TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Thông báo   Hội thảo 09:17:31 Ngày 23/09/2021 GMT+7
VNU – UEB: Mời viết bài cho Hội thảo về hợp tác và hội nhập kinh tế quốc tế 2021 (CIECI 2021)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những tiến bộ vược bậc trong công nghệ và kỹ thuật số đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống kinh tế và xã hội. Một mặt, công nghệ tiên tiến và số hoá giúp cải tiến quy trình sản xuất linh hoạt và hiệu quả hơn. Mặt khác, các hệ sinh thái công nghiệp kỹ thuật số lại tạo ra các nhu cầu mới về năng lượng và nguyên liệu thô, từ đó có thể khiến lượng khí thải cácbon tăng, làm trầm trọng thêm các vấn đề về môi trường. Trong bối cảnh đó, các hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế theo hướng tích hợpchuyển đổi xanh và chuyển đổi số là một lựa chọn góp phần giúp các quốc gia thúc đẩy phát triển bền vững và chủ động phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mục đích tăng cường trao đổi học thuật cũng như thực tiễn, cung cấp một diễn đàn cho các học giả, các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thảo luận về xanh hoá và số hoá các hoạt động thương mại và đầu tư, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN phối hợp với Quỹ Freidrech Nauman Foudation tại Việt Nam; Trường Đại học Quốc gia Chengchi, Đài Loan và Trường Đại học Adelaide, Úc sẽ tổ chức Hội thảo với chủ đề Thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” vào tháng cuối tháng 11 năm 2021 tại Hà Nội. Đây là Hội thảo thứ 9 nằm trong chuỗi Hội thảo thường niên về Hội nhập Kinh tế quốc tế CIECI (Conference on International Economic Cooperation and Integration) được khởi xướng từ năm 2013 tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Hội thảo hướng vào thảo luận về các nội dung sau:

- Thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới chuyển đổi số;

- Thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới xanh hoá;

- Sáng kiến chính sách và giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới việc tích hợpxanh hoá và chuyển đổi số;

- Các chủ đề khác liên quan tới thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh từ góc độ vĩ mô và vi mô.

Thời gian(dự kiến): 26/11/2021

Địa điểmHà Nội (kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp)

Chủ đề hội thảo:

Ban Tổ chức kính mời các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các học giả và các cá nhân quan tâm viết bài tham gia Hội thảo. Các bài viết cho Hội thảo tập trung (nhưng không giới hạn) vào các chủ đề sau đây:

Thương mại và đầu tư quốc tếhướng tới chuyển đổi số

·  Cơ sở lý luận về thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới chuyển đổi số (khái niệm, đặc điểm, quá trình chuyển đổi; các yếu tố ảnh hưởng…)

·  Bối cảnh, xu hướng, chiến lược, chính sách hỗ trợ và phát triển hướng tới chuyển đối số trong hoạt động thương mại và đầu tư…

·  Số hoá các hoạt động thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi số cho hoạt động thương mại và đầu tư

·  Kinh nghiệm triển khai các hoạt động thương mại và đầu tư hướng tới chuyển đổi số trên thế giới hoặc/và ở Việt Nam

·  Tác động, cơ hội và thách thứctrong quá trình chuyển đổi số các hoạt động thương mại và đầu tư .

- Thương mại và đầu tư quốc tếhướng tới chuyển đổixanh

·       Cơ sở lý luận về xanh hoá thương mại và đầu tư quốc tế (khái niệm, đặc điểm, vai trò, đặc điểm, quá trình chuyển đổi, các yếu tố ảnh hưởng; các mô hình xanh hoá như kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phát triển bền vững…)

·       Bối cảnh, xu hướng, chiến lược, chính sách hỗ trợ và phát triển xanh hoá các hoạt động thương mại và đầu tư;

·       Kinh nghiệm trong triển khai xanh hoá các hoạt động thương mại và đầu tư trên thế giới và/hoặc ở Việt nam;

·       Tác động, cơ hội, thách thức và rủi ro trong quá trình xanh hoá các hoạt động thương mại và đầu tư

-  Sáng kiến chính sách và giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới việc tích hợp xanh hoá và chuyển đổi số

·  Khung lý thuyết về các chính sách và giải pháp tích hợp xanh hoá và chuyển đổi số trong phát triển hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế (nguyên tắc, điều kiện, cách thức thực hiện, ...)

·  Sáng kiến chính sách nhằm tích hợpxanh hoá và chuyển đổi số; Kinh nghiệm quốc tế trong việctích hợp xanh hoá và chuyển đổi số vào phát triển thương mại và đầu tư quốc tế

·  Tác động, cơ hội, thách thức của việc tích hợp xanh hoá và chuyển đổi số trong phát triển thương mại và đầu tư quốc tế của Việt Nam

·  Sáng kiến chính sách và giải pháp cho Việt Nam nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới việc tích hợp xanh hoá và chuyển đổi số

Các chủ đề khác liên quan tới thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh từ góc độ vĩ mô và vi mô.

Thời hạn, cấu trúc và định dạng của bài viết

Thời hạn: ngày 30 tháng 10 năm 2021

Độ dài của bài viết khoảng từ 4.000 đến 6.000 từ (không bao gồm danh mục tài liệu tham khảo) và phải bao gồm các mục sau:

·       Tiêu đề

·       Tóm tắt bài viết và từ khoá

·       Nội dung bài viết

·       Tài liệu tham khảo

Bài viết bằng tiếng Anh

Bài viết đánh máy bản Word, phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 13, cách dòng 1.2, khổ A4 (lề trên 2.5 cm, dưới 2.5 cm, trái 3 cm, phải 2 cm).

Địa chỉ gửi bài và liên hệ

Ban Tổ chức rất mong nhận được bài viết tham gia Hội thảo và hân hạnh được đón tiếp Quý vị tham dự Hội thảo quốc tế này. Các bài viết được lựa chọn sẽ được in trong kỷ yếu hội thảo quốc tế có mã số ISBN “Thương mại và đầu tư quốc tế hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh” và Tạp chí Kinh tế và Kinh doanhTrường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN.

Xin vui lòng gửi bài viết tới:

ThS. Nguyễn Thị Phương Linh

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Tel: + 84 - 4 - 3754 7606 (ext: 407) Mobile: (+84) 967257858

Email: phuonglinhnt@vnu.edu.vn

ThS. Tống Thị Minh Phương

Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế

Tel: + 84 - 4 - 3754 7606 (ext: 407)

Mobile: (+84) 915998689

Email: minhphuongtong@vnu.edu.vn

Ban tổ chức Hội thảo xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác viết bài của Quý tác giả.

Thư mời xemtại đây

 Minh Trang - VNU - UEB
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược