VNU Logo

Tâm bình an – Sống hạnh phúc

Đây là chủ đề buổi tọa đàm được Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN tổ chức nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2025 với sự tham dự của đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động, công đoàn viên. Diễn giả của buổi tọa đàm là chuyên gia Tâm lý, PGS.TS Trần Thị Thu Hương, Khoa Tâm lý, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Hoàng Minh Sơn tham dự và phát biểu chúc mừng.

Cùng dự có Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN, Trưởng các ban chức năng; Chánh Văn phòng ĐHQGHN, Bí thư Đảng ủy Cơ quan ĐHQGHN Mai Hoàng Anh; Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN Võ Thị Minh Trang cùng gần 70 cán bộ viên chức, người lao động Cơ quan ĐHQGHN.

Tôn vinh vai trò, đóng góp của nữ cán bộ ĐHQGHN

Giám đốc ĐHQGHN Hoàng Minh Sơn phát biểu tại tọa đàm 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc ĐHQGHN Hoàng Minh Sơn gửi tới toàn thể nữ cán bộ, viên chức, người lao động của Cơ quan ĐHQGHN lời chúc mừng nồng nhiệt và lời cảm ơn chân thành.

Thay mặt Ban Giám đốc, Giám đốc Hoàng Minh Sơn bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn, tận tụy và sáng tạo của đội ngũ nữ cán bộ trong mọi lĩnh vực công tác. Ông nhấn mạnh, Cơ quan ĐHQGHN là nơi hội tụ đội ngũ trí thức trình độ cao, tâm huyết và trách nhiệm, trong đó lực lượng nữ công đoàn viên luôn giữ vai trò quan trọng – vừa là những nhà quản lý, chuyên viên, nhà khoa học giỏi chuyên môn, vừa là những người giữ gìn và lan tỏa các giá trị nhân văn, tinh tế, bền bỉ của tập thể.

Ông cho rằng phụ nữ Việt Nam không chỉ đảm đang, khéo léo trong gia đình mà còn rất năng động, thông minh và sáng tạo trong công việc. Trong môi trường giáo dục, phụ nữ là lực lượng chủ đạo, góp phần quan trọng vào chất lượng và bản sắc của hệ thống. “Chúng tôi mong muốn ngày càng có thêm nhiều chị em tham gia vào vị trí lãnh đạo, quản lý – không chỉ vì bình đẳng giới, mà vì năng lực và tầm ảnh hưởng tích cực của phụ nữ là điều đã được khẳng định”, ông nhấn mạnh.

Giám đốc Hoàng Minh Sơn chia sẻ: Chúng ta tự hào khi trong cơ quan có những nữ giáo sư, tiến sĩ, chuyên viên cao cấp góp sức cho sự phát triển chung của ĐHQGHN. Đồng thời, chúng ta cũng trân trọng những nữ cán bộ, nhân viên âm thầm đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau, góp phần giúp cơ quan vận hành hiệu quả, ấm áp và gắn kết. Dù ở vị trí nào, mỗi chị em đều là một mắt xích quan trọng trong bức tranh chung của Cơ quan ĐHQGHN.

Nói về chủ đề tọa đàm, Giám đốc ĐHQGHN cho rằng “Tâm bình an – Sống hạnh phúc” là một thông điệp giản dị nhưng đầy ý nghĩa. Trong nhịp sống và công việc nhiều áp lực, mỗi người – đặc biệt là phụ nữ – rất cần những khoảng lặng để lắng nghe, chăm sóc và nuôi dưỡng tâm hồn, tìm lại sự cân bằng và bình an nội tại.

Ông tin tưởng rằng, phần chia sẻ của PGS.TS Trần Thu Hương, chuyên gia Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN mang đến cho chị em những góc nhìn mới và phương pháp thực tiễn để gìn giữ năng lượng tích cực, hướng đến cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nhân dịp này, Giám đốc Hoàng Minh Sơn cũng gửi lời cảm ơn tới Ban Chấp hành Công đoàn Cơ quan, Văn phòng và các đơn vị thuộc ĐHQGHN đã quan tâm, phối hợp tổ chức những hoạt động ý nghĩa dành cho nữ cán bộ. Đồng thời, ông ghi nhận sự đồng hành và sẻ chia của các nam công đoàn viên, những người luôn dành cho chị em sự quan tâm, tôn trọng và yêu thương.

Tại tọa đàm, Giám đốc ĐHQGHN đã tặng những món quà ý nghĩa và chúc toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động, đặc biệt là các nữ cán bộ của Cơ quan ĐHQGHN, luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, giữ được ‘tâm an’ để sống tích cực, sáng tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong công việc cũng như cuộc sống.

Phụ nữ – nguồn năng lượng tích cực, bền bỉ trong phát triển ĐHQGHN

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN Võ Thị Minh Trang chia sẻ thông tin về vị thế quan trọng của người phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước. Cách đây tròn 95 năm (20/10/1930), Hội Phụ nữ Phản đế Việt Nam – tiền thân của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – được thành lập, đánh dấu bước ngoặt lớn trong phong trào đấu tranh vì bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Từ đó, ngày 20/10 trở thành ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, trân trọng của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN Võ Thị Minh Trang 

“Phụ nữ Việt Nam không chỉ đảm đang việc nhà mà còn giỏi việc nước, là biểu tượng của sự cống hiến, sáng tạo và tình yêu thương,” bà Võ Thị Minh Trang chia sẻ. Theo bà, trong mọi giai đoạn phát triển, phụ nữ luôn giữ vai trò đặc biệt – vừa góp phần to lớn cho xã hội, vừa là điểm tựa vững vàng trong mỗi gia đình.

Đối với Cơ quan ĐHQGHN, đội ngũ nữ cán bộ, viên chức đã thể hiện rõ năng lực, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trong mọi lĩnh vực công tác. Các chị em luôn chủ động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, nhân văn và hiệu quả.

Thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn, bà gửi lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể nữ công đoàn viên vì những đóng góp thầm lặng và bền bỉ, đồng thời bày tỏ sự trân trọng trước sự quan tâm, ủng hộ của Giám đốc Hoàng Minh Sơn cùng các Phó Giám đốc, Đảng ủy Cơ quan và lãnh đạo các ban chức năng đối với các hoạt động công đoàn, đặc biệt là các chương trình dành cho nữ công đoàn viên.

Bà bày tỏ niềm vui mừng khi tọa đàm năm nay có sự tham dự của Giám đốc, các Phó Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo các đơn vị và đông đảo công đoàn viên, coi đây là dịp để các chị em được gặp gỡ, chia sẻ và tìm thấy thông điệp tích cực về lối sống cân bằng, nuôi dưỡng “tâm an” và hạnh phúc.

Bà gửi gắm lời chúc: “Chúc các chị em luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc và say mê trong công việc. Mỗi người phụ nữ ĐHQGHN hãy luôn là nguồn năng lượng tích cực, góp phần xây dựng môi trường làm việc nhân văn, sáng tạo và hạnh phúc”.

Từ bi, trắc ẩn – con đường dẫn tới bình an nội tại

Trong chuyên đề “Tâm bình an – Sống hạnh phúc”, PGS.TS Trần Thu Hương – Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, đã mang đến những chia sẻ sâu sắc về khả năng thích ứng, lòng từ bi và nghệ thuật sống hạnh phúc trong đời sống hiện đại.

Theo bà, người có khả năng thích ứng tốt là người biết nhận diện sớm vấn đề, xung đột mới trong môi trường sống, thể hiện tính nhạy cảm và hiểu rõ nhu cầu của người khác. Đây là nền tảng hình thành sự đồng cảm, thấu cảm, lòng từ bi và tự trắc ẩn, giúp con người phát triển cảm giác tin tưởng và an toàn tâm lý.

PGS.TS Trần Thu Hương nhấn mạnh: “Từ bi và từ bi với chính mình – hay trắc ẩn và tự trắc ẩn – là hai mặt của một tiến trình yêu thương. Khi con người biết đối xử nhân hậu với chính mình, họ sẽ dễ dàng mở lòng với người khác, sống tích cực và cân bằng hơn”.

Hiện nay, trên thế giới đã có ít nhất 6 chương trình can thiệp tâm lý dựa trên trắc ẩn và tự trắc ẩn, áp dụng hiệu quả cho cả những người khỏe mạnh và những người gặp vấn đề tâm lý như lo âu, trầm cảm, rối loạn nhân cách. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lòng từ bi giúp con người giảm căng thẳng, tăng hạnh phúc và phục hồi nhanh hơn sau những tổn thương tinh thần.

Trong phần trao đổi, diễn giả cũng nói về tình yêu thương như một cảm xúc nền tảng của đời sống tinh thần. Đó là cảm giác gắn bó, dịu dàng, đồng cảm sâu sắc với người khác – nhân tố trung tâm trong mọi mối quan hệ xã hội. Tình yêu thương được thể hiện qua nhiều tầng bậc: tình cha mẹ – con cái, tình bạn, lòng vị tha, tình yêu nam nữ – tất cả đều nuôi dưỡng kết nối và hạnh phúc con người.

Khép lại phần trình bày, PGS.TS Trần Thu Hương gửi tới các đại biểu lời nhắn nhủ: “Hãy học cách tiết chế cảm xúc, sống vui, sống khỏe, giữ tâm an và lòng thanh thản để mỗi ngày đều là một hành trình hướng tới hạnh phúc”.

Lan tỏa năng lượng tích cực từ những trái tim phụ nữ ĐHQGHN

Không chỉ mang đến những kiến thức tâm lý hữu ích, tọa đàm còn để lại nhiều cảm xúc đẹp trong lòng người tham dự.

Chị Trần Thị Hạnh, cán bộ Ban Tổ chức & Thanh tra, chia sẻ: “Sau buổi nói chuyện, tôi thấy mình học được cách nhìn nhận vấn đề nhẹ nhàng hơn, biết trân trọng bản thân và những người xung quanh”.

Còn chị Phan Thị Bích Hiền, công đoàn viên Phòng Kế hoạch và Tài chính, Văn phòng ĐHQGHN, bày tỏ: “Tôi đặc biệt ấn tượng với thông điệp ‘từ bi với chính mình’. Đôi khi chúng ta quá khắt khe với bản thân, quên rằng mình cũng cần được yêu thương và cảm thông”.

Buổi tọa đàm khép lại trong không khí thân tình, ấm áp. Ban Tổ chức đã trao hoa chúc mừng và tặng quà cho các nữ cán bộ, viên chức, người lao động – như lời tri ân dành cho những nỗ lực, cống hiến thầm lặng nhưng đầy tự hào. Các đại biểu cùng lưu lại những khoảnh khắc tươi đẹp, rạng rỡ của ngày 20/10, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia và gắn bó của đại gia đình ĐHQGHN.

Với thông điệp nhân văn, gần gũi và sâu sắc, tọa đàm “Tâm bình an – Sống hạnh phúc” đã trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, tiếp thêm năng lượng tích cực cho mỗi nữ cán bộ ĐHQGHN, giúp họ sống vui hơn, khỏe hơn và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Thùy Dương - Quốc Toản: VNU Media