TIN TỨC & SỰ KIỆN
00:00:00 Ngày 27/01/2015 GMT+7
Nhiều chính sách mới cho HS khối PTTH chuyên của ĐHQGHN
Ngày 21/8/2014, ĐHQGHN tổ chức Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh Trường THPT chuyên KHTN (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) và Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN).
Tới dự buổi lễ có đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Trường ĐHKHTN, Trường ĐH Ngoại ngữ, đại diện Ban Giám hiệu Trường THPT chuyên KHTN và Trường THPT chuyên Ngoại ngữ cùng các em học sinh có thành tích xuất sắc của hai trường chuyên.
Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, đến nay hai trường THPT chuyên của ĐHQGHN đã trở thành cái nôi dẫn đầu cả nước về việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Thương hiệu, uy tín của hai trường chuyên được biết đến ở trong và ngoài nước và được khẳng định vững chắc bởi chất lượng đào tạo và các thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế và sự thành đạt của các cựu học sinh chuyên. Từ hai mái trường này, nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý, chuyên gia giỏi trong nhiều lĩnh vực, đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Những tên tuổi như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đàm Thanh Sơn là hai trong số rất nhiều tên tuổi cho thấy thành công đặc biệt xuất sắc của mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu của ĐHQGHN.
Lãnh đạo ĐHQGHN cùng thầy và trò Trường PTTH chuyên Ngoại ngữ
Có thể nói, với những thành công rực rỡ của học sinh khối THPT chuyên của ĐHQGHN tại các đấu trường trí tuệ quốc tế, quốc gia trong vòng gần 50 năm qua đã khẳng định vai trò, vị trí của Trường THPT chuyên KHTN (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) và Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN) trong hệ thống các trường chuyên của cả nước, khẳng định được vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới. Đây là minh chứng khẳng định sự thành công của mô hình các trường phổ thông năng khiếu của Việt Nam, khẳng định quyết định đúng đắn, sáng tạo, độc đáo của chính sách đào tạo nhân tài quốc gia đang được Đảng và Nhà nước ta đề xuất, thực hiện và đang được triển khai cực kỳ thành công và hiệu quả ở ĐHQGHN.
Phát biểu tại lễ tuyên dương và trao thưởng, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của tập thể giáo viên và học sinh hai trường THPT chuyên của ĐHQGHN. Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN khẳng định, với quá trình tuyển chọn đầu vào chặt chẽ và khắt khe, quá trình đào tạo bài bản, học sinh trường chuyên luôn được rèn luyện tích cực về tư duy, phương pháp và kỹ năng, nâng cao về kiến thức.
Lãnh đạo ĐHQGHN cùng thầy và trò Trường PTTH chuyên KHTN
Giám đốc nhấn mạnh, đổi mới tuyển sinh hiện là vấn đề của toàn xã hội và ĐHQGHN với vai trò nòng cốt của hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam cần có sự bứt phá, tiên phong trong công cuộc đổi mới toàn diện, sâu sắc nền giáo dục nước nhà. Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ, nhận thức được việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng để người tài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là việc làm có ý nghĩa thiết thực trong sự nghiệp phát triển ĐHQGHN, ĐHQGHN đã có những bước đi cụ thể như: ban hành và thực thi những quy định đặc thù cho hai trường chuyên, đề xuất với Đảng, Nhà nước và các bộ ngành những cơ chế, chính sách và đầu tư thoả đáng để hai trường chuyên phát triển, đáp ứng yêu cầu, khai thác thế mạnh liên thông từ bậc THPT đến đại học và sau đại học, ưu tiên xét tuyển học sinh khối chuyên vào học ở các chương trình đại học và sau đại học là một trong những bước đi tiên phong của ĐHQGHN trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và Chính phủ.
Tại buổi lễ tuyên dương, ĐHQGHN đã công bố những chính sách mới, đặc thù cho hai trường chuyên như: xét tuyển các học sinh của hai trường THPT chuyên của ĐHQGHN và một số học sinh xuất sắc của các trường chuyên trong cả nước vào thẳng bậc đại học ở các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc của ĐHQGHN, cho phép các học sinh hai trường chuyên của ĐHQGHN được học và tích lũy tín chỉ bậc đại học cũng như xét tuyển thẳng một số em học sinh THCS đặc biệt xuất sắc vào thẳng hai trường chuyên THPT của ĐHQGHN. Với sự quan tâm như vậy, ĐHQGHN sẽ tuyển chọn, thu hút được rất nhiều học sinh giỏi, bổ sung cho nguồn sinh viên các hệ tài năng, chất lượng cao, chuẩn quốc tế của ĐHQGHN.
Thay mặt cho các học sinh được tuyên dương, khen thưởng dịp này, Đỗ Thị Bích Huệ - học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên KHTN - Trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQGHN) đạt Huy chương Vàng và là nữ sinh đạt điểm số cao nhất trong kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2014 , đạt Huy chương Bạc và giải thưởng nữ sinh Châu Á có kết quả tốt nhất trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2014 chia sẻ: “Đối với em, 3 năm học tập tại Trường THPT chuyên KHTN là những năm tháng đầy ắp kỷ niệm. Nhà trường đã rèn luyện cho em sự chủ động trong học tập, khả năng tư duy và năng lực tự học cao. Em xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô – những người đã truyền cho em niềm yêu thích vật lý và đam mê nghiên cứu khoa học”. Huệ sẽ trở thành sinh viên khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bắt đầu từ năm học 2014 - 2015 này.
Cũng tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao bằng khen cho 9 em học sinh đạt giải chính thức trong các kỳ thi quốc tế, khu vực và giải Nhất cấp quốc gia; trao bằng khen cho 3 giáo viên có thành tích xuất sắc đào tạo các em học sinh giỏi tham gia đội tuyển quốc tế, khu vực; trao bằng khen cho Trường THPT chuyên KHTN đã có thành tích xuất sắc đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi quốc tế và khu vực năm 2014, trao bằng khen cho Trường ĐHKHTN vì đã có thành tích xuất sắc đăng cai tổ chức thành công Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam.
Đến nay, học sinh trường chuyên ĐHKHTN đã giành được 171 Huy chương trong các kỳ thi học sinh giỏi Olympic quốc tế và khu vực, trong đó có 43 Huy chương Vàng, 64 Huy chương Bạc và 64 Huy chương Đồng. Chỉ tính trong giai đoạn 4 năm từ 2011-2014 đến nay, Trường THPT chuyên KHTN đã giành 231 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ đã giành 113 giải học sinh giỏi cấp quốc gia.
 
>>> Tin liên quan:
Website ĐHQGHN:
 Hương Giang - ảnh: BT - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
 • Không có bài nào mới hơn !
Các bài cũ hơn
 • Không có bài nào cũ hơn !
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ