TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Chân dung 00:00:00 Ngày 30/09/2017 GMT+7
Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Chi - Nữ giảng viên đa tài
Nữ Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Chi - giáo viên Ngữ văn, cố vấn Đoàn Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) là đại diện của tấm gương sáng, hình ảnh đẹp về người thầy tài năng và tâm huyết thời hội nhập.

Dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng với ngọn lửa ham học và đam mê nghiên cứu, Chi đã là tác giả của hơn 20 bài báo khoa học và đã xuất bản 4 cuốn sách tham khảo, chuyên khảo.

Dân chuyên Toán nhưng mê Văn

Gặp TS Đỗ Thị Ngọc Chi dù là lần đầu, sẽ có ấn tượng đẹp về một cô giáo trẻ dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt sáng bừng xinh đẹp, vẻ nhanh nhẹn, và cách nói chuyện thông minh rất lôi cuốn.

Là giáo viên dạy Văn giỏi của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN nhưng ít người biết cô lại là dân chuyên Toán. Nuôi ước mơ trở thành một nhà báo hoặc một cô giáo dạy Văn nên học đến lớp 11, Ngọc Chi đã xin chuyển sang lớp chuyên Văn. Vừa bước chân sang một lĩnh vực vốn không phải thế mạnh nhưng chị đã khẳng định được khả năng của mình khi đúng lớp 11 năm ấy, Đỗ Thị Ngọc Chi đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Văn của tỉnh Hải Dương và giải Nhì Tài trí trẻ toàn tỉnh. Tốt nghiệp THPT, niềm đam mê và chí hướng trở thành cô giáo dạy Văn ngày càng rõ nét nên cô thiếu nữ đã chọn ngành Sư phạm Ngữ văn ĐH Quốc gia Hà Nội để hi vọng biến ước mơ trở thành hiện thực.

Luôn giành vị trí nhất nhì đứng đầu khóa (khoa Sư phạm - ĐH Quốc gia Hà Nội). Suốt 4 năm học đèn sách, năm học nào, nữ sinh viên Ngọc Chi cũng được nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhờ thành tích học tập xuất sắc, Chi được tuyển thẳng lên học cao học rồi được chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Cô giáo trẻ đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Ngữ văn khi chưa đầy 30 tuổi và cũng là tiến sĩ trẻ nhất của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Người mẹ thứ hai

Hơn 10 năm về công tác tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, đảm nhiệm rất nhiều các công việc khác nhau như: Giảng dạy Ngữ văn, làm công tác chủ nhiệm, nhóm trưởng nhóm Ngữ văn 11, chủ biên nội san, Phó ban truyền thông, cố vấn Đoàn trường..., công việc nào cô Chi cũng làm “ngon ơ” với bầu nhiệt huyết say mê và để lại dấu ấn sáng tạo rõ nét.

Giữ mãi ngọn lửa ham học và đam mê nghiên cứu, Chi đã là tác giả của hơn 20 bài báo khoa học và đã xuất bản 4 cuốn sách tham khảo, chuyên khảo.

Sự đa tài và trái tim mẫn cảm của người thầy đã tạo nên sức cuốn hút và trở thành chất kết dính để cô Chị trở thành một cô giáo, một người chị, một người bạn thân thiết của các bạn học trò tuổi teen. Ngoài nghiên cứu và giảng dạy, thêm khả năng viết văn, làm thơ, hát và là một MC duyên dáng, nhiều chương trình, sự kiện lớn của trường đã được cô Chi lên ý tưởng, trong ban tổ chức với vai trò tổng đạo diễn và kiêm nhiệm nhiều vai cùng lúc. Giỏi kỹ năng kết nối cô giáo trẻ tài năng đã thuyết phục, dẫn đường để vận động nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng cho các hoạt động giáo dục ngoại khóa từ các doanh nghiệp.

Mặc dù là một trường chuyên nhưng thế mạnh của trường THPT chuyên ngữ là đào tạo học sinh phát triển toàn diện để trở thành những công dân toàn cầu, có thể thích ứng với mọi môi trường học tập trong nước và quốc tế. Bám sát chủ trương phát triển toàn diện học sinh, đặc biệt là những “kĩ năng mềm”, BGH nhà trường coi trọng các hoạt động của Đoàn thanh niên, coi đây là “sân sau” cực kỳ quan trọng để phát triển các giá trị và kỹ năng sống cần thiết cho các thế hệ học sinh trong trường.

Giữ vị trí cố vấn Đoàn trường, TS Đỗ Thị Ngọc Chi đã góp phần không nhỏ tạo nên những chương trình ngoại khóa có quy mô và ý nghĩa giáo dục lớn, góp phần định hướng về đạo đức, lối sống cho học trò. Có những chương trình ở Việt Nam, chỉ học sinh chuyên ngoại ngữ mới có như: Chương trình định hướng tân học sinh 10+ (Ten Plus), Sắc màu chuyên ngoại ngữ, CNN - Idol, Hội thao chào xuân... Những hoạt động ngoại khoá thiết thực, mang bản sắc riêng của học sinh chuyên ngoại ngữ, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi đã tạo điều kiện cho học sinh thể hiện tài năng và tâm huyết, giúp các em hình thành nhiều kỹ năng sống quan trọng, làm nên những giá trị sống cốt lõi cho mỗi cá nhân học trò.

Đằng sau thành công của mỗi chương trình, mỗi một hoạt động ý nghĩa, trong sự chủ động tích cực học tập của học sinh chuyên ngoại ngữ, không ai có thể phủ nhận sự năng động, tích cực và tài năng của cô giáo Ngọc Chi, người hội tụ nhiều phẩm chất, năng lực của một cô giáo trẻ tài năng.

 Kim Kim - GD&TĐ
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ