinh, vui vẻ với ngành mình đã chọn. Ngành học nào cũng có niềm đam mê riêng, vấn đề là tìm hiểu, học hỏi và khám phá. Chỉ e sức mình không giỏi chứ không lo các em không thành công khi đã cố gắng hết mình.

VNUnews: Nhiều bạn thắc mắc về ưu tiên trong xét tuyển nguyện vọng 2 và mong muốn được giải đáp liệu ĐHQGHN có ưu tiên nào dành cho thí sinh đã đăng ký ngành thi ban đầu tại ĐHQGHN trong việc xét tuyển nguyện vọng 2 không thưa PGS?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: Việc xét tuyển NV 2 ở ĐHQGHN theo đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, nghĩa là mọi thí sinh đều bình đẳng như nhau, không ưu tiên hoặc phân biệt ai.

VNUnews: Thưa PGS, xin ông cho biết số lượng chỉ tiêu bổ sung của ĐHQGHN năm nay và số lượng của từng ngành cụ thể?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: Một số ngành dự kiến tham gia Đề án đào tạo đạt trình độ quốc tế (có đánh dấu * trong cuốn những điều cần biết về tuyển sinh đại học 2007) nhưng do chưa chuẩn bị kịp nên vẫn giữ quy mô tuyển sinh ở mức cao. Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung cho các ngành của ĐHQGHN là 280. Chi tiết xin các bạn vào website của ĐHQGHN.

VNUnews: Hiện có thông tin về việc Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép một số trường tuyển sinh thêm chỉ tiêu ngoài ngân sách. ĐHQGHN có tuyển thêm sinh viên dạng này không thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: ĐHQGHN với sứ mệnh là phấn đấu để trở thành một trong những đại học tiên tiến trong khu vực và từng bước đạt chuẩn quốc tế, nên không có chủ trương tuyển sinh ngoài ngân sách.

Xin cảm ơn ông.

 Đỗ Ngọc Diệp (thực hiện) - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :