Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Hội thảo quốc tế “Hướng tới cộng đồng Đông Á: Cơ hội và thách thức”
Trong hai ngày 16 và 17/9/2005, Hội thảo quốc tế “Hướng tới cộng đồng Đông Á: cơ hội và thách thức” đã được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN với sự tài trợ của Quỹ Nhật Bản (Japan Foundation).

Tới dự hội thảo có vị đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam: bà Artauli R.M.P Tobing - Đại sứ Cộng hoà Inđônêxia, ngài Krit Kraichitti, đại sứ Vương Quốc Thái Lan, ngài Matsunaga Taisuke - Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản và Giáo sư Kataoka Sachihiko - Chủ tịch Tổ chức Mạng lưới toàn cầu (GN 21), các học giả của các quốc gia Inđônêxia, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc; Về phía Việt Nam có GS. TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, PGS. TS. Phạm Xuân Hằng - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV cùng nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, các trung tâm và các viện nghiên cứu của Việt Nam.

Hội thảo tập trung vào 3 nội dung chính: Kinh tế Đông Á, Văn hoá Đông Á, Quan hệ quốc tế Đông Á.

Đây là một hội thảo khoa học có ý nghĩa thiết thực đối với sự hợp tác và phát triển toàn diện giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á - khu vực mà lịch sử của nó đã trải qua nhiều bước thăng trầm trong quá trình tồn tại, phát triển và hiện vẫn là một trong những nơi tiềm ẩn nhiều thách thức đối với xu hướng hợp tác và hội nhập. Trong bối cảnh hiện nay, xây dựng một cộng đồng Đông Á phát triển, hoà bình và ổn định đang trở thành một mục tiêu hướng tới của các quốc gia trong khu vực. Đây là một thách thức đậm tính bền vững trong tương lai, và đó là mục tiêu chính đòi hỏi các nhà khoa học cần phải tập trung thảo luận trong Hội thảo này.

Trong bài diễn văn khai mạc, PGS.TS Phạm Xuân Hằng - Hiệu trưởng Nhà trường đã bày tỏ mong muốn: Hội thảo sẽ là điểm xuất phát để dần dần hình thành một cộng đồng khoa học nghiên cứu về khu vực Đông Á. Trường ĐHKHXH&NV hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của các học giả trong và ngoài nước trong việc xây dựng một kế hoạch nghiên cứu lâu dài về chủ đề trên.

 Tin & ảnh: Lê Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :