TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 13/03/2012 GMT+7
“Đưa học thuật Việt Nam và Bỉ đến gần nhau hơn”
Sáng nay, 12/3/2012, phái đoàn Vương quốc Bỉ do Thái tử Philippe dẫn đầu đã đến thăm ĐHQGHN và tham dự diễn đàn: “Công nghệ không gian đối với kiến thức, dịch vụ và nhân văn - triển vọng trong tương lai”. Đi cùng có công nương Mathidle cùng nhiều đại diện lãnh đạo cấp cao và đại diện các đại học, doanh nhân Bỉ.
Tiếp đón đoàn về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN.
Trong phát biểu chào mừng, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ,Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng khẳng định, ĐHQGHN là đại học hàng đầu và có truyền thống lâu đời của Việt Nam, có sứ mệnh đào tạo nhân tài cho đất nước và triển khai thực hiện các hoạt động ngoại giao tri thức cấp Nhà nước. Việc phái đoàn Vương quốc Bỉ chọn ĐHQGHN như một đại diện tiêu biểu cho giới trí thức Việt Nam là điểm đến thăm và làm việc thể hiện sự đánh giá cao đối với vai trò, vị trí của ĐHQGHN trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Nhận định về chủ trương hợp tác toàn diện và sâu rộng ở cấp Chính phủ giữa hai nước trong việc phát triển và chuyển giao các CN hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực KH và CN Vũ trụ, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cho rằng: sự kiện này sẽ mở ra triển vọng hợp tác lớn về lĩnh vực CN cao giữa ĐHQGHN và các cơ sở đào tạo của Vương quốc Bỉ.
Đáp lại, Thái tử Phillipe nhấn mạnh đến mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp có truyền thống 40 năm qua giữa Việt Nam và Bỉ. Hiện Bỉ là đối tác quan trọng của Việt Nam trong liên minh châu Âu. Số lượng các công ty của Bỉ tham gia thị trường Việt Nam ngày càng tăng chứng tỏ cơ hội và tiềm năng phát triển của Việt Nam là rất lớn. Thái tử cũng bày tỏ niềm tin tưởng rằng với truyền thống đáng tự hào và nguồn nhân lực dồi dào, Việt Nam sẽ ngày càng đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế văn hoá chính trị thế giới. Bỉ cam kết sẽ giúp đỡ Việt Nam khai thác tối đa tiềm năng của mình,  thúc đẩy sự phát triển về KHCN.
Thái tử Philippe cũng cho biết: đào tạo, giáo dục là một phần quan trọng trong chương trình hợp tác phát triển của Bỉ ở nước ngoài. Ông nói: “Tôi tin rằng sự hợp tác giữa các trường đại học sẽ đem theo hạt giống gieo trồng cho sự phát triển quan hệ thương mại trong tương lai của chúng ta. Sự có mặt của phái đoàn Bỉ ngày hôm nay sẽ góp phần đưa thế giới học thuật của Việt Nam và của Bỉ đến gần nhau hơn nữa”. Ông cũng bày tỏ mong muốn sẽ thúc đẩy việc tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa ĐHQGHN, như là đại học tham chiếu đầu tiên của Việt Nam với các đại học của Bỉ.
Tại diễn đàn, Bộ trưởng KH&CN Nguyễn Quân khẳng định mong muốn của Việt Nam là mở rộng mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và phát triển về KH và CN với Vương quốc Bỉ, đặc biệt trong lĩnh vực KHCN vũ trụ - một ngành khoa học tiềm năng và quan trọng của nhân loại trong thế kỷ 21. Hai bên đã ký hiệp định hợp tác chính thức ngày 25/9/2010 và sẽ tiếp tục ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực KH CN và ứng dụng vũ trụ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Chính sách Liên bang Bỉ. Bộ trưởng cũng cho rằng, để đảm bảo sự phát triển công nghệ vũ trụ, Việt Nam cần những giải pháp quan trọng, đó là nghiên cứu cơ bản, đào tạo nhân lực CN cao và hội nhập KH và CN quốc tế.
 
Trước đó, đại diện lãnh đạo ĐHQGHN đã tham gia cuộc hội đàm cấp Chính phủ với phái đoàn Vương quốc Bỉ bàn về các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trong tương lai, đặc biệt là việc triển khai hợp tác phát triển KHCN vũ trụ tại Việt Nam.
Bên lề chuyến thăm chính thức, sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã có buổi giao lưu với hai nhà du hành vũ trụ nổi tiếng là: phi hành gia người Bỉ Frank de Winne và anh hùng không quân, nhà du hành vũ trụ Việt Nam Phạm Tuân.

 

 

 Thanh Hà - Bùi Tuấn - VNUmedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ