Thông tin hoạt động
Trang chủ   >  ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG  >   Thông tin hoạt động  >  
Lần đầu tiên kiểm định chương trình đào tạo đại học tại Việt Nam
Phiên họp thứ VIII của Hội đồng kiểm định chất lượng ĐHQGHN được tổ chức trong 2 ngày 9 - 10/1 dưới sự chủ trì của GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng.

Tham dự phiên họp còn có GS.TSKH Bành Tiến Long - Chủ tịch Hội đồng quốc gia Kiểm định chất lượng giáo dục, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó giám đốc ĐHQGHN; các Ủy viên Hội đồng kiểm định chất lượng ĐHQGHN cùng đại diện một số đơn vị thuộc ĐHQGHN.

Tại phiên họp lần này, Hội đồng đã tiến hành thẩm định báo cáo đánh giá ngoài các chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao: ngành kinh tế đối ngoại (Trường ĐH Kinh tế), ngành tiếng Anh hệ Sư phạm (Trường ĐH Ngoại ngữ), ngành Ngôn ngữ học (Trường ĐH KHXN&NV); và Chương trình cử nhân tài năng ngành Vật lý (Trường ĐH KHTN).

GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, kiểm định chương trình là một lĩnh vực mới đối với giáo dục đại học Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong ĐHQGHN và cũng là lần đầu tiên trong cả nước tiến hành triển khai kiểm định theo chương trình.

GS.TSKH Bành Tiến Long đánh giá cao chương trình kiểm định chương trình của ĐHQGHN và cho rằng, bộ tiêu chuẩn này đã tích hợp các yếu tố quốc tế và được điểu chỉnh cho phù hợp với giáo dục đại học trong nước. Chính vì vậy có thể triển khai áp dụng đối với các trường đại học Việt Nam.

Theo PGS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục, bộ tiêu chuẩn kiểm định chương trình đào tạo của ĐHQGHN được xây dựng trên cơ sở tham khảo các tiêu chuẩn của một số trường đại học danh tiếng trên thế giới, đã có sự điều chỉnh cho phù hợp với giáo dục đại học trong nước

Hiện ĐHQGHN đang đi đầu cả nước trong công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Tất cả các đơn vị đào tạo đã hoàn thành kiểm định vòng 1 và đang tiến hành đánh giá giữa kỳ.

Bên lề phiên họp, GS.TSKH Bành Tiến Long – Chủ tịch Hội đồng quốc gia Kiểm định chất lượng giáo dục, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT trả lời phỏng vấn Bản tin ĐHQGHN:

GS. Bành Tiến Long (người thứ 3 từ phải sang) tại phiên họp Hội đồng Kiểm định chất lượng ĐHQGHN.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quốc gia kiểm định chất lượng giáo dục, GS có cảm nhận và đánh giá như thế nào về Phiên họp kiểm định chất lượng lần này?

Đây là lần đầu tiên kiểm định chương trình đào tạo ở Việt Nam. Khi xem hồ sơ tự đánh giá, đánh giá ngoài của đoàn đánh giá, cũng như cách thức làm việc, phân tích các tiêu chí, đánh giá những gì đạt được và chưa đạt được của Hội đồng, tôi thấy ĐHQGHN đã làm việc một cánh nghiêm túc, chính xác, đảm bảo được chuẩn mực quốc tế.

Thế còn về Hội đồng?

Hội đồng bao gồm các nhà khoa học đầu ngành của ĐHQGHN. Vì đây là lần đầu tiên triển khai kiểm định chương trình ở Việt Nam nên không tránh khỏi khó khăn. Nhưng tôi tin rằng với đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành như vậy, chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt hơn.

>>> Vài hình ảnh về phiên họp:

PGS.TS Phùng Xuân Nhạ, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế

PGS.TS Bùi Duy Cam, Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN

TS. Trần Xuân Thảo (bên trái), Giám đốc chương trình Fulbright tại Việt Nam

PGS.TS Vũ Đức Minh, Trưởng Ban  Kế hoạch Tài chính

PGS.TS Ngô Doãn Đãi (bên trái), Trung tâm ĐBCLĐT&NCPTGD

PGS.TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc TT ĐBCLĐT&NCPTGD (bên phải) 

 Đ.P - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :