Tuyển sinh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tuyển sinh  >  
(VTV.VN) Nếu thi riêng, đề thi của ĐHQGHN năm 2014 sẽ như thế nào?

Trong chương trình Tư vấn mùa thi và ôn thi ĐH, TS Vũ Viết Bình, Phó trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội đã giải đáp những thắc mắc của các em học sinh về kỳ thi ĐH-CĐ 2014.
Hỏi: Nếu thi riêng thì đề thi như thế nào? Có giống như đề thi của Bộ hay không?
TS Vũ Viết Bình: Về đề thi, các trường tuyển sinh riêng phải công bố cấu trúc dạng đề thi cho thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của trường. Kinh phí để xây dựng ngân hàng câu hỏi khá lớn để chuẩn bị cho các kỳ thi sắp tới.
Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn tổ chức thi 3 chung, tuy nhiên, ĐHQGHN có chương trình xét tuyển mới tạo điều kiện cho thí sinh muốn đăng ký vào các nhóm ngành tài năng, chương trình đào tạo chất lượng cao... các em nộp hồ sơ và qua sơ tuyển.
Nếu dự thi đại học thì môn Ngoại ngữ có được xem là môn tự chọn hay không?
TS Vũ Viết Bình: Khi một trường tổ chức thi riêng phải công bố về phương thức tuyển sinh, môn thi... Nếu vẫn theo kỳ thi ba chung của Bộ thì môn Tiếng Anh vẫn phải thi bắt buộc (đối với khối D).
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kinh tế Quốc tế, trường ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội như thế nào?
TS Vũ Viết Bình: Trước khi đặt bút đăng ký dự thi vào ngành kinh tế quốc tế, các em học sinh phải tự đánh giá năng lực của bản thân, tìm hiểu chương trình đào tạo kinh tế quốc tế trên trang web của ĐH Quốc gia Hà Nội để biết được mục tiêu đào tạo của chương trình đó như thế nào, có đáp ứng được không.
Về cơ hội việc làm, tùy thuộc vào kết quả học tập sau 4 năm học ĐH của các em. Kết quả này sẽ quyết định cơ hội việc làm.
ĐH Quốc gia Hà Nội có chính sách học bổng như thế nào dành cho sinh viên?
TS Vũ Viết Bình: ĐHQGHN có rất nhiều chính sách học bổng. Năm nay, ĐHQGHN dành 10-15%, tương đương 5 tỷ đồng cho các suất học bổng.
ĐHQGHN có 5 loại học bổng:
- Học bổng Chu Văn An - Sinh viên được miễn 100% học phí và được hỗ trợ 10 triệu/năm.
- Học bổng Lawrence S.Ting - Sinh viên được miễn 75% học phí và được hỗ trợ 10 triệu/năm.
- Học bổng Tạ Quang Bửu - Sinh viên được hỗ trợ 10 triệu/học kì.
- Học bổng Cosvalesta - Sinh viên được hỗ trợ 7 triệu/học kì.
- Học bổng Danas - Sinh viên được hỗ trợ 5 triệu/học kì.
Để có được những học bổng này, các em thi đầu vào phải đạt từ 26 điểm trở lên và điểm tổng kết hàng năm đạt từ 9,0 trở lên. Ngoài các học bổng của ĐHQGHN, sinh viên có thể nhận học bổng của các đối tác nước ngoài.

 PV - VTV.VN
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :