TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 14:18:32 Ngày 09/11/2023 GMT+7
Giám đốc ĐHQGHN: Xây dựng CLB Thủ lĩnh trẻ vì cộng đồng
Chiều 8/11/2023, tại Hòa Lạc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi gặp mặt Câu lạc bộ Thủ lĩnh trẻ ĐHQGHN. Đây là tổ chức tập hợp những sinh viên, học sinh tiêu biểu trong toàn ĐHQGHN, có tài năng, năng lực để đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các thủ lĩnh trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng nhằm xây dựng cộng đồng thủ lĩnh vì sự phát triển của ĐHQGHN, xã hội và đất nước.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, đại diện lãnh đạo Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN và 50 thành viên của CLB Thủ lĩnh trẻ ĐHQGHN.

Không ai sinh ra đã là thủ lĩnh

Tại buổi gặp mặt, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân bày tỏ sự vui mừng vì ĐHQGHN đã xây dựng được một Câu lạc bộ (CLB) có những bạn trẻ năng động, nhiệt huyết. Các bạn sinh viên được chọn từ nhiều môi trường khác nhau nhưng đều chung một mong muốn phát triển bản thân, trở thành những thủ lĩnh tương lai.

Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ: “Không ai sinh ra đã là thủ lĩnh, mà đó là một quá trình tự hoàn thiện bản thân, trau dồi kiến thức, bắt đầu từ những việc làm nhỏ để thực hiện trọng trách lớn hơn và hình thành tư duy, bản lĩnh của một người lãnh đạo. Các bạn trẻ cần trang bị cho mình tư duy tổng thể, biết điều chỉnh những cảm xúc riêng. Đó cũng là chìa khóa để các thành viên CLB Thủ lĩnh trẻ ĐHQGHN có thể hoàn thiện kỹ năng, phát huy các năng lực để trưởng thành”.

Mỗi thủ lĩnh tương lai đều cần trang bị cho mình các yếu tố cơ bản như: đạo đức; năng lực chuyên môn; tư duy lập kế hoạch tổng thể; kỹ năng quản lý điều hành và quản trị bản thân.

“Muốn làm được việc lớn, đầu tiên chúng ta phải có đạo đức, đạo đức trong lối sống, trong công việc… Song song với đó là kiến thức chuyên môn chắc chắn để chúng ta có thể tìm hiểu vấn đề thật tỉ mỉ và cặn kẽ. Những kiến thức này chúng ta không chỉ được học tại trường lớp, mà là quá trình các bạn trải nghiệm trong thực tế và nghiên cứu” - Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh.

Ông cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên cần phát triển bản thân từ việc lên kế hoạch chi tiết cho mọi hoạt động, rèn luyện năng lực quản trị bản thân. Cùng với đó, các bạn sinh viên cũng cần trau dồi, làm chủ công nghệ số, bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ, có tư duy phân tích vấn đề để hoàn thiện về mặt tri thức. Bên cạnh những kĩ năng cứng về kiến thức và tư duy, các bạn sinh viên cũng cần trau dồi kĩ năng mềm như phát triển năng lực giao tiếp – có thể truyền tải ý tưởng, trao đổi vấn đề, tạo dựng các mối quan hệ để có thể kết nối và phát triển ý tưởng; có kỹ năng quản lý thời gian.

Giám đốc Lê Quân cũng bày tỏ mong muốn phát triển câu lạc bộ lớn mạnh, giúp các bạn trẻ phát triển cả về kiến thức lẫn kĩ năng quản trị bản thân, quản lí đội nhóm, từ đó đưa ra những ý tưởng hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng.

Thế hệ trẻ cần được trang bị tư duy đổi mới sáng tạo và tư duy phát triển bền vững

Thay mặt CLB Thủ lĩnh trẻ, sinh viên Nguyễn Thúy Anh và sinh viên Nguyễn Ngọc Sơn đã trình bày Dự thảo Điều lệ tổ chức CLB và kế hoạch ra mắt CLB, các hoạt động chào mừng 30 năm Ngày Chính phủ ban hành Nghị định về ĐHQGHN.

Với thông điệp: “Không chỉ là một tổ chức, mà còn là một cộng đồng, nơi kết nối những người có chung tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị, cùng tạo ra những khác biệt, giải pháp sáng tạo và những đóng góp tích cực cho xã hội vì sự phát triển bền vững của ĐHQGHN, xã hội và đất nước”, CLB Thủ lĩnh trẻ hứa hẹn là một môi trường lan tỏa tinh thần “thủ lĩnh” đến toàn bộ học sinh, sinh viên ĐHQGHN.

Thúy Anh và Ngọc Sơn cũng trình bày những đề xuất, mong muốn nhận được sự hỗ trợ, cố vấn từ các thầy cô, các mentor về kiến thức và kĩ năng lên kế hoạch hoạt động, phát triển bản thân cho các thành viên trong CLB; giới thiệu đối tác, nhà tài trợ trong và ngoài nước cho các hoạt động của CLB, tổ chức các khóa đào tạo tập huấn nâng cao năng lực quản trị bản thân, kỹ năng giải quyết công việc…

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các thành viên CLB và lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN đã  trao đổi, thảo luận sôi nổi về cách thức, phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu  chia sẻ về khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo được xây dựng riêng cho CLB Thủ lĩnh trẻ ĐHQGHN (nằm trong khuôn khổ Dự án VIBE).

Chia sẻ về Dự án VIBE, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu cho biết: “Đây là dự án hợp tác giáo dục giữa Ireland và Việt Nam, đã triển khai trong 5 năm. Những người thực hiện dự án rất mong muốn tập hợp các sinh viên nòng cốt tiếp nhận các kĩ năng từ chương trình để lan tỏa đến cộng đồng”.

Theo Trưởng ban Hợp tác và Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu, có 2 phạm trù quan trọng, đó là: nâng cao năng lực, định hướng tư duy và nâng cao kĩ năng mềm. Chị chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong một thế giới có nhiều sự thay đổi, biến động và phức tạp. Thế hệ trẻ cần trang bị tư duy đổi mới sáng tạo và tư duy phát triển bền vững. Mỗi bạn trẻ cần có cho mình những kĩ năng như: Hợp tác làm việc nhóm, học tập, biết thấu cảm và giải quyết các vấn đề”.

Trưởng ban Hợp tác và Phát triển cũng mong muốn CLB sẽ có được những đề xuất vượt trội, khác biệt so với những CLB khác, đồng thời xây dựng được những hoạt động đột phá hơn để có được một cộng đồng ưu tú.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân khẳng định, mục tiêu trong thời gian tới của CLB là rèn luyện và trưởng thành, cần tập trung nhất là vấn đề quản trị và đào tạo thành viên mới, sau đó triển khai các ý tưởng hình thành nhóm CLB chuyên môn với mục tiêu phát triển cộng đồng. CLB cũng cần thành lập Ban điều phối, tổ chức lớp học cùng các mentor và chủ động đặt vấn đề, ý tưởng để thiết lập quan hệ cùng các giảng viên.  

>>> Các tin tức liên quan:

- Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023: Nơi trải nghiệm để làm thủ lĩnh

- Trại hè Thủ lĩnh ĐHQGHN 2023: Hành trình gắn kết và khẳng định giá trị của người thủ lĩnh

- [Infographic] Trại hè thủ lĩnh 2023

- [Emagazine] Dự án xuất sắc nhất Trại hè thủ lĩnh 2023: Lan tỏa tinh thần thủ lĩnh tới học sinh, sinh viên ĐHQGHN

 Ngọc Ánh - Nguyên Lê - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ