Tin các đơn vị
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin các đơn vị  >  
Sinh viên Khoa Quốc tế với nghiên cứu khoa học

03 đề tài nghiên cứu của sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế và ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán đạt Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020 đã khép lại một mùa nghiên cứu khoa học đầy thành công của sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Những kết quà đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tựu chung trong hoạt động khoa học và công nghệ của Khoa năm học 2019-2020.

Góp mặt trên tất cả các bảng xếp hạng nghiên cứu của sinh viên

 

Mùa nghiên cứu khoa học sinh viên năm nay thật đặc biệt. Thời điểm quan trọng để các em hoàn thành nghiên cứu lại rơi đúng vào giai đoạn căng thẳng của Dịch bệnh Covid-19. Nhiều tỉnh thành phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn. Vậy là cả thầy và trò phải cố gắng gấp đôi để có thể đảm bảo đúng tiến độ nghiên cứu. Thầy, cô tận tình hỗ trợ, giúp đỡ các em: những buổi họp nhóm, tập huấn online được tổ chức thường xuyên trong giai đoạn dịch bệnh; các thầy, cô cùng chung tay gửi làm các phiếu khảo sát phục vụ nghiên cứu. Và các nhóm đã hoàn thành nghiên cứu đảm bảo được chất lượng và đúng thời hạn đề ra từ đầu năm học. 

 

 

 

Năm học 2019 - 2020 có 58 sinh viên của Khoa đăng ký tham gia với 19 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin; kinh tế và kinh doanh. Qua các buổi đánh giá, xét duyệt cấp bộ môn, các Hội đồng nghiệm thu của Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ và Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý đã  lựa chọn ra được 11 báo cáo tốt nhất trình bày tại phiên toàn thể và 19 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XII. Các báo cáo đều cho thấy sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa như Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý… Các nghiên cứu được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Những đề tài xuất sắc nhất được trao giải tại Hội nghị đã được gửi tham dự các cuộc thi, giải thưởng dành cho nghiên cứu của sinh viên. Đề tài nghiên cứu khoa học “Factors influencing destination choice: Mediation of Pandemic and Perception of Destination” của nhóm sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán nằm trong “top” 7 đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì trong danh sách khen thưởng của ĐHQGHN. Đề tài nghiên cứu của 5 em sinh viên Kế - Kiểm tiếp tục giành Giải Khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2020, Giải Khuyến khích “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo 2020 và Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (VIFOTECH).

“Design solar power model remote monitoring used in aquaponics systems” – đề tài nghiên cứu của sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Lê Anh Bình - thuộc nhóm 9 đề tài nghiên cứu giành giải Ba trong danh sách khen thưởng của ĐHQGHN. Lê Anh Bình còn được nhận Giải Khuyến khích cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo và Giấy khen của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (VIFOTECH) năm 2020.

 

Đặc biệt trong năm nay, lần đầu tiên đề tài nghiên cứu của sinh viên tham gia tranh giải khích “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo và đã “ẵm gọn” 3 giải thưởng. Ngoài 2 giải Khuyến khích nêu trên, đề tài của nhóm 5 sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, “Corporate Sustainability Reporting Performance in Vietnam and Indonesia: Social Disclosure and Its Relation to Corporate Governance in Banking Sector”, giành giải Ba giải thưởng uy tín này. Giải thưởng năm nay đã thu hút 461 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 103 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước tham gia. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước.

 

 

 

Luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình từ thầy, cô

Để có được những thành tích như trên không thể không kể đến sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả, tận tâm từ phía Khoa Quốc tế và các giảng viên hướng dẫn. Sinh viên tham gia hoạt động NCKH sẽ có được những gì? Các em sẽ được Khoa hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài (2.000.000đ/đề tài) và sử dụng một số phương tiện, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu. Ngoài ra, để giúp sinh viên đạt được kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện đề tài, Khoa cũng tổ chức các buổi tập huấn tiền nghiên cứu và hậu nghiên cứu, như tổ chức giới thiệu về hoạt động NCKH, quy trình nghiên cứu, thực hành phân tích dữ liệu trên phần mềm SPSS, kỹ năng viết báo cáo và thuyết trình nhằm trang bị cho sinh viên có đầy đủ nhận thức về hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận phương pháp và kỹ năng triển khai thực hiện đề tài. Sau khi hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình, các em sẽ được Khoa ưu tiên cử tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học; ưu tiên xét cấp học bổng, xét các danh  hiệu thi đua và hình thức khen thưởng nếu có thành tích trong NCKH; tính điểm rèn luyện sinh viên và cấp Giấy chứng nhận NCKH của Chủ nhiệm Khoa (khi xin việc bộ hồ sơ của các em sẽ được đánh giá cao hơn nếu có giấy chứng nhận này). Đối với những đề tài có tính khoa học cao, ứng dụng trong thực tiễn sẽ được phát triển bồi dưỡng thêm để tham dự tiếp các giải nghiên cứu khoa học ở cấp ĐHQHGN, cấp bộ, cấp quốc gia.

 

Giảng viên hướng dẫn cũng luôn đồng hành cùng các em ngay từ khi tên đề tài mới bắt đầu được thai nghén. Các thầy, cô luôn tận tình hướng dẫn, dìu dắt các em bước từng bước chập chững trên con đường nghiên cứu vất vả và gian nan. Thầy, cô cũng chính là người cổ vũ, động viên tinh thần khi các em thấy nản lòng vì ... vất vả, khó khăn quá. Thầy, cô cũng chính là người khích lệ khi đề tài nghiên cứu các em gặp thất bại tại các cuộc thi, giải thưởng uy tín. “Em vẫn nhớ khi thực hiện đề tài nghiên cứu "Phân tích yêu cầu người dùng phục vụ cho việc xây dựng hệ thống hỏi đáp tự động thuộc lĩnh vực giáo dục". Chúng em lao vào nghiên cứu và thu thập dữ liệu. Việc đầu tiên cần làm và mất khá nhiều thời gian là copy các dữ liệu từ FB Khoa, gắn nhãn và chạy code. Chạy code bị lỗi. Nhóm chúng em thấy rất buồn, thất vọng vì mất nhiều công sức nhưng không ra kết quả. Chúng em thực sự bị stress, không biết nên xử lý như thế nào. Khi ấy chúng em lại cầu cứu giáo viên hướng dẫn. Cô Trần Thị Oanh – giảng viên Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ - động viên và đưa ra định hướng cho chúng em là nghiên cứu thêm tài liệu bằng tiếng Anh.  Sau khi nghiên cứu tài liệu thêm, chúng em đã hiểu rõ hơn cách làm, nên thử chạy lại code lần nữa. Thật may mắn, vào một buổi tối đẹp trời, không phụ công sức của cô trò, chúng em đã chạy ra được kết quả. Cảm xúc lúc đó của chúng em thật khó có từ nào tả được. Một cảm giác thật tuyệt vời”, Văn Thị Hoài Thương, cựu sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý, chia sẻ. Nhóm của Hoài Thương từng giành giải Khuyến khích tại Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2018.

 

Một mùa nghiên cứu khoa học sinh viên nữa lại bắt đầu. Theo ghi nhận, năm học 2020 – 2021, số lượng nhóm sinh viên đăng ký làm đề tài tăng lên gần gấp đôi năm học trước, thể hiện sự chú ý, quan tâm đến hoạt động nghiên cứu của các em. Và các giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế sinh viên Khoa Quốc tế đạt được sẽ là nguồn động viên, khích lệ các em sinh viên tham gia nghiên cứu tích cực hơn. Xin chúc Khoa Quốc tế sẽ có được một mùa nghiên cứu khoa học sinh viên thật thành công.

 

 

 

 

 Đỗ Thế Quyết
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :