TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 18:55:17 Ngày 18/07/2017 GMT+7
Trường PTTH Chuyên KHTN: Những gia đình có cả 2 anh em đều giành được huy chương Olympic quốc tế
Giành được tấm huy chương trong các cuộc thi Olympic quốc tế đã khó, nhưng có những gia đình đặc biệt mà cả 2 anh em đều đạt được điều này.

Cặp anh em mới đây nhất, đó là Phạm Anh Tuấn và Phạm Đức Anh (Hà Nội). Phạm Đức Anh (lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa là 1 trong 3 học sinh của Việt Nam có Huy chương Vàng năm 2017 với 89,46/100 điểm và xếp thứ 21 trên tổng số 279 thí sinh của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

 

Hai anh em Phạm Đức Anh và Phạm Anh Tuấn (từ trái sang) là cặp anh em đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương tại các kỳ Olympic Hóa học quốc tế. Ảnh: Thanh Hùng. 

Cách đây đúng 9 năm, anh trai của Phạm Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng chính là một trong các thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2008 diễn ra tại Hungary. Năm đó, Phạm Anh Tuấn giành được Huy chương Đồng. 

Phạm Anh Tuấn hiện là bác sĩ nội trú Tai - Mũi - Họng của Trường ĐH Y Hà Nội.

Trước mắt, Đức Anh sẽ tiếp tục hoàn thành chặng đường THPT và nuôi quyết tâm có thêm huy chương ở năm học lớp 12. Xa hơn sẽ đinh hướng vào ngành y tiếp nối truyền thống của gia đình khi mẹ là Trưởng khoa Dược của Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Với thành tích này, đây cũng là gia đình đầu tiên ở Việt Nam mà 2 anh em đều giành được huy chương tại các cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế.

Học Hóa “siêu”, Đức Anh nói bí quyết đơn giản là nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn hướng về phía trước.

Trong mắt anh Tuấn, Đức Anh là một người em ngoan và hết sức chăm chỉ, cần cù, chịu khó trong học tập. 

Ngoài ra, điều anh Tuấn ấn tượng về cậu em của mình là luôn hướng tới mục tiêu cao nhất là sẽ mở rộng kiến thức và thuần thục tất cả mọi kiến thức.

Người mẹ của 2 cậu con trai nhận thấy có một điểm chung và cũng khiến chị luôn yên tâm nhất đó là trong quá trình học thì 2 anh em đều rất nghiêm túc và đặc biệt tự giác, hiếm khi để bố mẹ phải nhắc nhở việc học.

 

Gia đình anh Nguyễn Thế Trung (người mặc áo trắng, đứng bên phải) và Nguyễn Trung Tú

Cặp anh em thứ 2 cũng quê Hải Phòng là Nguyễn Thế Trung và Nguyễn Trung Tú. Cả 2 anh em đều là cựu học sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN và đều giành được Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế.

Cụ thể, Nguyễn Thế Trung giành được Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 1995 được tổ chức tại Canada.

4 năm sau, em trai của Nguyễn Thế Trung là Nguyễn Trung Tú cũng giành được huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 1999 diễn ra tại Rumani.

Hiện, Nguyễn Thế Trung là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc một công ty chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin – viễn thông khép kín và toàn diện trên toàn thế giới. Ngoài ra, anh cũng hiện là Chủ tịch HĐQT của Học viện STEM.

Còn Nguyễn Trung Tú làm hiện hiện sinh sống và nghiên cứu tính toán về rủi ro cho một quỹ đầu tư ở Pháp.

Ngoài ra, nếu tính trong gia đình, cậu (em ruột của mẹ) của cặp đôi anh em này là Lê Như Dương cũng là thành viên của đội tuyển Olympic Toán học quốc tế năm 1978 tại Rumani và giành được huy chương Đồng năm đó. Lê Như Dương hiện công tác tại một ngân hàng thương mại trong nước.

Một cặp anh em khác cũng quê Hải Phòng và đều cùng là cựu học sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN là Cao Vũ Dân và Cao Vũ Nhân.

Cao Vũ Dân là một trong số các thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2000 tổ chức tại Hàn Quốc và giành được Huy chương Bạc.

3 năm sau, em trai của Dân là Cao Vũ Nhân đã giành được huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á năm 2003 diễn ra tại Thái Lan.

Cao Vũ Dân đang làm Assistant Professor tại Khoa Kinh tế, Đại học Georgetown, Washington DC, Mỹ.

 

 Thanh Hùng - Vietnamnet
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ