TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:34:58 Ngày 05/07/2022 GMT+7
Lần đầu tiên ĐHQGHN triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản
Năm học 2022 -2023, ĐHQGHN sẽ bắt đầu triển khai thí điểm các suất học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với gói học bổng gồm: miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

 

 

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chủ trì cuộc họp triển khai các chương trình học bổng nhập học vào năm 2022 vào chiều 4/7/2022. 

 

Hiện nay, ĐHQGHN có nhiều chính sách học bổng khác nhau gồm ngân sách nhà nước cấp và học bổng được tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của nhà nước, học bổng từ ngân sách chỉ dành cho sinh viên đang học và có thành tích cao. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản tuyển sinh khó khăn, hiện đang ít sinh viên theo học. Chính vì vậy, ĐHQGHN tiên phong thí điểm triển khai cấp gói học bổng dành cho học sinh đang có mong muốn đăng ký nguyện vọng nhập học vào các ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN theo học ngay từ năm thứ nhất.

Như vậy, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN sẽ tạo cơ chế mở giúp các học sinh có thành tích xuất sắc được theo học các ngành học yêu thích đi kèm với các chính sách học bổng hấp dẫn, khích lệ học tập, tạo động lực để trở thành sinh viên giỏi, đồng thời tạo nguồn nhân lực cho các bậc học cao hơn, cũng như nguồn nhân lực khoa học trong tương lai.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ khác, như hỗ trợ các trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú, học bổng cho học sinh giỏi là người dân tộc ít người có thành tích tốt trong học tập, học bổng dành cho các học sinh ở khu vực miền Nam nhằm tạo nguồn nhân lực tri thức từ các vùng miền của tổ quốc.

Nội dung chính của Chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản từ năm học 2022 - 2023 nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQGHN.

Các ngành triển khai chương trình học bổng (18 ngành) cho 2 Trường: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn:

+Trường Đại học Khoa học Tự nhiên gồm 9 ngành:(1) Tài năng Toán học, (2) Tài năng Vật lý, (3) Tài năng Hóa học, (4) Tài năng Sinh học, (5) Địa lý tự nhiên, (6) Địa chất học, (7) Tài nguyên và môi trường nước, (8) Hải dương học, (9) Công nghệ kỹ thuật hạt nhân.

+ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn gồm 9 ngành: (1) Hán Nôm, (2) Lịch sử, (3) Triết học (4) Tôn giáo học, (5) Chính trị học, (6) Nhân học, (7) Việt Nam học, (8) Ngôn ngữ học, (9) Văn học.

- Số suất học bổng: tối thiểu 05 suất/ngành/khóa học. Số suất học bổng hàng năm do hiệu trưởng quyết định tùy thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển.

- Mức học bổng: Gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học (4 năm học), hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì được học lực loại giỏi trở lên.

- Sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của ĐHQGHN nếu đáp ứng yêu cầu.

- Sinh viên được nhận tham gia chương trình Ươm tạo nhà khoa học, được phân công nhà khoa học đỡ đầu, tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân giao Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn quy định cụ thể về tiêu chí xét và cấp học bổng, phân công nhà khoa học đỡ đầu cho sinh viên trong quá trình học tập, truyền thông về chương trình học bổng, hợp tác với các trường trung học phổ thông để phát hiện và thu hút học sinh giỏi quan tâm đến khoa học cơ bản tham gia chương trình, thông báo kết quả xét học bổng trước thời điểm học sinh phải quyết định lựa chọn ngành học và trường học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh: Chương trình học bổng rất cần thiết để thu hút sinh viên giỏi đăng kí nhập học vào các ngành khoa học cơ bản, qua đó khẳng định thương hiệu đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN. Để có nguồn học bổng tốt nhất cho người học, cần có sự kết hợp tổng thể các nguồn học bổng trong và ngoài ngân sách. Các đơn vị cần tăng cường đầu tư hướng tới mục tiêu trên.

Tại cuộc họp Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đề nghị các trường cân đối lại ngân sách nhằm phân bổ đồng đều, thống nhất mỗi ngành học cơ bản có 10% sinh viên được học bổng này nhằm thu hút sinh viên theo học. ĐHQGHN sẽ xây dựng chính sách học bổng đồng bộ, thu hút nhà tài trợ cho quỹ học bổng để quỹ lớn hơn, thu hút sinh viên theo học nhiều hơn nữa.

Trước đó, các đại biểu đã nghe Phó Trưởng Ban Chính trị và Công tác HSSV Đinh Văn Dũng báo cáo về công việc triển khai chủ trương xây dựng phương án học bổng thu hút sinh viên xuất sắc đầu vào của các trường đại học. Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ tập trung đầu tư, phân bổ quỹ quỹ học bổng dành cho các ngành khoa học cơ bản nhằm thu hút đầu vào và khích lệ, động viên người học đạt kết quả cao trong học tập, nghiên cứu.

Đại diện lãnh đạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã chia sẻ nhiều ý kiến nhằm có các chính sách học bổng giúp các sinh viên có động lực phấn đấu trong suốt quá trình học tập. Tạo điều kiện tối đa cho sinh viên, thu hút nhiều sinh viên theo học.

Trong thời gian vừa qua, ĐHQGHN đã và đang đưa ra nhiều chính sách, chương trình học bổng ngân sách, ngoài ngân sách nhằm khuyến khích tinh thần học tập cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó có thành tích xuất sắc trong học tập. Năm học 2022 - 2023, ĐHQGHN dự kiến tiếp tục quản lý, triển khai số lượng 15 chương trình học bổng ngoài ngân sách với trị giá tổng khoảng 6,3 tỷ đồng (lớn nhất là 2000 USD/suất, thấp nhất khoảng 3.500.000 đồng/suất).

ĐHQGHN sẽ mở cổng đăng ký vào cuối tháng 7/2022, trước khi thí sinh tham gia điều chỉnh nguyện vọng, cách đăng ký nhận học bổng trực tuyến tại cổng thông tin: https://hocbong.vnu.edu.vn 

 

 >>> Tin bài liên quan:

-[Infographic] Hơn 800 suất học bổng sẽ được trao cho sinh viên ĐHQGHN

-ĐHQGHN CÓ HƠN 600 SUẤT HỌC BỔNG NGOÀI NGÂN SÁCH NĂM HỌC 2021-2022

- Nhiều chính sách học bổng có giá trị dành cho sinh viên ĐHQGHN

- [Infographic] Năm học 2022-2023: Đa dạng học bổng ngoài ngân sách cho người học

 

 Lê Diễm
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ