TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN và tỉnh Cà Mau: hợp tác trong đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ
Ngày 23/3/2022, tại Cà Mau, Giám đốc Lê Quân và đoàn công tác ĐHQGHN đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau về hợp tác trong đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ.

Nêu quyết tâm phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, an sinh xã hội… của địa phương trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đồng chí Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt thông tin, Cà Mau có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển, với vị trí đặc biệt 3 mặt giáp biển, là điểm cực Nam của Tổ quốc, có Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới... Song, tỉnh bị ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, kết cấu hạ tầng giao thông, văn hoá - xã hội còn yếu…

Ông Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, chia sẻ về những lĩnh vực Cà Mau gặp khó, mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía ĐHQGHN

Từ thuận lợi, khó khăn, Cà Mau mong muốn ĐHQGHN tham gia hỗ trợ tỉnh biến nước biển dâng thành cơ hội trong nuôi trồng thuỷ sản, tận dụng lợi thế chiều dài bờ biển để phát triển năng lượng tái tạo.

Về ứng dụng khoa học công nghệ, tỉnh mong muốn được hỗ trợ nghiên cứu các đề tài khoa học trong phát triển kinh tế như nuôi tôm, phát triển rừng, cũng như công nghệ chuyển đổi số, thương mại điện tử, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực.  

Với quan điểm phát triển bền vững, bao trùm, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhấn mạnh, tỉnh Cà Mau cần phát triển theo xu hướng hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường bền vững để làm cơ sở thúc đẩy và gắn kết với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, là yêu cầu xuyên suốt trong chiến lược phát triển của đất nước, vì mục tiêu bao trùm lên tất cả mọi người, không để ai bị tụt lại phía sau.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân phát biểu tại buổi làm việc

Thông tin tới Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về chính sách hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và các thực tập sinh sau tiến sỹ ở ĐHQGHN, Giám đốc Lê Quân hy vọng các địa phương, trong đó có Cà Mau sẽ cử và tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia vào các hệ đào tạo này. Liên quan đến phát triển kinh tế biển, kinh tế rừng, ĐHQGHN sẽ nghiên cứu, hợp tác giải quyết những vấn đề mấu chốt, làm sao để thu hút được nhà đầu tư, đồng thời nghiên cứu các dự án để vừa phát triển bền vững, vừa hợp lòng dân.

Phó giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho rằng, với công nghệ số phát triển như hiện nay thì việc đào tạo nguồn nhân lực không còn gặp trở ngại về khoảng cách ở xa hay gần. Sứ mệnh phát triển của ĐHQGHN là đưa khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, đội ngũ khoa học công nghệ của ĐHQGHN đã và đang hỗ trợ nhiều địa phương thực hiện các đề tài ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, chế phẩm vi sinh, xử lý nước trong nuôi trồng thuỷ sản... Bên cạnh đó, các nhà khoa học của ĐHQGHN còn tham gia tư vấn, góp ý về chuyển đổi số quốc gia, các vấn đề liên quan đến kinh tế biển, chính quyền điện tử, đô thị thông minh… Trên cơ sở đó, ĐHQGHN hoàn toàn có thể thực hiện việc chuyển giao và hỗ trợ tỉnh Cà Mau.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo ĐHQGHN và UBND tỉnh Cà Mau đều kỳ vọng vào sự hợp tác sắp tới sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội Cà Mau. Theo đó, tỉnh Cà Mau sẽ trao đổi, xác định rõ nội dung, lĩnh vực hợp tác với các nhà khoa học ĐHQGHN, nhất là đối với các chương trình, dự án Cà Mau đang triển khai, để đưa kết quả nghiên cứu khoa học đi vào cuộc sống.

 

Các tin liên quan:

- Ký kết hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2022-2026

- Hợp tác giữa ĐHQGHN & Tỉnh Quảng Ninh: Tầm nhìn chiến lược

- Hợp tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Thái Bình: Đưa tư vấn thành giải pháp, nhiệm vụ, mục tiêu

 VNU Media - Ảnh: Báo Cà Mau
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ