TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 07/03/2012 GMT+7
Hôm nay, 14h đến 15h30 03/3/2012, Tư vấn tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2012 trực tiếp trên VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam
Mời các bạn theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề Tư vấn tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trên VTV2 vào lúc 14h00 đến 15h30 chiều nay. (3/3/2012).
Thưa quý vị và các bạn, để phục vụ công tác tuyển sinh đại học năm 2012 được tốt hơn, giúp quý vị khán giả, các vị phụ huynh và các em học sinh có được những thông tin cập nhật, cụ thể về chỉ tiêu tuyển sinh, ngành nghề đào tạo của các trường đại học trong mùa tuyển sinh 2012, từ đó có những lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của mình, lựa chọn đúng những ngành mà xã hội đang có nhu cầu, trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu ĐHQGHN, một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của đất nước, giới thiệu tổng thể kế hoạch, chỉ tiêu tuyển sinh, các ngành đào tạo của các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN, đồng thời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bạn học sinh khi có nguyện vọng thi vào các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN.

Thưa quý vị và các bạn, truyền thống của ĐHQGHN gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của những trường đại học tiêu biểu ở Việt Nam trong suốt bề dày của thế kỷ XX, bắt đầu từ Đại học Đông Dương ra đời ngày16/5/1906.

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Nhà nước dân chủ nhân dân đã thành lập Đại học Quốc gia Việt Nam trên cơ sở kế thừa Đại học Đông Dương và khai giảng khóa học đầu tiên vào ngày 15/11/1945.

Suốt chặng đường lịch sử hình thành và phát triển, ĐHQGHN luôn đóng vai trò là ĐH hàng đầu trong hệ thống giáo dục cả nước và có những bước phát triển mang tính đột phá, tiên phong trong việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Khách mời:
MC. Thảo Vân: Thưa GS.TS Mai Trọng Nhuận, ông có thể cho biết thời gian qua, ĐHQGHN có những chiến lược phát triển cụ thể nào để nhanh chóng vươn tầm quốc tế?
GS.TS Mai Trọng Nhuận: Hướng tới chuẩn mực quốc tế là sứ mệnh tự thân của ĐHQGHN và cũng là sứ mệnh được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó. Để thực hiện được sứ mệnh vẻ vang đó, ĐHQGHN đã tập trung:
Phát triển đội ngũ cán bộ, giảng dạy, nghiên cứu, quản lý, phục vụ đạt trình độ quốc tế, có khả năng đáp ứng cao các yêu cầu đào tạo và nghiên cứu. Ngoài đội ngũ cán bộ cơ hữu, ĐHQGHN còn mời các nhà khoa học, học giả, doanh nhân danh tiếng ở các đại học, viện nghiên cứu, tập đoàn hàng đầu thế giới;
Phát triển các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó trọng tâm là đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, phát triển cơ sở học liệu, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phòng thí nghiệm theo chuẩn của các trường đại học, trung tâm nghiên cứu thuộc top 500 thế giới;
Đổi mới quản trị đại học theo hướng tiếp cận sản phẩm đầu ra để thúc đẩy năng động, sáng tạo, chủ động, trách nhiệm cao của từng đơn vị, cán bộ, sinh viên ĐHQGHN;
Phát triển hợp tác giữa trường đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp - địa phương trong và ngoài nước để tạo thêm các nguồn lực, đặc biệt là tạo cơ hội cho người học được học tập trong môi trường thực;
Tổ chức  đào tạo, nghiên cứu theo chuẩn quốc tế theo hướng phát triển phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng;
Tổ chức nghiên cứu, phát triển công nghệ chuyển giao tri thức hướng tới tạo ra những sản phẩm đỉnh cao, đáp ứng cao yêu cầu phát triển của đất nước, được quốc tế thừa nhận và đánh giá cao.
MC. Thảo Vân: Thưa PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, ông có thể cho biết: Hiện ĐHQGHN có những loại hình đào tạo thế mạnh nào và những ưu thế gì thu hút được sinh viên giỏi vào học tập và nghiên cứu tại ĐHQGHN?
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Trong thời gian vừa qua ĐHQGHN đã thu hút được nhiều học sinh giỏi trong và ngoài nước. Sở dĩ thu hút được như vậy là do tính hấp dẫn của ĐHQGHN. Tại ĐHQGHN có nhiều loại hình đào tạo khác nhau như chương trình dào tạo cử nhân tài năng, chương trình đào tạo tiên tiến, chương trình đào tạo liên kết quốc tế, các chương trình đào tạo Nhiệm vụ chiến lược có tính quốc tế hóa rất cao. Ngoài ra, ĐHQGHN có 111 chương trình đào tạo cử nhân chuẩn. Với tính chất đa ngành, ĐHQGHN hoàn toàn thỏa mãn tất cả các nhu cầu về ngành nghề.
Học sinh thi vào ĐHQGHN có môi trường học tập tốt với các thầy giỏi, cơ sở học liệu hiện đại. Hơn nữa, những sinh viên của ĐHQGHN có thể vay vốn không lãi suất tại các ngân hàng trong và ngoài nước, mặt khác có rất nhiều học bổng chờ đón các em.
Nhưng điều quan trọng nhất đó là tinh thần nâng cao chất lượng đào tạo là nhân tố phấn đấu hàng đầu của ĐHQGHN. Chính vì vậy, những học sinh muốn phát huy năng lực của mình, muốn có một nghề nghiệp tốt thì ĐHQGHN là nơi để các bạn gửi gắm.
 
MC. Thảo Vân: Chúng tôi được biết  sinh viên ĐHQGHN có cơ hội học tập rất đặc biệt đó là có thể học 2 bằng đại học cùng một lúc, TS Vũ Viết Bình có thế nói rõ hơn về nội dung này?
TS. Vũ Viết Bình: ĐHQGHN có rất nhiều chương trình đào tạo với phương thức đào tạo theo tín chỉ có tính liên thông, liên kết cao giúp sinh viên tích cực chủ động trong việc học tập. Với lợi thế là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, phát huy nguồn lực chung, ĐHQGHN cung cấp một môi trường học tập hiện đại, chất lượng cao cho sinh viên.
Một trong những chương trình đào tạo đặc sắc của ĐHQGHN là đào tạo bằng kép. Sinh viên sau khi học năm thứ nhất, bắt đầu vào học kỳ 3 có đủ điều kiện, năng lực học tập và tự nghuyệ sẽ được xét để xem xét đăng ký học đồng thời một chương trình đào tạo thứ hai. Hiện nay những sinh viên đủ điều kiện, năng lực học tập và khả năng tích lũy kiến thức thì sau khi tốt nghiệp có thể được cấp 2 bằng đại học chính quy.
Chúng tôi mong muốn rằng, sinh viên sau quá trình học tập sẽ hội đủ kiến thức, kỹ năng để phát triển nghề nghiệp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.
MC. Thảo Vân: Những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học ở ĐHQGHN năm nay?
TS. Vũ Viết Bình: Những điểm mới trong công tác tuyển sinh tại ĐHQGHN bao gồm:
Thứ nhất, tất cả những ngành thi tuyển khối A thì năm nay cũng thi tuyển khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh). Các bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết trên website của ĐHQGHN và các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN để xem ngành nào tuyển bổ sung khối A1 khi đăng ký dự thi.
Điểm mới thứ hai là phương thức tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT giao cho các trường quyền chủ động xác định phương thức tuyển sinh để tuyển được những học sinh có đủ năng lực, học sinh giỏi. Đối với ĐHQGHN, những thí sinh nào không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi nhưng đủ điểm sàn của ĐHQGHN trở lên sẽ được xem xét để xét vào những ngành còn chỉ tiêu trong ĐHQGHN.
Thứ ba, năm nay ĐHQGHN sẽ xét tuyển 2 đợt: đợt 1 dành cho những thí sinh trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi và những thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi nhưng đủ điểm sàn của ĐHQGHN trở lên sẽ được tuyển vào những ngành còn chỉ tiêu; đợt 2, sau khi các thí sinh trúng tuyển nhập học, ĐHQGHN sẽ xác định những ngành còn chỉ tiêu và công bố chỉ tiêu và điểm xét tuyển để xét tuyển đợt 2.
Thứ tư, việc tuyển thẳng năm nay ngoài đối tượng là những học sinh tham gia đội tuyển Olympic khu vực và quốc tế thì còn có các thí sinh tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 đạt giải 3 trở lên. ĐHQGHN sẽ tuyển thẳng không giới hạn số lượng.
Chúng tôi sẽ công bố danh sách những thí sinh tuyển thẳng trúng tuyển trên website của ĐHQGHN vào ngày 29/6/2012.
Câu hỏi: Năm nay, nếu em trở thành sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản tại Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN, em sẽ được hưởng những ưu tiên gì, thưa thầy?
GS.TS Nguyễn Hữu Dư: Những năm vừa qua, Việt Nam đã có những khởi sắc trong phát triển kinh tế nhưng những phát triển về khoa học cơ bản thì chưa theo kịp đã phát triển kinh tế của đất nước, khiến cho khoảng cách giữa khoa học cơ bản của Việt Nam với các nước tiên tiến ngày càng xa. Điều này ảnh hưởng nhiều đến việc đào tạo nguồn nhân lực cơ bản cho cả đất nước. Tuy nhiên cũng có những tín hiệu đáng mừng là nhà nướ đã có những chính sách bước đầu để phát triển khoa học cơ bản và Đề án đổi mới cơ bản chính sách tài chính đối với khoa học cơ bản là bước đột phá lớn lao.
Năm 2012, các sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản ở Trường ĐHKHTN được hưởng rất nhiều ưu đãi. Trường ĐHKHTN có rất nhiều chương trình đào tạo đặc biệt: đạt chuẩn quốc tế, tài năng, chất lượng cao, tiến tiến,… Sinh viên theo học các ngành này được trang bị kiến thức chuyên môn và tiếng Anh rất cao để khi ra trường, các bạn đủ điều kiện làm việc ở bất cứ nơi nào, trong nước cũng như nước ngoài. 
Điểm thứ 2 là nhờ khâu đột phá trong chính sách của Nhà nước đầu tư cho khoa học cơ bản nên những sinh viên theo học tại Trường ĐHKHTN được hỗ trợ một nguồn kinh phí tối thiểu bằng nguồn học phí mà sinh viên phải đóng. Tôi cũng phải nói thêm, ở Trường ĐHKHTN của chúng tôi có nhiều nguồn học bổng có trị giá cao hơn nhiều trong đó học bổng tài năng thậm chí lên tới 1 triệu đồng/ tháng và những sinh viên thuộc các hệ này còn nhận được rất nhiều học bổng từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tổng số học bổng ngoài ngân sách mà sinh viên Trường ĐHKHTN thụ hưởng ước đến 2 tỷ/năm. Những sinh viên có hoài bão, ở các vùng xa xôi hoàn toàn có thể biến ước mơ trở thành hiện thực, nhờ những nguồn kinh phí hỗ trợ cho các sinh viên có thành tích học tập tốt.
Cũng nhờ những nguồn kính phí như thế này, Nhà trường có điều kiện tăng cường điều kiện thực tập, thực tế cho sinh viên đồng thời tăng cường nguồn học liệu cho sinh viên. Và sinh viên Trường ĐHKHTN còn được thụ hưởng rất nhiều quyền lợi khác: cơ hội học 2 bằng đại học cùng một lúc...
Câu hỏi: Theo thông báo tại website của ĐHQGHN, em thấy năm nay, ĐH KHXH&NV có 3 ngành mà những năm trước không tuyển, đó là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Thông tin học, Lưu trữ học. Xin Thầy cho biết thêm thông tin về các ngành này.
PGS.TS. Nguyễn Văn Kim: Em nhìn thấy sự thay đổi này chứng tỏ em không chỉ rất quan tâm đến của các thông tin tuyển sinh của Trường mà còn rất am hiểu về các ngành đào tạo của Trường nữa. Chắc là em định thi vào 1 trong 3 ngành mà năm 2011 về trước có tên ngành là Du lịch học, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Thông tin - Thư viện. 3 ngành mới mà em vừa nêu được phát triển từ 3 ngành học này để đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội em ạ. Ngoài 3 ngành mới này, trong thời gian tới đây, Nhà trường sẽ tiếp tục phát triển thêm 3 ngành nữa là Quản trị khách sạn, Quản trị văn phòng, Khoa học thư viện.
Đã có thí sinh hỏi Nhà trường là với 3 ngành này không phải mới hoàn toàn vậy có nên tham khảo thông tin tuyển sinh những năm trước của các ngành Du lịch học, Lưu trữ học và QTVP, Thông tin - Thư viện để chọn ngành không? Cả 3 ngành mới vẫn tập trung vào mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực như 3 ngành Du lịch học, Lưu trữ học và QTVP, Thông tin - Thư viện song có lựa chọn chiều sâu hơn về năng lực của sinh viên tốt nghiệp. Ví dụ như sinh viên tốt nghiệp ngành Thông tin học sẽ không chỉ thực hiện được yêu cầu công việc mà sinh viên ngành Thông tin - Thư viện vốn đã làm được mà còn tập trung vào năng lực quản trị và sử dụng thông tin, quản lý và điều hành cơ quan thông tin. Nếu em muốn tìm hiểu thông tin tuyển sinh liên quan đến 3 ngành này thì nên tham khảo số liệu tuyển sinh của ngành Du lịch học, Lưu trữ học và QTVP, Thông tin - Thư viện từ năm 2011 về trước. Các thông tin này đều có trên website của Trường:
http://ussh.vnu.edu.vn
Chúc em thành công trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2012 và hy vọng em sẽ là sinh viên của Trường Đại học KHXH&NV thuộc ĐHQG Hà Nội!
Câu hỏi: Năm nay, cháu cả của tôi định thi vào Trường KHXH&NV. Xin phép được hỏi Thầy có phải năm nay ĐH KHXH&NV cho phép thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi sẽ được chuyển vào ngành học khác còn chỉ tiêu không ạ? Tôi cũng muốn hỏi thêm nếu được phép là Nhà trường có tổ chức tư vấn trên website của Trường như năm ngoái không?
PGS.TS. Nguyễn Văn Kim: Cảm ơn bác và cháu đã có lựa chọn thi vào Trường ĐH KHXH&NV.
Đúng là năm nay Trường ĐH KHXH&NV có chủ trương cho phép thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi sẽ được chuyển vào ngành học khác còn chỉ tiêu.
- Lưu ý là điều này chỉ có thể được thực hiện với các điều kiện sau:
 a) Thứ nhất: Điểm của thí sinh bằng từ điểm sàn của ĐHQGHN trở lên (điểm sàn của ĐHQGHN chứ không phải điểm sàn của Bộ GD&ĐT); b) Thứ hai: Thí sinh có nguyện vọng và đăng ký nguyện vọng đó với Trường theo đúng hướng dẫn của Hội đồng tuyển sinh khi công bố kết quả thi đại học vào khoảng từ 05 đến trước 10/08/2012.
- Năm nay, công tác tư vấn tuyển sinh của Trường được thực hiện thường xuyên trên website của Trường với chuyên trang tuyển sinh, diễn đàn tuyển sinh (http://tuyensinh.ussh.edu.vn) và 4 kỳ tư vấn trực tuyến vào từ 10h - 11h30, thứ 7, các ngày 10/3, 17/3/, 24/3, 31/3/2012. Thông tin về tất cả hoạt động tư vấn tuyển sinh của Trường sẽ được đăng tải đầy đủ từ thứ 2, ngày 05/03/2012. Mời bác và các bạn thí sinh quan tâm cùng theo dõi.
 
Câu hỏi: Gần đây ĐHQGHN nói chung và trường ĐH Công nghệ nói riêng được biết đến là một trong những địa chỉ tuyển dụng của các tập đoàn công nghiệp lớn, nơi đồng nghĩa với việc sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với thu nhập cao, xin Hiệu trưởng Trường ĐHCN nói rõ thêm về định hướng của Nhà trường đối với việc liên kết với các Tập đoàn công nghiệp.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình: Trường ĐHCN có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực bậc cao, chất lượng cao cho những ngành công nghệ cao, công nghệ mũi nhọn như: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ điện tử và tự động hóa, công nghệ cơ điện tử, khoa học và công nghệ nano…
Vì đây là những lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mũi nhọn nên được các tập đoàn công nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước đặc biệt chú ý. Những sinh viên tốt nghiệp Trường ĐHCN có việc làm ngay và được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, trong đó có những công ty sẵn sàng tuyển thẳng sinh viên sang lam việc ở nước ngoài và được trả lương như một kỹ sư của nước sở tại.
Trong các hoạt động đào tạo,nghiên cứu của Trường ĐHCN cũng được các doanh nghiệp đầu tư thông qua các học  bổng, giải thưởng cho các sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc. Trường ĐHCN có hợp tác chặt chẽ với các thành viên của Viện KH-CN Việt Nam, Tập đoàn Toshiba, IBM, Parasonic, Tập đoàn IMI, Tập đoàn FPT, Tập đoàn Viettel,… Những tập đoànnày sẵn sàng nhận sinh viên tốt nghiệp Trường ĐHCN.
Trường ĐHCN cùng với các ĐH hàng đầu châu Á là: AIIT (Viện tiên tiến về công nghệ công nghiệp), ĐH Giao thông Thượng Hải, ĐH Postech đã thiết lập Mạng lưới đào tạo chuyên nghiệp châu Á APEN sẽ hỗ trợ việc đào tạo kỹ sư công nghệ cao. Những kỹ sư này sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp.
 
MC. Thảo Vân: Sự khác biệt đào tạo giáo viên ở Trường ĐHGD, ĐHQGHN so với các trường đại học sư phạm khác ở Việt Nam?
GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc: Mô hình đào tạo giáo viên tại Trường ĐHGD là mô hình đào tạo nối tiếp và là mô hình mở. 3 năm đầu sinh viên sẽ được học dưới sự giảng dạy của các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực khoa học cơ bản tại Trường ĐHKHTN và Trường ĐHKHXH&NV. Sau đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức hiện đại về khoa học giáo dục, khoa học sư phạm.
Mục tiêu đào tạo giáo viên tại Trường ĐHGD trước hết là đào tạo những chuyên gia giáo dục, chuyên gia của việc học. Những giáo viên của Trường ĐHGD phải dạy người khác biết cách học thành công, biết chiếm lĩnh tri thức, có khả năng giao tiếp, truyền thông cùng với khả năng tổ chức, lãnh đạo tốt.
Đặc trưng của việc đào tạo giáo viên tại Trường ĐHGD là sinh viênđược hưởng thụ kiến thức của một nền khoa học cơ bản mạnh, được tiếp cận công nghệ dạy học tiên tiến nhất. Những sinh viên theo học tại Trường ĐHGD sẽ trở thành những nhà giáo dục, người thầy thành công của kỷ nguyên làm chủ và chiếm lĩnh tri thức.
Câu hỏi: Em dự định thi vào một trường đại học kinh tế nhưng em đang băn khoăn chưa biết đăng ký chọn thi vào trường nào? Xin thầy cho em biết nếu em đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Trường ĐHKT thì em có được cơ hội gì trong quá trình học tập không ạ?
PGS.TS Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKT: Trường ĐHKT – ĐHQGHN có mục tiêu là đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và QTKD. Năm 2012 nhà trường tuyển sinh 6 ngành đào tạo: Kinh tế, Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán. Trong đó ngành Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế quốc tế có thêm chương trình đào tạo CLC, ngành QTKD đào tạo theo chương trình đạt chuẩn quốc tế.
Khi em trúng tuyển vào Trường ĐHKT, em sẽ được nhà trường tạo nhiều cơ hội trong học tập và sinh hoạt như:
- Em được học tập bởi đội ngũ giảng viên là các nhà khoa học, quản lý, doanh nhân có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm của ĐHQGHN và Trường ĐHKT (trên 50% giảng viên của trường ĐHKT là TS được đào tạo từ các nước phát triển).
- Em có cơ hội học thêm một bằng đại học thứ 2 như Ngôn ngữ Anh tại Trường ĐHNN – ĐHQGHN hoặc Luật kinh doanh của khoa Luật – ĐHQGHN và nếu em là sinh viên ngành Kinh tế, Kinh tế phát triển em có thêm cơ hội học ngành Tài chính – Ngân hàng của trường.
- Cơ hội được đến thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp là đối tác của trường.
- Cơ hội tham gia các chương trình học tập, hội thảo, trao đổi giao lưu quốc tế trong và ngoài nước.
- Ngoài ra em cũng có rất nhiều cơ hội để nhận học bổng từ các nhà tài trợ, đối tác của ĐHQGHN và Trường ĐHKT.
- Đối với sinh viên chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế ngành QTKD, sinh viên sẽ được học 1 năm Tiếng Anh tại Trường ĐHNN – ĐHQGHN để đạt chuẩn IELTS 5.5.
- Sinh viên chương trình CLC ngành TCNH được tham gia miễn phí các khóa học ngoại khóa cung cấp kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp giúp sinh viên có thể thích ứng và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.
- Sinh viên ngành Kế toán được Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) xem xét và công nhận miễn từ 4 đến 9 môn khi thi lấy chứng chỉ kế toán viên chuyên nghiệp (ACCA, CAT).
Các chương trình đào tạo của Trường ĐHKT hướng tới việc đảm bảo chất lượng và kiểm định theo các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế và năm 2010 chương trình CLC ngành KTQT của trường đã được Kiểm định bởi Mạng lưới các Trường ĐH Đông Nam Á.
Câu hỏi: Thưa các thầy cô. Em và nhiều bạn sẽ dự thi khối D rất quan tâm đến Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Chúng em đã vào trang Web của trường và rất thích một khẩu hiệu của trường được viết bằng tiếng Anh là “Creating Opportunities Together”. Theo em hiểu cụm từ đó có nghĩa là “Cùng nhau kiến tạo cơ hội”. Vậy những cơ hội mà chúng em sẽ có được nếu trúng tuyển vào trường là gì? Em xin cảm ơn.
TS. Đỗ Tuấn Minh: Ở Trường ĐHNN và Website của Trường có khẩu hiệu được rất nhiều người quan tâm, “Creating Opportunities Together”, diễn đạt theo nghĩa tiếng Việt là “Cùng nhau kiến tạo cơ hội”, tức là không chỉ sinh viên mà cả Nhà trường cùng kiến tạo cơ hội cho nhau. Trở thành sinh viên Trường ĐHNN, sinh viên được học tập trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, thân thiện với các giảng viên giàu kinh nghiệm. Sinh viên Trường ĐHNN đồng thời được học tập trong một hệ thống cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại, đặc dụng cho việc học ngoại ngữ. Sinh viên đực học tập trong một môi trường học tập đa dạng và linh hoạt, phương pháp kiểm tra đánh giá theo chuẩn quốc tế. Quan trọng hơn, Trường ĐHNN tạo cho sinh viên học tập theo sở nguyện của mình, phù hợp với khả năng của bản thân. Các sinh viên có thể học t ập và sử dụng ngoại ngữ như một nghề, công cụ. Sinh viên Trường ĐHNN sau năm thứ nhất có cơ hội học thêm một ngành đại học chính qui thứ 2: sinh viên ngành tiếng Anh có thể học thêm ngành kinh tế quốc tế, tài chính ngân hàng, du lịch, luật học; sinh viên ngành tiếng Pháp, Ả rập có thể học thêm ngành tiếng Anh và 2 ngành cùng tinh thông để kiến tạo các cơ hội việc làm trong tương lai. Các em có nhiều cơ hội học tập và rèn luyện kĩ năng mềm cần thiết, cọ xát trong môi trường Đoàn – Hội để phát triển. Có rất nhiều cựu sinh viên của Trường ĐHNN hiện nay tham gia làm việc tại rất nhiều ngành nghề khác nhau, đã gặt hái nhiều thành công nhất định trong sự nghiệp. Chúng tôi mong muốn các em đưa ra nhiều lựa chọn cần thiết trong kì tuyển sinh đại học năm nay và Trường ĐHNN luôn chào đón các em.
Câu hỏi: Em dự định thi vào ngành Luật học nhưng em đang băn khoăn chưa biết đăng ký chọn thi vào trường nào – vì hiện nay có nhiều Trường đào tạo Luật, như: Trường Công đoàn, Trường ĐH Luật Hà Nội, Khoa Luật Kinh tế của ĐH Kinh tế Quốc dân, Khoa Luật – ĐHQGHN, trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh, Khoa Luật – ĐH Huế...? Xin Cô cho em biết, nếu em đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN thì em có được những cơ hội gì vượt trội so với các trường khác trong quá trình học tập?
TS. Nguyễn Thị Quế Anh - Phó Chủ nhiệm Khoa Luật: Khoa Luật – ĐHQGHN có mục tiêu là đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý. Năm 2012 Khoa tuyển sinh 2 ngành đào tạo: Luật học và Luật Kinh doanh. Trong đó ngành Luật học có chương trình đào tạo CLC.
Thứ nhất, vấn đề lựa chọn cơ sở đào tạo để  dự thi: Nếu em lựa chọn dự thi vào Khoa Luật, ĐHQGHN em sẽ có cơ hội chọn lựa một trong nhiều khối thi: Khối A, khối A1, khối C, khối D1, khối D3. Điểm đỗ đại học vào Khoa Luật trong những năm vừa qua không quá cao.
Tốt nghiệp ngành Luật em có cơ hội làm việc đa dạng tại nhiều lĩnh vực:
Làm việc tại các cơ quan nhà nước bao gồm: các cơ quan bảo vệ pháp luật như: Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan thi hành án, công an; các cơ quan chính quyền các cấp và các tổ chức, chính trị - xã hội;
Làm việc cho các tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý hoặc các doanh nghiệp;
Làm công tác giảng dạy và nghiên cứu;
Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, liên chính phủ và các tổ chức quốc tế.
Thứ hai, những cơ hội vượt trội khi em trúng tuyển vào Khoa Luật:
- Đội ngũ giảng viên là các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm (tỷ lệ GS.TS Luật chiếm tỷ lệ cao nhất trong các cơ sở đào tạo Luật trên cả nước: 5 GS.TS, trong đó: 02 GS.TSKH).
- Sinh viên có cơ hội học thêm một bằng đại học thứ 2 chính quy Ngôn ngữ Anh tại Trường ĐHNN – ĐHQGHN;
- Có cơ hội tham gia học tập tại Chương trình đào tạo tăng cường tiếng Pháp (đặc biệt đối với thí sinh thi khối D3 hoặc đã học tiếng Pháp) do tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) cấp chứng chỉ, kết thúc khoá học sinh viên có cơ hội nhận được học bổng học thạc sỹ tại Pháp, Bỉ...
- Cơ hội tham gia các chương trình học tập, hội thảo, trao đổi giao lưu quốc tế trong và ngoài nước.
- Sinh viên chương trình CLC ngành Luật học được tham gia miễn phí các khóa học ngoại khóa cung cấp kỹ năng để có thể thích ứng và làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.
- Cơ hội được tham gia các hoạt động ngoại khoá tại Văn phòng thực hành nghề Luật (CLE).
- Cơ hội được tham gia các câu lạc bộ sinh viên: Câu lạc bộ tiếng Anh chuyên ngành, Câu lạc bộ Luật gia trẻ và các hoạt động phong trào Đoàn - Hội.
- Ngoài ra, em cũng có rất nhiều cơ hội để nhận học bổng từ các nhà tài trợ, đối tác của ĐHQGHN và Khoa Luật dành cho những sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt, những sinh viên là cán bộ Đoàn, cán bộ lớp, cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu, những sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn...
Câu hỏi: Điểm khác biệt của các chương trình đào tạo Y  và Dược ở ĐHQGHN so với các cơ sở đào tạo nhân lực bậc đại học trong lĩnh vực Y – Dược khác  ở Việt Nam là gì, thưa Giáo sư?
GS.TS Trương Việt Dũng: Năm học 2012-2013, Khoa Y Dược, ĐHQGHN tuyển sinh khoá đầu tiên với hai chuyên ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học. Khoa xác định mục tiêu cho mình là: đào tạo bác sĩ, dược sĩ không chỉ giỏi hành nghề mà còn có năng lực nghiên cứu tốt. Tất cả mọi hoạt động, chiến lược và đầu tư, mọi chính sách khích lệ, khuyến khích cán bộ và sinh viên đều hướng theo mục tiêu trên. Trên thực tế, nhiều đại học chuyên ngành Y Dược đào tạo được các bác sĩ giỏi nhưng công tác nghiên cứu khoa học chưa thực sự được như mong muốn. Mà một nền Y học phát triển không thể không dựa trên những nghiên cứu khoa học đỉnh cao được.
Câu hỏi: Em có nguyện vọng muốn chọn ngành học kế toán liên kết với đại học nước ngoài. Xin thầy có thể cho em biết Khoa có chương trình đào tạo ngành Kế toán như vậy không ạ? Tiêu chuẩn để xét tuyển là như thế nào? Khi trở thành sinh viên Khoa Quốc tế em sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi nào của Khoa?
PGS.TS Vũ Ngọc Tú: Xin cảm ơn em đã quan tâm đến chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).
Khoa Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN có sứ mệnh phát triển thành trường đại học như các trường đại học thành viên khác theo định hướng nghiên cứu, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo chuẩn quốc tế bằng ngoại ngữ dựa trên nền tảng khoa học cơ bản và công nghệ; góp phần chuyển giao công nghệ tiên tiến, cung cấp dịch vụ khoa học và nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Thực hiện sứ mệnh đó, trong những năm qua, Khoa Quốc tế đã triển khai các chương trình đào tạo cử nhân bằng ngoại ngữ do ĐHQGHN cấp bằng và các đại học đối tác nước ngoài cấp bằng trong đó có chương trình Kế toán.
Chương trình Kế toán là chương trình liên kết với ĐH HELP, Malaysia, do ĐH HELP cấp bằng, giảng dạy bằng tiếng Anh. Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Bộ giáo dục đại học Malaysia, được Cục chứng nhận văn bằng Bộ Giáo dục đại học Malaysia kiểm định và công nhận. Chương trình này liên thông với khoảng 180 trường đại học của Anh, Mỹ, Úc và Canada. Sinh viên theo học chưong trình này có thể học toàn phần tại Khoa Quốc tế hoặc du học bán phần theo mô hình V + N ( V là thời gian học tại Việt Nam, N là thời gian học tập ở nước ngoài).
Như tôi đã trình bày ở trên, Khoa Quốc tế có một số chương trình đào tạo bằng tiếng Anh trong đó sinh viên có thể lựa chọn ngành Kế toán như chuyên ngành phụ. Đó là chương trình Kinh doanh quốc tế (do ĐHQGHN cấp bằng) và cử nhân khoa học ngành Quản lý liên kết với ĐH Keuka, Hoa Kỳ và do ĐH Keuka cấp bằng. Em cũng có thể chọn lựa chương trình Kế toán, phân tích và kiểm toán giảng dạy bằng tiếng Nga và khi ra trường em sẽ nhận bằng của ĐHQGHN.
Khoa Quốc tế cũng liên kết với ĐH Paris Sud (CH Pháp) tổ chức chưong trình Kinh tế - Quản lý theo mô hình du học bán phần: 2 + 1 (2 năm đầu học tại Khoa, năm cuối học tại ĐH Paris Sud 11); liên kết với các đại học Trung Quốc như: ĐH Sư phạm Nam Kinh, ĐH Sư phạm Quảng Tây triển khai chưong trình Hán ngữ theo mô hình 1 + 3 (năm đầu học tại VN và thời gian còn lại học tại các đại học Trung Quốc) và các chương trình học bằng tiếng Trung.
Về điều kiện xét tuyển:
(i). Đối với chương trình Kế toán và khoa học ngành Quản lý, các em phải đạt điểm sàn thi tuyển sinh đại học năm 2011, 2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đạo đức tốt; trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.0.
(ii). Đối với chưong trình Kinh doanh quốc tế; Kế toán, phân tích và kiểm toán, Kinh tế - Quản lý, các em phải đạt điểm sàn tuyển sinh đại học các khối A, A1, D năm 2011, 2012 của ĐHQGHN.
Điểm quan trọng là để giúp các em sinh viên có đủ trình độ ngoại ngữ theo học các chương trình nói trên cũng như đi du học ở các trường đại học nước ngoài, Khoa Quốc tế tổ chức các chương trình ngoại ngữ dự bị đại học tiếng Anh, tiếng Nga, Pháp và Trung Quốc nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức ngôn ngữ, các kỹ năng thực hành nghe, nói, đọc, viết. Các chương trình thường kéo dài 1 năm được chia làm các cấp độ khác nhau, phù hợp với trình độ của các em sinh viên.
Khoa Quốc tế có khá nhiều chính sách ưu đãi cho các em sinh viên theo học tại Khoa. Trước hết phải kể đến Quỹ học bổng với tổng số tiền lên tới hơn 4,5 tỷ đồng/năm học, từ 10 triệu đồng/ 1 năm học đến miễn 100% học phí và sinh hoạt phí 10 triệu đồng/ 1 năm học. Hàng năm, có khoảng 12 – 15% sinh viên của Khoa Quốc tế được nhận loại học bổng nói trên. Ngoài ra, Khoa còn cấp hàng trăm học bổng cho học sinh tiêu biểu của trường THPT ở các tỉnh miền Bắc, trị giá hàng trăm triệu đồng.
Bên cạnh những suất học bổng của Khoa, các trường đại học đối tác nước ngoài cũng cấp nhiều học bổng có giá trị cho sinh viên của Khoa Quốc tế.
 
 >>> Thông tin và chỉ tiêu truyển sinh đại hoc chính quy năm 2012 vào các ngành thuộc ĐHQGHN (chỉnh sửa, cập nhật 23/2/2012)

 >>> Phim giới thiệu về Đại học Quốc gia Hà Nội

 

 

 >>> Video các ngành đào tạo mới của ĐHQGHN

 

 

 Về đầu trang

 Phòng Báo chí Truyền thông - Trung tâm Truyền thông và Quan hệ Công chúng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ