TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 16:46:50 Ngày 08/08/2017 GMT+7
Nguyễn Phương Thảo – nữ chủ nhân của Huy chương Bạc Olympic Sinh học 2017
Nguyễn Phương Thảo (lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN) là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong đoàn thi Olympic quốc tế các môn khoa học tự nhiên của Việt Nam năm nay. Em cũng là nữ sinh duy nhất giành huy chương Bạc Olympic Sinh học năm 2017, cùng đội góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đoàn Việt Nam trong lịch sử 21 năm tham gia.

Trước đó, Phương Thảo cũng đã đạt được vô số giải thưởng nhờ đam mê Sinh học. Lớp 9, Thảo giành giải Nhất Học sinh giỏi môn Sinh học thành phố Hà Nội. Thi vào lớp 10, em xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN. Nhận thấy năng lực và đam mê cháy bỏng của Thảo, các thầy cô đã bồi dưỡng, định hướng em đi sâu khám phá môn học. Năm lớp 11, em đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học, sau đó được chọn là 1 trong 4 thành viên ưu tú đại diện đội tuyển Việt Nam tham dự đấu trường quốc tế.

Thảo khiêm tốn cho rằng việc đạt được huy chương Bạc cũng một phần nhờ may mắn, nhưng em cũng rất vui khi là nữ sinh duy nhất trong tất cả đoàn Olympic đạt giải năm nay.

“Khi biết mình là nữ sinh duy nhất đạt được huy chương em thấy rất bất ngờ vì vượt hơn cả sự mong đợi của em. Với các môn tự nhiên, các bạn nam có nhiều ưu thế hơn nhưng các bạn nữ cũng hoàn toàn có thể chinh phục được mọi tri thức”, Thảo chia sẻ.

Gặt hái thành quả sau bao cố gắng, Thảo không thể quên những ngày em và các anh chị cùng tập trung tập huấn đội tuyển, nhớ sự hướng dẫn rất nhiệt tình của thầy cô. Gặp câu hỏi khó, em sẽ hỏi ngay để khắc sâu ghi nhớ. Trau dồi thật vững kiến thức kỹ năng trước, vào phòng thi quan trọng nhất là giữ bình tĩnh và bản lĩnh. Bởi trước các câu hỏi, điều quan trọng là chúng em phải biết vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề. Đó là chia sẻ của Thảo về kinh nghiệm để có kết quả tốt.

Thảo đến với môn Sinh học một cách rất tình cờ khi năm lớp 9 em xem các chương trình khám phá khoa học Discovery và Thế giới động vật rồi nhận thấy thiên nhiên vô cùng thú vị và còn nhiều bí ẩn cần giải đáp. Từ đó, em quyết định theo đuổi môn Sinh học để giải đáp những bí ẩn đó.

Cách học của Thảo là hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi thứ để tìm sự liên kết giữa các phần kiến thức với nhau. Bởi theo Thảo, môn Sinh học có rất nhiều phần mảng mà mình cần sự liên kết giữa chúng để khi đứng trước những câu hỏi về một vấn đề thì có thể nghĩ đến nhanh các ý cho câu trả lời. Ngày thường, em coi thư viện như là nơi để được sống với niềm đam mê tìm tòi của mình. Thảo đặc biệt rất thích xem các chương trình khám phá khoa học và thế giới động vật trên truyền hình và em cho rằng đó cũng là một kênh để em tiếp thu kiến thức cho môn học ngoài sách vở.

Chị Nguyễn Thị Phương Hà, mẹ của Phương Thảo tâm sự: "Cháu ngoan và rất thương bố mẹ. Từ khi Thảo học đội tuyển và tìm thấy niềm đam mê với môn Sinh học, gia đình luôn ủng hộ và tạo điều kiện hết sức cho con học hành. Gia đình xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Bộ GD&ĐT, các thầy cô trong ban huấn luyện đội tuyển Olympic, ban giám hiệu Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cũng như trong bộ môn chuyên Sinh của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã luôn quan tâm, giúp đỡ và trang bị cho con kiến thức, bản lĩnh phòng thi để con có được kết quả ngày hôm nay. Kết quả của con có được có sự đóng góp vô cùng to lớn của các thầy cô và nhà trường".

“Em mong muốn có thể trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, làm giảm bớt nỗi đau của họ”, Phương Thảo tâm sự. Thảo cho biết, sắp tới em sẽ dành thời gian lớp 12 để cố gắng bổ sung thêm kiến thức về môn Sinh học. Em cũng dự định trau dồi khả năng tiếng Anh để có thể tiếp cận nhiều hơn với các tài liệu nước ngoài. Đam mê lớn nhất của em vẫn là môn Sinh học, em đặc biệt yêu thích phần Sinh lý động vật vì nó rất hay và gần gũi với con người.

 

 Ngọc Huyền - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược