Sinh viên 02:07:01 Ngày 03/06/2023 GMT+7
Sự thách thức và niềm hứng khởi
Đó là chia sẻ của Lê Lina, thủ khoa năm 2012 ngành học Địa kỹ thuật - Địa môi trường khóa năm 2012 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trong cuộc phỏng vấn ngắn bên lề Lễ tuyên dương Thủ khoa tốt nghiệp của Thủ đô Hà Nội.
Chào Lina! Chúc mừng em, được biết em là Thủ khoa ngành Địa Kỹ thuật – Địa Môi trường năm 2012 của Trường, một ngành học được coi là khá khó đối với nữ giới, cảm xúc của em lúc này thế nào?
Là thủ khoa tốt nghiệp của ngành Địa Kỹ thuật - Địa Môi trường, em cảm thấy thật tự hào, vinh dự và may mắn. Em tự hào vì mình đã đưa ra quyết định đúng đắn và kiên định theo đuổi ngành học mang tính kỹ thuật cao và quả thực có những khó khăn nhất định với nữ giới. Em cảm thấy thật vinh dự bởi em được đào tạo ngành học này chính tại ngôi trường hàng đầu của đất nước về lĩnh vực khoa học cơ bản như Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả đó là em vô cùng may mắn khi đã được các thầy, cô tạo những điều kiện học tập và nghiên cứu tốt nhất để em có thể có được kết quả học tập như ngày hôm nay.
Em có thể chia sẻ, điều gì khiến em lựa chọn ngành học Địa Kỹ thuật - Địa Môi trường?
Ngay từ ngày em còn nhỏ, em đã có những câu hỏi về các hiện tượng thiên nhiên kì thú. Trái đất được hình thành như thế nào? Phía sâu trong lòng đất kia ẩn chứa những gì? Tại sao lại có phiến thạch nhũ lại đẹp đến vậy và từ đâu đã hình thành nên chúng… Chính bởi những mong muốn được tìm hiểu và giải đáp được những thắc mắc đó, khi đứng trước lựa chọn chuyên ngành học bậc đại học, em đã không đắn đo và chọn ngay cho mình ngành Địa Kỹ thuật – Địa Môi trường. Đây là một ngành học không chỉ đòi hỏi tính tổng hợp về kiến thức khoa học cơ bản mà còn đặt ra những yêu cầu về khả năng tư duy logic cũng như trừu tượng cao. Điều này vừa là sự thách thức nhưng cũng tạo cho em sự say mê, niềm hứng khởi mỗi khi bắt tay vào nghiên cứu.
Em có thể chia sẻ một chút “bí kíp” học tập với các bạn sinh viên?
Để có thể học tập được hiệu quả và khoa học, ngay từ khi là học sinh ở các cấp dưới em đã tập cho mình một thói quen làm việc trên lớp, ở nhà cụ thể.
Trên lớp, em tập trung nghe giảng, ghi chép những ý chính được thầy cô nêu và mạnh dạn đặt câu hỏi cho các thầy, cô khi còn những vướng mắc.. Em thực sự yêu và trân trọng những phút giây này bởi các thầy cô không chỉ truyền đạt những kiến thức khoa học, mà còn là những trải nghiệm quý báu mà các thầy, cô có được từ những chuyến đi thực tế và trong cuộc sống... Những phút giây được lắng nghe những sẻ chia của thầy, cô đã thực sự vun đắp thêm cho em tình yêu đối với khoa học và lòng đam mê đối với chuyên ngành mà em theo đuổi. 
Ở nhà: Ngoài bài tập trên lớp cần hoàn thành tốt, em còn tìm tòi thêm trên Internet, sách khoa học để nâng cao vốn hiểu biết. Em nhận thấy rằng càng đọc dường như em lại càng ham học và cảm thấy yêu thích hơn với việc nghiên cứu.
Bên cạnh học tập em còn tham gia hoạt động tập thể tích cực, bằng chứng là trở thành 1 đảng viên khi đang ngồi trên ghế giảng đường đại học?
Là lớp trưởng trong suốt 4 năm học, em luôn ý thức được cần phải có tinh thần đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh những cố gắng về mặt học tập em luôn vận động và cùng tập thể lớp và các bạn sinh viên trong trường tham gia vào các phong trào Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên của khoa và của trường (chương trình văn nghệ chào mừng tân sinh viên, cắm trại, chương trình văn nghệ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, thành lập trường và các hoạt động hội thao, cuộc thi Tiếng Anh không chuyên, tình nguyện viên tham gia tích cực vào các hội thảo khoa học Quốc Tế) và góp sức trẻ vào các hoạt động ý nghĩa khác (quyên góp áo ấm cho trẻ em Mường Tè...)
Là một đảng viên sinh viên, em nhận thức thế nào về vai trò của đảng viên là sinh viên trong việc hỗ trợ công tác giáo dục đào tạo của Nhà trường?
Bản thân em nhận thức rằng những thành tựu đã đạt được của trường ĐHKHTN gắn liền với sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Trường, trong đó vai trò của mỗi cá nhân Đảng viên trong việc hỗ trợ công tác giáo dục đào tạo của nhà trường là không thể phủ nhận. Do đó, là một Đảng viên trẻ em luôn tâm niệm rằng ngoài việc thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà trường giao cho, em càng phải có trách nhiệm quan tâm tới các bạn sinh viên của khoa, lắng nghe và khuyến khích các bạn phát huy tài năng, trách nhiệm của mình. Bên cạnh đó, em luôn giữ vững tinh thần lao động, gương mẫu trong công tác nghiên cứu khoa học để có thể là tấm gương cho các bạn trẻ noi theo.
Thế còn tương lai, em đã có dự định gì sau khi tốt nghiệp?
Với nền tảng kiến thức em được trang bị trong suốt 4 năm học đại học cùng với đam mê với ngành Địa Kỹ thuật - Địa Môi trường, em quyết định tiếp tục theo đuổi việc học ở bậc học cao hơn. Đồng thời, em cũng gắng trau dồi thêm vốn kiến thức ngoại ngữ và hi vọng có được cơ hội tiếp cận, học tập và trao đổi những thành quả nghiên cứu với các chuyên gia quốc tế.
Cảm ơn em! Chúc em luôn thành công trên con đường đã chọn!
 Phúc Thưởng - Bản tin số 260 - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 375 (03/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC