Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Giao lưu trực tuyến: Tư vấn tuyển sinh trên Đài tiếng nói Việt Nam - VOV News
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 đang đến gần. Nhằm giúp học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về các quy chế thi và xét tuyển, ĐHQGHN và báo Điện tử VOVNEWS đang tổ chức buổi giao lưu trực tuyến xung quanh kỳ thi năm nay.

 
Khách mời:
- PGS-TS Phạm Trọng Quát, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh Đại học 2011
- TS Vũ Viết Bình, Phó Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội
- TSKH Nguyễn Trọng Do, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.
- PGS-TS Vũ Ngọc Tú, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.
- PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV
- TS Đoàn Văn Vệ- Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học KHTN
- ThS. Nguyễn Thị Thư- Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế
- ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Giáo dục.
- ThS. Nguyễn Song Bình - Phó Giám đốc Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Griggs (Hoa Kỳ)
- Ông Đỗ Thanh Duy, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục-Đào tạo)
 
 • PGS.TS Phạm Trọng Quát – Phó Giám đốc ĐHQGHN có thể nhấn mạnh đến những thành tựu nổi bật của ĐHQGHN? - (Tuyết Lê , 18 tuổi, Nữ , tuyetlenguyen@gmail.com)
PGS.TS Phạm Trọng Quát: Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được thành lập theo Nghị định 97/CP, ngày 10/12/1993, được xây dựng, phát triển trên nền tảng và kế thừa truyền thống hơn 100 năm từ các trường đại học nổi tiếng như Đại học Đông Dương (thành lập năm 1906), Đại học Quốc gia Việt Nam (năm 1945) và Trường ĐH Tổng hợp, Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội sau này. Trải qua 17 năm xây dựng và phát triển, trong sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự quản lý nhà nước, sự chỉ đạo và giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, của đội ngũ các các nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ, học viên, sinh viên, ĐHQGHN đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ quan trọng, đạt những thành tựu có ý nghĩa nền tảng đối với quá trình xây dựng mô hình đại học mới, mô hình đại học tiên tiến - trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ngang tầm khu vực, dần đạt trình độ quốc tế làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Hỏi: Năm nay, Trường ĐH KHXH&NV có 10 ngành tuyển khối A. Vậy em muốn hỏi là nhà trường sẽ lấy bao nhiêu phần trăm thí sinh khối A cho mỗi ngành học? Nếu em thi khối A, thì ở Mục 2: Tên Trường ĐKDT em sẽ ghi thế nào? - (Huy Kham, 17 tuổi, Nam, Ninh Bình)
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn (Ảnh bên phải): Khi xác định chỉ tiêu cho từng ngành thì chúng tôi chỉ xác định tổng số, bao gồm tất cả các khối tuyển. Ví dụ: ngành Du lịch học dự kiến sẽ tuyển 90 người gồm cả khối A,C,D. Việc lấy bao nhiêu người thuộc khối nào còn lệ thuộc vào tình hình đăng ký và số điểm của từng khối. Tuy nhiên, nếu bạn thi khối A thì cơ hội trúng tuyển rất cao. Như năm 2010, tất cả học sinh thi khối A có điểm thi đại học từ 17 trở lên đều đã trúng tuyển vào các ngành của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.
Nếu bạn thi khối A vào Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN thì đương nhiên mục tên trường ĐKDT bạn phải ghi: Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN. Nhưng hồ sơ thì phải chuyển về Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN - đơn vị chịu trách nhiệm tuyển sinh khối A cho toàn ĐHQGHN.
 • Em đang băn khoăn giữa dự định thi vào ngành Báo chí và ngành Khoa học quản lý hệ chất lượng cao vì em đều thích cả 2 ngành này. Bây giờ em đăng ký thi vào ngành Báo chí và trúng tuyển thì em có cơ hội học ngành Khoa học quản lý hệ chất lượng cao không ạ? Em cảm ơn Thầy! - (Phạm Văn Min, 19 tuổi, Nam , Nghệ An)
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn: Khi bạn đăng ký thi vào ngành Báo chí và đã thi đỗ, sau khi vào Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, bạn vẫn có cơ hội học ngành Khoa học Quản lý chất lượng cao. Bởi vì các ngành đào tạo chất lượng cao của Trường tuyển từ tất cả các thí sinh trúng tuyển vào Trường không kể ngành nào. Các điều kiện cụ thể sẽ được thông báo cho sinh viên ngay sau khi sinh viên nhập trường. Mức điểm để được dự xét tuyển vào các lớp chất lượng cao thông thường cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển từ 2-3 điểm trở lên.
 
 • Qua tìm hiểu em thấy học phí của Khoa Quốc tế khác so với các trường Đại học khác. Cho em hỏi Khoa Quốc tế có chính sách giúp đỡ sinh viên thi đại học có kết quả cao không ạ? - (Tín Lê, 18 tuổi, Nam , Tuyên Quang)
 
PGS.TS Vũ Ngọc Tú(Ảnh bên phải): Hàng năm, để đào tạo nhân tài và khuyến khích sinh viên học tập và rèn luyện, khoa Quốc tế cấp nhiều học bổng cho sinh viên đang học tại khoa. Tổng giá trị quỹ học bổng năm học 2011-2012 của Khoa Quốc tê lên tới 4 tỷ đồng, hàng năm từ 10-15% tổng số sinh viên được nhận các mức học bổng khác nhau. Quỹ học bổng này nhằm khuyến khích phong trào học tập và rèn luyện tốt của sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các em có cơ hội theo học các chương trình giáo dục chuẩn quốc tế.
Hàng năm Khoa Quốc tế đều có chính sách học bổng dài hạn dành cho sinh viên mới nhập học cấp trong toàn bộ thời gian học tập tại Khoa. Các em học sinh thi đại học đạt điểm thi từ 23 điểm các khối A, B, D (không nhân hệ số) trở lên đều có cơ hội nhận được các suất học bổng của Khoa. Học bổng đối với sinh viên mới nhập học có giá trị từ 10 triệu đồng/1 năm học đến học bổng cao nhất là miễn 100% học phí của toàn bộ chương trình và cấp thêm sinh hoạt phí 10 triệu/1 năm. Chi tiết về giá trị và điều kiện của các chương trình học bổng em có thể tìm hiểu thêm trên website của Khoa Quốc tế www.khoaquocte.vn.
 • Em tốt nghiệp cấp III tại Liên bang Nga, vì điều kiện em và gia đình đã trở về Việt Nam. Em được biết điều kiện để vào chương trình cử nhân Kế toán, Phân tích và Kiểm toán do ĐHQGHN cấp bằng phải đạt điểm sàn do Bộ GD&ĐT VN qui định. Như vậy em có thể theo học chương trình này không ạ? - (Đức Tín, 18 tuổi, Nam, Phú Thọ)
TS. Trần Anh Hào (Ảnh bên phải): Nếu như em có bằng tú tài của LB Nga thì em không phải tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học của Việt Nam, mà em sẽ được đăng ký dự tuyển vào Khoa Quốc tế, theo qui định của ĐHQG Hà Nội về tuyển sinh đối với người nước ngoài. Điều kiện tuyển sinh bao gồm: Tốt nghiệp THPT đạt loại khá trở lên, không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có đủ sức khoẻ; và đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Nga và Toán do Khoa Quốc tế tổ chức.
Em đã học tiếng Trung tại cấp III và rất muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Trung. Em được biết Khoa Quốc tế hiện tại có các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học của Trung Quốc , em có thể học một thời gian tại Việt Nam và sau đó sang Trung Quốc học tiếp các năm còn lại. Xin hỏi thầy thông tin này có đúng không ạ? - (Thu Hải, 18 tuổi, Nam , Yên Phong)
PGS.TS Vũ Ngọc Tú: Hiện tại Khoa Quốc tế có các chương trình liên kết với 8 trường ĐH của Trung Quốc về các chuyên ngành Kinh tế-Tài chính-Tiền tệ, Trung-Y-Dược, Công nghệ, Giao thông…và đặc biệt là chuyên ngành Hán ngữ.
Năm đầu tiên em học tại Khoa Quốc tế, 3 năm còn lại chuyển tiếp sang ĐHSP Nam Kinh hoặc ĐHSP Quảng Tây  và lấy bằng tại đây theo mô hình liên kết 1+3 hoặc 2+2 tùy thuộc vào điều kiện cũng như nguyện vọng của mình.
 • Thưa thầy, bố em là người Kinh, mẹ em là người Thái. Gia đình em hiện sinh sống ở miền núi nhưng em lại mang dân tộc của bố. Vậy em có được cộng điểm ưu tiên không? Nếu được em được cộng bao nhiêu điểm Có người bảo phải làm lại giấy khai sinh theo dân tộc của mẹ mới được đúng không ạ? - (Nguyễn Thị Hương, 20 tuổi, Nữ , nguyenhuong2324@yahoo.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Theo quy định của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, thí sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ được hưởng ưu tiên đối tượng và được cộng thêm 2 điểm.
 • Hiện tại em đang học năm thứ 2 của một trường ĐH học khác, em muốn hỏi là nếu muốn chuyển tiếp sang học ĐH Griggs ở Việt Nam thì có được không ạ? - (Phạm Thùy Dung, 20 tuổi, Nữ , Hà Nội)
ThS. Nguyễn Song Bình: Việc chuyển tiếp và học tại Đại học Griggs về nguyên tắc là có thể. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào năng lực của bạn về học tập và ngoại ngữ. Hội đồng tuyển sinh của Trường Griggs sẽ xét từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp được chấp thuận thì số tín chỉ được chuyển tiếp sẽ phụ thuộc vào chi tiết các môn em đã học và tính phù hợp với chương trình đào tạo. Có hạn chế về số lượng tín chỉ được chuyển tiếp. Em có thể liên hệ mang bảng điểm của mình đến phòng tuyển sinh của Chương trình để được tư vấn cụ thể. Bạn có thể xem thêm chi tiết tại website của Chương trình: www.griggs.edu.vn
 • Các bác ơi, học trung cấp xong có liên thông lên ĐH được không ạ, hay cứ nhất thiết phải qua cao đẳng? - (Ngọc Hà , 18 tuổi, Nữ , trinhngocha34@gmail.com)
Ông Đỗ Thanh Duy (Ảnh bên trái): Hiện nay, theo quyết định của Bộ GD-ĐT có liên thông từ trung cấp lên cao đẳng; từ cao đẳng lên đại học và từ trung cấp lên đại học. Tuy nhiên, việc liên thông từ trung cấp lên đại học có kết quả học tập từ loại Khá trở lên.
 • Thưa ông, tôi có con trai đang học lớp 12, sức học của cháu vào loại khá (khối A). Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, cháu không dám thi đại học mà xin đi học nghề, cháu nói nếu có học đại học ra trường cũng không có tiền xin việc? Vậy tôi muốn xin ông tư vấn cho gia đình tôi để cháu thi vào trường đại học nào sau này ra trường không phải xin việc? - (Nguyễn Thành, 54 tuổi, Nam , nguyenthanh123@yahoo.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Giữa đào tạo và sử dụng người lao động là 2 việc khác nhau. Các cơ quan hoặc đơn vị sử dụng lao động bao giờ trước khi nhận vào làm việc thì cũng phải kiểm tra năng lực của người học. Vì vậy, học một ngành nghề nào cũng phải kiểm tra năng lực trước khi được nhận vào làm việc. Do vậy, trong quá trình học tập em phải có kết quả học tập tốt và có kỹ năng làm việc phù hợp với công việc mà mình có nguyện vọng vào làm.
 
 • Em đang muốn thi vào Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, Xin các thày cho biết, điểm khác biệt của Khoa Quốc tế của ĐHQG Hà Nội với Khoa Quan hệ quốc tế của Đại học Ngoại giao? Em cảm ơn thày! - (Minh Lan, 16 tuổi, Nam, Nghe An)
PGS.TS Vũ Ngọc Tú: Khoa Quốc tế là một cơ sở đào tạo trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiệm vụ làm đầu mối hợp tác quốc tế về đào tạo với các trường Đại học có uy tín ở nước ngoài để triển khai các chương trình đào tạo liên kết bậc đại học và sau đại học. Tất cả các chương trình đào tạo (quản trị kinh doanh, kế toán, phân tích và kiểm toán, kinh doanh quốc tế, nha khoa…) của khoa đều được giảng dạy và học tập bằng ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung). Tham gia giảng dạy là các giảng viên có uy tín của các trường đại học đối tác nước ngoài (chiếm 25-70% thời lượng giảng dạy) và các giảng viên cơ hữu của khoa, của các đơn vị đào tạo trong và ngoài Đại học Quốc gia Hà Nội.
Bằng tốt nghiệp các chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế do Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc các trường đại học đối tác nước ngoài cấp. Sinh viên có thể học toàn phần tại khoa hoặc chuyển tiếp sang các đại học đối tác nước ngoài theo mô hình 1+3, 2+2 hoặc 3+1.
Hiện nay, Khoa Quốc tế có khoảng gần 2000 sinh viên, trong đó có hơn 100 sinh viên nước ngoài và 400 sinh viên đã chuyển sang học tại các trường đại học đối tác nước ngoài.
Khoa hiện có hơn 100 cán bộ, giảng viên, trong đó có 1 GS-TSKH, 3 PGS, 9 TS, 34 ThS. Hàng năm, Khoa mời gần 200 giảng viên  thỉnh giảng trong và ngoài nước.
 • Cháu nghe nói, Bộ Giáo dục-Đào tạo sẽ vẫn duy trì tuyển thẳng đối với thí sinh đoạt các giải trong kỳ thi quốc gia, quốc tế. Liệu năm nay đã thực hiện chưa? - (Minh Tuấn, 18 tuổi, Nam , minhtuan2324@yahoo.com)
* Ông Đỗ Thanh Duy: Ngày 16/3/2011, Bộ GD-ĐT đã ký văn bản gửi các trường ĐH, CĐ và các Sở GD-ĐT hướng dẫn tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2011. Theo đó, đối tượng được tuyển thẳng là những thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế.
 
 • Em có nghe bạn em nói về Trường Griggs tại Việt Nam. Anh/chị có thể giới thiệu sơ qua về trường cho em biết được không ạ? - (Phạm Đức Mạnh, 20 tuổi, Nam , Hà Nội)
ThS. Nguyễn Song Bình - Phó Giám đốc Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Griggs (Hoa Kỳ): Đại học Griggs (Hoa Kỳ) được thành lập hơn 100 năm. Chất lượng đào tạo của Trường được kiểm định ở cấp quốc gia bởi tổ chức DETC thuộc Hội đồng thẩm định giáo dục bậc cao - Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Đại học Griggs liên kết, liên thông với 106 đại học trên thế giới. Chương trình đào tạo Quản trị kinh doanh (bậc cử nhân và thạc sỹ) được ĐHQGHN kiểm định, cấp phép theo đúng thẩm quyền và triển khai theo đúng quy định của ĐHQGHN, Bộ Giáo dục và Đào tạo và luật pháp hiện hành. Việc áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến mang tính quốc tế và ứng dụng thực tiễn cao với chương trình học; học liệu, đội ngũ giảng viên theo tiêu chuẩn của Đại học Griggs đã giúp Chương trình được các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục, đặc biệt là thị trường nhân lực cao cấp đánh giá cao. Hiện có hàng trăm sinh viên va học viên là nhân sự cao cấp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực công tác trong xã hội đã và đang theo học tại các chương trình đào tạo của Đại học Griggs tại Hà Nội, Vinh, Tp Hồ Chí Minh.
 
 • Em xin hỏi, mọi năm, khoa Quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội lấy bao nhiêu điểm? - (Hoàng Ngọc Trung , 18 tuổi, Nam , ngoctrunganh@yahoo.com)
PGS -TS Vũ Ngọc Tú: Khoa Quốc tế - ĐHQG Hà Nội không tổ chức thi tuyển sinh mà xét tuyển. Điều kiện xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện ở bậc THPT, điểm thi đại học và các tiêu chí tuyển sinh của đối tác nước ngoài.
Đối với chương trình Kinh doanh quốc tế (đào tạo bằng tiếng Anh) sinh viên phải đạt kết quả thi đại học các khối A, D đạt điểm sàn của ĐHQG Hà Nội và chương trình Kế toán, Phân tích và kiểm toán (đào tạo bằng tiếng Nga) sinh viên phải đạt điểm sàn tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục – Đào tạo qui định.
Chương trình đào tạo Bác sĩ Nha khoa (bằng tiếng Pháp) sinh viên phải có điểm thi đại học từ 21 điểm trở lên và phải đạt trình độ tiếng Pháp TCF từ 400 điểm trở lên.
Ngành Kinh tế - Quản lý liên kết với Đại học Paris Sud 11, sinh viên phải đạt điểm sàn do ĐHQG Hà Nội qui định và cũng phải đạt trình độ tiếng Pháp TCF từ 400 điểm trở lên.
 
 • Em là 1 thí sinh tự do, phần cuối cùng của hồ sơ dự thi yêu cầu phải có con dấu xác nhận của xã hoặc phường. Vì nhiều lí do mà em không thể đến đó được. Nay em xin hỏi liệu em có thể chứng nhận tại nơi đã làm giấy CMND hoặc công an tỉnh được không. Mong thầy cho em biết sớm, em xin cảm ơn! - (Y Bình, 19 tuổi, Nam , Y Binh (thanlong.thien@gmail.com))
Ông Đỗ Thanh Duy: Theo quy định, nơi xác nhận hồ sơ đăng ký dự thi nếu em đang học THPT ở chỗ nào thì nơi đó xác nhận. Còn nếu em là thí sinh tự do thì em xác nhận nơi em đang cư trú.
 • Thưa các thầy cô em năm nay dự định thi vào Trường Đại học Kinh tế-ĐHQGHN. Nhưng gia đình em khó khăn không biết trường có những chính sách gì để hỗ trợ sinh viên khó khăn không ạ. Em rất cám ơn các thầy cô - (Hoàng Xuân Trường, 18 tuổi, Nam , Phú Thọ)
 
Ths. Nguyễn Thị Thư (Ảnh bên trái)Để tạo điều kiện cho các bạn khó khăn không đủ tiền đóng học phí, hiện nay các bạn sinh viên Trường ĐHKT có hoàn cảnh khó khăn được Ngân hàng UOB (United Overseas Bank) hỗ trợ vay vốn để các bạn sinh viên có tiền nộp học phí. Sau 6 tháng khi các bạn tốt nghiệp ra trường các bạn mới phải trả số tiền đã vay và trả dần cho đến hết trong thời gian 30 tháng cho ngân hàng.
 
 • Em xin hỏi cô Nguyễn Thị Thư, trường ĐH kinh tế ạ. Em thấy trường năm nay có ngành Kinh tế, em chưa biết về ngành này a. Vạy học ngành Kinh tế thì sau nay có thể làm công việc gì? Điểm vào ngành này có cao không ạ.? Em cảm ơn cô. - (Nguyễn Thị Bình Minh, 18 tuổi, Nữ , Hà Nam)
- Ths Nguyễn Thị Thư: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm việc tại cá vị trí như sau: trợ lý giảng dạy, giảng viên và nghiên cứu ở các trường đại học, các viện kinh tế và quản lý; chuyên viên, quản lý trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức kinh tế - xã hội trong và ngoài nước, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; chuyên viên, quản lý tư vấn chính sách kinh tế - xã hội… 
 
 • Trình độ tiếng Anh của em không được khá nên em sợ khi vào trường sẽ khó theo kịp được chương trình học. Em ko biết là nhà trường có phương thức hỗ trợ nào cho những trường hợp như em ko ạ? - (Nguyễn Thùy Dương, 18 tuổi, Nữ , Hà Nội)
ThS. Nguyễn Song Bình - Phó Giám đốc Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh liên kết với Đại học Griggs (Hoa Kỳ): Nếu bạn muốn theo học chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh của Đại học Griggs, bạn cần có trình độ tiếng Anh nhất định để theo học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, đối với những bạn có trình độ tiếng Anh chưa tốt, Đại học Griggs sẽ hỗ trợ một khóa học dự bị tiếng Anh nhiều cấp độ trong thời gian 6 tháng để nâng cao trình độ. Nếu vượt qua cấp độ cao nhất của khoá dự bị, bạn sẽ được tuyển thẳng vào chương trình chính khoá. Kể cả trong giai đoạn chính khoá, việc nâng cao trình độ tiếng Anh cũng được chương trình quan tâm thông qua các hoạt động bổ trợ tiếng Anh chuyên ngành của các môn học để sinh viên có thể nắm bài học tốt hơn. Bên cạnh đó, chương trình có nhiều hoạt động ngoại khoá bằng tiếng Anh để giúp sinh viên tự tin hơn trong giao tiếp và sử dụng tiếng Anh.
 • Tại trường cấp III em rất thích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và đoàn thể. Xin cho em hỏi ở Khoa Quốc tế em có cơ hội tham gia vào các hoạt động Đoàn hay không ? Đoàn Khoa Quốc tế mang lại cho chúng em những lợi ích gì? - (Quynh Tin, 18 tuổi, Nam , Vĩnh Phúc)
PGS.TS Vũ Ngọc Tú: Sinh viên của Khoa Quốc tế luôn được chào đón và hỗ trợ tham gia các hoạt động Đoàn do Khoa cũng như Đoàn ĐHQGHN tổ chức. Đoàn Khoa Quốc tế có các hoạt động được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các mảng hoạt động như: văn hóa, văn nghệ, thể dục – thể thao, chính trị tư tưởng và NCKH.
Đoàn Khoa Quốc tế và đã dành được nhiều bằng khen do các cấp TW Đoàn, Thành đoàn Hà Nội và ĐHQGHN cấp. Một số hoạt động Đoàn của Khoa Quốc tế đã gây được tiếng vang trong giới HS – SV Hà Nội như cuộc thi Miss IS, Festival Văn minh IS về văn minh và vệ sinh học đường, Nội san IStudent, bản tin hình ISTV… Tham gia vào hoạt động Đoàn sẽ giúp em phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng tổ chức, thuyết trình…Bên cạnh đó còn mở rộng các mối quan hệ, kết nối với các sinh viên trong toàn Khoa và các đơn vị bạn, qua đó em sẽ cảm thấy gắn bó và yêu quí ngôi trường em đang học hơn.
 
 • Em đang học chuyên Anh ở trường chuyên Hải Dương và rất muốn đăng ký vào học chuyên ngành cử nhân Kế toán liên kết với đại học HELP của Malaysia. Em có bắt buộc phải có tiếng Anh IELTS 5.0 để theo học chương trình này không ạ? - (Thu Đúc, 18 tuổi, Nam , Yên Bái)
PGS.TS Vũ Ngọc Tú: Chương trình cử nhân kế toán liên kết với Đại học HELP của Malaysia là một chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh nên một trong những điều kiện để em được vào chương trình đại học là trình độ tiếng Anh phải tương đương IELTS 5.0. Tuy nhiên nếu em chưa có chứng chỉ IELTS 5.0 em có thể tham gia vào chương trình tiếng Anh dự bị đại học tại Khoa Quốc tế .
Chương trình tiếng Anh dự bị đại học bao gồm 5 cấp độ, mỗi cấp độ kéo dài 10 tuần. Khi nhập học em sẽ được tham gia vào kỳ thi kiểm tra tiếng Anh đầu vào do Khoa Quốc tế tổ chức. Khoa Quốc tế sẽ căn cứ vào bài kiểm tra tiếng Anh này để xếp em vào lớp học dự bị tiếng tương ứng với năng lực và trình độ của em. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng Anh dự bị em sẽ được chuyển tiếp lên năm thứ nhất đại học.
 
 • Em học chuyên Anh tại cấp trường PTTH Chuyên ngữ (ĐHQGHN), 3 năm cấp III em đều là học sinh giỏi và đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0. Xin thầy cho em biết em có đủ điều kiện vào học chương trình Cử nhân Kinh doanh Quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng hay không ạ? - (Thu Quỳnh, 18 tuổi, Nam , Lý Nhân, Hà Nam)
PGS.TS Vũ Ngọc Tú: Với kết quả học tập 3 năm học cấp III là học sinh giỏi, có chứng chỉ IELTS 5.0 là một trong những lợi thế của em khi đăng ký học chương trình cử nhân Kinh doanh Quốc tế (đào tạo bằng tiếng Anh) tại Khoa Quốc tế.
Tuy nhiên để đạt điều kiện tuyển sinh của chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng, ngoài trình độ tiếng Anh ra, em phải đạt điều kiện là tốt nghiệp THPT và có kết quả thi đại học năm 2010, 2011 đạt điểm sàn do Đại học Quốc gia Hà Nội quy định (như với năm 2009, 2010 : khối A 17 điểm, khối B 20 điểm, khối D 18 điểm, môn ngoại ngữ tính hệ số 2 là 24 điểm).  
 
 • Năm nay cháu thi khối A vào trường ĐH Giao thông vận tải. Cháu muốn hỏi kỹ hơn về đề thi trắc nghiệm môn Toán, Lý, Hóa sẽ như thế nào? - (Nguyệt Ánh , 18 tuổi, Nữ , anhnguyetnguyen1993@gmail.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Theo quy định, khối A sẽ thi môn: Toán, Lý, Hóa. Trong đó, môn Toán thi tự luận, thời gian 180 phút. Môn Vật lý và Hóa học sẽ thi theo trắc nghiệm, thời gian 90 phút.
Đối với đề thi trắc nghiệm, sẽ có 2 phần: Phần bắt buộc và phần tự chọn. Phần bắt buộc thì sẽ chung cho cả 2 chương trình: Chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Còn phần tự chọn thì sẽ ra riêng cho từng chương trình.
Cấu trúc đề thi thì phần bắt buộc chiếm từ 70-80% kết quả thi.
 
 • Cho em hỏi là: Trong kì thi tuyển sinh đại học , cao đẳng năm nay, thí sinh sẽ phải làm những gì khi mà có rất nhiều nguồn tin về sự đổi mới trong kì thi này năm nay. Những đổi mới ấy sẽ giúp thí sinh như thế nào? hay thí sinh sẽ có thuận lợi và khó khăn gì? và cần phải làm gì để đạt được kết quả trúng tuyển như mong muốn. Em xin cảm ơn! - (phương, 20 tuổi, Nữ , chương mỹ - hà nội)
Ông Đỗ Thanh Duy: Năm 2011, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy vẫn giữ ổn định như các năm trước. Chỉ có một số sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 vào các trường ĐH, CĐ. Ví dụ: Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi năm 2011 sẽ thực hiện từ 14/3-14/4 (Nếu nộp tại các Sở GD-ĐT). Hết thời hạn trên, từ ngày 15-21/4, các em có thể nộp trực tiếp tại các trường mà em có nguyện vọng học nhằm tạo điều kiện cho các em có thêm thời gian suy nghĩ để đăng ký nguyện vọng.
Về thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3, năm nay được kéo dài thêm 5 ngày để các em có thêm thời gian cân nhắc nộp hồ sơ vào các trường.
 • Em đang định nộp hồ sơ vào Chương trình Cử nhân QTKD của ĐH Troy – Hoa Kỳ liên kết với ĐH Kinh tế - ĐHQGHN nhưng em thấy học phí hơi cao. Xin đài VOV tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn. đương khoảng 20.000 USD. - (Thùy Dương, 19 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Ths Nguyễn Thị Thư: Học phí để theo học toàn bộ chương trình tại Việt Nam tương đương 9.900 USD. Đây được xem là một mức học phí rất hợp lý với sinh viên Việt Nam theo học một chương trình đào tạo của Hoa Kỳ. Nếu bạn dự định học chuyển tiếp một phần chương trình tại Hoa Kỳ, chi phí sinh hoạt và học tập cho một năm học tại Hoa Kỳ tương
 • Xin thầy cho em hỏi điều kiện vào học chương trình Bác sỹ Nha Khoa của Khoa Quốc tế? Được biết chương trình này liên kết với Đại học Nantes của Pháp, em chưa học tiếng Pháp ở bậc phổ thông liệu em có cơ hội được theo học chương trình này không ạ? - (Đức Doanh, 18 tuổi, Nam , Lào Cai)
TS Trần Anh Hào: Điều kiện tuyển sinh chương trình Bác sỹ Nha Khoa liên kết với ĐH Nantes (Cộng hoà Pháp) áp dụng cho năm 2011-2012 là: kết quả kỳ thi đại học quốc gia các khối A, B, D từ 21 điểm trở lên; đạt trình độ tiếng Pháp TCF từ 400 trở lên.
Nếu chưa học tiếng Pháp em có thể tham dự chương trình tiếng Pháp dự bị đại học tổ chức tại Khoa Quốc tế. Hoàn thành chương trình này và đạt TCF 400 điểm thì sẽ được chuyển tiếp vào năm thứ nhất đại học.
 • Em đã đăng ký thi đại học khối D3 (tiếng Pháp) và muốn học một chuyên ngành Kinh tế ở bậc Đại học. Xin cho em hỏi Khoa Quốc tế có chương trình liên kết nào với các trường Đại học có uy tín của Pháp không? Điều kiện vào chương trình này là gì ạ? - (Hải Nam, 18 tuổi, Nam , Hưng Yên)
TS Trần Anh Hào: Điều kiện tuyển sinh chương trình Bác sỹ Nha Khoa liên kết với ĐH Nantes (Cộng hoà Pháp) áp dụng cho năm 2011-2012 là: kết quả kỳ thi đại học quốc gia các khối A, B, D từ 21 điểm trở lên; đạt trình độ tiếng Pháp TCF từ 400 trở lên.
Nếu chưa học tiếng Pháp em có thể tham dự chương trình tiếng Pháp dự bị đại học tổ chức tại Khoa Quốc tế. Hoàn thành chương trình này và đạt TCF 400 điểm thì sẽ được chuyển tiếp vào năm thứ nhất đại học.
 
 • Các thầy cho em hỏi:em muốn đăng ký thi vào ngành kỹ thuật in của đại học bach khoa hà nội, nhưng em không biết ngành này ra trường sẽ làm việc ở nhưng nơi nào? Em la nữ vậy có nên thi ngành này không, tỉ lệ chọi của có cao không ạ!Em xin cam ơn các thầy. - (lê thị quyên, 18 tuổi, Nữ , tỉnh gia-thanh hoá)
Ông Đỗ Thanh Duy: Ngày 14/3/2011, Bộ GD-ĐT đã phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2011”. Chi tiết các ngành học của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã được phản ánh trong đó. Ngoài ra, em có thể hỏi thêm về phòng Đào tạo để biết thêm chi tiết.
 •  
Tôi năm nay đã là học sinh lớp 12 sắp thi đại học nhưng tôi vẫn chưa biết rõ lắm về những vấn đề của thi đại học như làm hồ sơ ra sao và cách tuyển sinh như thế nào? Mong hãy giúp tôi tìm hiểu rõ! - (Trần Thị Phương Thảo , 18 tuổi, Nữ , ruaconpt@gmail.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Từ ngày 14/3/2011, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy chế tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2011. Trong đó quy định về việc khai và nộp hồ sơ đăng ký dự thi; các trường THPT nơi các em đang học có trách nhiệm hướng dẫn việc mua và khai hồ sơ đăng ký hồ sơ dự thi (thời gian từ 14/3-14/4/2011).
 • Thưa các thầy, cô, nếu em thi vào trưòng ĐH kinh tế nhưng không đủ điểm vào ngành định thi (em định thi ngành Tài chính Ngân hàng) mà phải học ngành khác co điểm thấp hơn thì sau một năm nếu học tốt thì em có được chuyển sang ngành TCNH không ạ. Em xin cảm ơn ạ. - (Tô Thị Mỹ Ngọc, 18 tuổi, Nữ , Thanh Hoá)
Ths Nguyễn Thị Thư: Nếu năm nay em không đủ điểm vào ngành mà em đăng ký (tài chính - ngân hàng) nhưng đủ điểm sàn vào Trường thì em sẽ được phép chuyển sang ngành có điểm trúng tuyển thấp nếu còn chỉ tiêu.
Khi đã vào trường, nếu em đủ điều kiện vào các chương trình chất lượng cao, chương trình đạt trình độ quốc tế theo qui định của nhà trường thì em được phép chuyển ngành. Ngoài ra, hiện nay, trường chưa cho phép chuyển ngành đào tạo em ạ.
 • Em hỏi là liệu nếu em đăng ký thi vào khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng không đủ điểm mà chỉ đủ điểm vào học các khoa khác thì liệu có được chuyển khoa không? - (Mạnh Hùng , 18 tuổi, Nam , hungmanh9333@gmail.com)
PGS Vũ Ngọc Tú: Khoa Quốc tế không tổ chức thi tuyển sinh mà chỉ xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện bậc THPT, kết quả thi đại học năm 2010 và 2011.
 • Em được biết Trường ĐHKT - ĐHQGHN đang có chương trình đào tạo liên kết, khi ra trường sinh viên có thể nhận được 2 bằng. Xin ban tư vấn có thể nói rõ hơn về chương trình này - (Vũ Tuấn Anh, 18 tuổi, Nam , Nam Định)
Ths Nguyễn Thị Thư: em đang hỏi về các chương trình đào tạo bằng kép của trường ĐH Kinh tế- ĐHQGHN, cô xin trả lời như sau: Khi em trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, em có cơ hội học thêm 1 bằng đại học hệ chính qui như: Ngành Tiếng Anh (phiên dịch) tại trường ĐH Ngoại ngữ- ĐHQGHN, hoặc ngành Luật kinh doanh tại Khoa Luật - ĐHQGHN. Đối với sinh viên ngành KInh tế, Kinh tế phát triển các em còn có thêm cơ hội học ngành Tài chính - Ngân hàng tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, để sau tối đa là 6 năm, em có thể nhận được 2 bằng đại học hệ chính qui.
Chi tiết em có thể xem trên Website của trường: www.ueb.edu.vn
 
 • Được biết trường ĐHNN - ĐHQGHN có đào tạo ngành kép. Xin vui lòng cho biết điều kiện để được học ngành kép là gì? Điều kiện để được học? - (Lê Hà Giang, 45 tuổi, Nữ , Hà Nội)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Hiện nay Trường đang đào tạo ngành kép gồm: Tiếng Anh Kinh tế quốc tế (mã ngành 721), Tiếng Anh Quản trị kinh doanh (731), Tiếng Anh Tài chính – Ngân hàng (741) do Trường ĐH Ngoại ngữ và Tường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp đào tạo. Để được học ngành kép em phải đăng ký khi nộp hồ sơ tuyển sinh
 • Em học tiếng Nhật ở THPT, em có thể thi ngoại ngữ tiếng Nhật để vào học những ngành nào của trường ĐHNN? - (Tiến Đạt, 18 tuổi, Nam , Hà Nội)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Bạn có thể thi ngoại ngữ tiếng Nhật để vào học ngành tiếng Nhật (Sư phạm hoặc Phiên dịch)
 
 • Hiện nay, nhiều trường Đại học đang có xu thế thương mại hóa, chỉ cần nhiều chỉ tiêu mà không cần biết đầu ra như thế nào. Xin ông cho biết Bộ GD&ĐT khi giao chỉ tiêu đào tạo có tính đến nhu cầu mà xã hội cần không, hay thả nỗi vấn đề này ?. - (Ngọc Mai, 36 tuổi, Nữ , ngocmaitrang@gmail.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Việc giao chỉ tiêu tuyển sinh ĐH sẽ căn cứ vào 2 điều kiện: Số lượng sinh viên/giảng viên quy đổi và diện tích sàn xây dựng/sinh viên. Vì vậy, việc giao chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như điều kiện học tập của sinh viên.  
 • Cháu muốn thi vào khoa Quốc tế nhưng nghe nói khoa này khó xin việc. Theo bác, cháu có nên thi vào khoa này không? - (Nguyễn Thanh Mai , 18 tuổi, Nữ , maithanh18@yahoo.com)
PGS Vũ Ngọc Tú: Theo tôi, thông tin mà bạn có được hoàn toàn không chính xác. Tất cả các sinh viên tốt nghiệp của Khoa Quốc tế đều có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo và có thu nhập cao. Ví dụ, chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán trong số 54 sinh viên tốt nghiệp năm 2010 có 50 em có việc làm theo đúng chuyên ngành được đào tạo, số còn lại chuyển tiếp sang Liên bang Nga học Thạc sĩ.
Và vì vậy, em nên đăng ký vào học tại Khoa Quốc tế.
 • Em muốn hỏi ngành Tài chính-ngân hàng của Trường Đại học kinh tế có hệ chất lượng cao thì phải làm thế nào để được vào học ah? - (Bùi Kim Anh, 18 tuổi, Nữ , Yên Bái). Em biết trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN có liên kết đào tạo với trường đại học Southern New Hampshire của Hoa Kỳ, xin thầy nói rõ hơn ạ? - (Anh Thu, 18 tuổi, Nam , Hai Phong)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Hiện nay, Trường liên kết với ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ) tuyển sinh khóa 2 theo hình thức 2+2 chương trình Cử nhân Kinh tế -Tài chính và Kế toán-Tài chính. Điều kiện xét tuyển: - Thí sinh đạt điểm sàn tại kỳ thi TS ĐH – CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên hoặc sinh viên các trường đại học. Hiện nay, tại Website của trường (www.ulis.vnu.edu.vn) có đăng tải đầy đủ chương trình học, điều kiện nhập học và kết quả kiểm định của chương trình này. Mời bạn tham khảo kĩ hơn thông tin.
 • Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Tiếng Anh (ĐH Ngoại ngữ) năm nay là bao nhiêu và điểm chuẩn của ngành có sự biến động nhiều không thưa thầy? - (Đinh Xuân Thu , 17 tuổi, Nữ , Nghệ An)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành Tiếng Anh (các chuyên ngành SP Tiếng Anh, Tiếng Anh - Kinh Tế Đối Ngoại, Tiếng Anh - Tài chính ngân hàng, Tiếng Anh - Quản trị kinh doanh) là 520 chỉ tiêu. Điểm chuẩn của ngành là năm ngoái là 24.5 điểm trong đó ngoại ngữ nhân đôi. Điểm chuẩn của ngành trong những năm gần đây không có biến động nhiều.
 • Thầy cô cho em hỏi: em có nguyện vọng được học tập tại đại học Kinh tế - ĐQHGHN. nếu em không đỗ vào hệ đào tạo chính quy, em có thể thi và học hệ đào tạo nào khác củ trường không? - (Nguyễn Thị Mai, 17 tuổi, Nữ , Bình Dương)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Rất tiếc, hiện nay trường ĐH Kinh tế chưa có hệ đào tạo khác để cho em học nếu không đỗ vào hệ đào tạo đại học chính qui.
Chúc em tự tin để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.
 • Em tot nghiep nam ngoai nam nay em muon thi dai hoc thi em phai lam thu tuc nhu the nao. Em o Hoa Binh nhung gio em dang lam o Ha Noi - (nguyen thu thuy, 19 tuổi, Nữ , kimthoa14021990@gmail.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Em vẫn khai hồ sơ đăng ký dự thi bình thường theo quy định và em có thể nộp tại các điểm quy định của Sở GD-ĐT hoặc các trường ĐH, CĐ em muốn dự thi.
 • Em muốn hỏi về chương trình chất lượng cao ngành Kinh tế quốc tế của Trường đại học Kinh tế: điều kiện để được học chương trình này ạ. Nếu sau khi học mà điểm học tập của em thấp thì em có bị thôi học không ạ? - (Hồ Phương Nhi, 18 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư:
Về các câu hỏi của em cô xin trả lời như sau:
1. Về điều kiện để được học chương trình chất lượng cao ngành KTQT như sau:
- Điều kiện dự tuyển: Sinh viên trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế có điểm thi ít nhất bằng điểm với ngành có hệ đào tạo chất lượng cao.
- Nguyên tắc xét tuyển: Căn cứ kết quả thi Tiếng Anh TOEFL paper (các kỹ năng: nghe, đọc, viết) do nhà trường tổ chức, lấy điểm từ cao xuống thấp. Sau đó sinh viên sẽ qua buổi phỏng vấn đánh giá năng lực cá nhân để tuyển chọn những sinh viên có năng lực tốt nhất vào chương trình.
2. Điều kiện để tiếp tục theo học chương trình CLC là:
- Có điểm thi của một môn học nâng cao, bổ sung đạt từ điểm D trở lên
- Có điểm trung bình chung học kỳ từ 2,50  trở lên
- Không bị kỷ luật trong thời gian học
Nếu không đạt một trong các điều kiện trên em sẽ chuyển sang chương trình chuẩn ngành Kinh tế quốc tế.
Chúc em thành công.
 • Em muốn vào Trường ĐHNN học, sau đó em muốn đi du học thì em cần phải đạt được điều kiện gì và em được đi du học ở những trường nào trên thế giới, thưa Thầy? - (Nguyễn Đỗ Hải Nam, 20 tuổi, Nam , Yên Bái)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Hiện có 2 hình thức du học: Du học tự túc và du học theo học bổng tài trợ của các trường ĐH quốc tế. Nếu em muốn đi du học theo học bổng tài trợ, em cần đạt được các tiêu chuẩn mà các nhà tài trợ đưa ra; Điều kiện đầu tiên là các em phải có điểm CBC tích luỹ đạt loại giỏi trở lên, điểm rèn luyện đạt giỏi….
Hiện nay,Trường ĐHNN đang có các học bổng tài trợ của các Trường ĐH ở Pháp, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Nga, Đức… Ngoài ra, nhà trường còn có chương trình tuyển sinh đại học liên kết quốc tế. Thí sinh đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên tại kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ ở tất cả các khối thi có thể dự tuyển vào một trong các chương trình đào tạo sau:
* Liên kết với trường ĐH SOUTHERN NEW HAMPSHIRE (Hoa Kỳ)
* Liên kết với các trường ĐH Trung Quốc: ĐH Hoa Đông, Thượng Hải.
* Liên kết với các trường ĐH Picardie Jules Verne.
 • Xin hỏi thầy: em nghe nói Trường Đại học Ngoại ngữ có hệ đào tạo chất lượng cao. Hệ đào tạo này có gì khác biệt so với hệ thông thường, tại sao trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng” không thấy giới thiệu về hệ đào tạo này? Điều kiện để vào hệ này là gì? Chỉ tiêu là bao nhiêu? - (Bùi Thị Việt Hà, 19 tuổi, Nữ , Vĩnh Phúc)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Trong NĐCB ở phần giới thiệu chung về ĐHQGHN đã có nói đến tuyển sinh hệ Chất lượng cao. Hiện nay, ĐHNN có 5 ngành đào tạo CLC (Tiếng Anh phiên dịch, Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Nga, Sư phạm tiếng Pháp và Sư phạm tiếng Trung Quốc. Chỉ tiêu đào tạo CLC năm 2011 của trường là 125 SV. Số SV này được lựa chọn từ các SV đã trúng tuyển vào trường, trong đó ưu tiên tuyển thẳng các em đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia. SV lớp CLC là các SV giỏi, được học một chương trình đào tạo riêng, được đội ngũ giảng viên trình độ cao giảng dạy, được hưởng học bổng khuyến khích học tập và điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất tốt nhất. Đặc biệt, các em SV lớp CLC thường xuyên nhận được học bổng du học nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, SV lớp CLC được ưu tiên học chuyển tiếp sau đại học và rất nhiều bạn đã trở thành giảng viên của trường.
 • Thay oi cho em hoi nam nay ky thi tuyen sinh dai hoc, cao dang se co thay doi ve xet nguyen vong 2\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\3 nhu the nao? - (nguyenngoctuan, 21 tuổi, Nam, thieuhoa_thanhhoa)
Ông Đỗ Thanh Duy: Về phương thức thì vẫn như các năm trước. Chỉ có thời gian xét tuyển sẽ được kéo dài thêm 5 ngày. Đợt 1 từ 25/8-15/9; đợt 2 từ 20/9-10/10 để cho các em có thêm thời gian lựa chọn.
 • Em học tiếng Anh ở THPT, em có thể thi ngoại ngữ tiếng Anh để vào học những ngành nào tại trường ĐHNN? - (Nguyễn Ngọc Anh, 18 tuổi, Nam, Thái Bình).
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Em có thể thi bằng tiếng Anh để vào học một trong tất cả các ngành mà Nhà trường có đào tạo. Năm nay, Nhà trường tuyển sinh các ngành học sau đây: Tiếng Anh (phiên dịch), Sư phạm tiếng Anh, Tiếng Anh (gồm các chuyên ngành: Tiếng Anh Kinh tế Quốc tế, Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng), Tiếng Nga (phiên dịch), Sư phạm tiếng Nga, Tiếng Pháp (phiên dịch), Sư phạm tiếng Pháp, Tiếng Trung (phiên dịch), Sư phạm tiếng Trung, Tiếng Đức (phiên dịch), Tiếng Nhật (phiên dịch), Sư phạm tiếng Nhật, Tiếng Hàn Quốc.
 • Được biết Khoa Quốc tế là một đơn vị liên kết đào tạo với nhiều trường Đại học có uy tín trên thế giới. Em rất muốn học tại Việt Nam và nhận bằng do một đại học Anh cấp, vậy xin thầy cho em hỏi em sẽ có thể theo học những chuyên ngành gì? - (Hoài anh, 18 tuổi, Nam, Hà Nội).
TS. Trần Anh Hào: Hiện nay, Khoa Quốc tế đang hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với hơn 30 trường đại học nước ngoài có uy tín tại các nước Anh, Australia, Mỹ, Malaysia, Pháp, Nga, Trung Quốc…
Năm 2011, Khoa Quốc tế tuyển sinh vào chương trình đào tạo Kế toán và Tài chính liên kết với Đại học HELP Malaysia và Đại học Northumbria (Vương quốc Anh). Chương trình được tổ chức đào tạo theo mô hình 3 năm đầu học theo chương trình của đại học HELP, năm cuối sinh viên có thể lựa chọn học theo chương trình của HELP hoặc Northumbria. Em có thể chọn học để lấy bằng của một trong hai trường hoặc của cả hai trường.
 • Em muốn biết là kỳ thi năm nay chỉ được mang máy tính nào vào phòng thi? Nếu bị kỷ luật 1 môn thi thì các môn khác có được đi thi không và nếu bị đình chỉ không được thi các năm tiếp theo thì là bao nhiêu năm? - (Xuân Lan , 18 tuổi, Nữ , xuanlan5555@yahoo.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Các thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay vào phòng thi. Tuy nhiên, chỉ được sử dụng loại máy tính không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản.
Nếu em bị kỷ luật, đình chỉ thi thì các môn sau em không được tiếp tục dự thi. Thời gian bị đình chỉ thi phụ thuộc vào mức độ vi phạm của em do Hội đồng kỷ luật thi kết luận
 • Em muốn hỏi cô Thư về trường Kinh tế - ĐHQG Hà Nội Em được biết năm nay trường có mở thêm ngành Tài Chính Ngân Hàng chất lượng cao. Em muốn hởi cô là học phí ngành này có cao không, điều kiện để được vào học ? và cơ hội nghề nghiệp của em sau khi ra trường ? - (Lê Hà Duy, 18 tuổi, Nam , Từ Liêm Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư:
1. Học phí năm học 2010 - 2011 của hệ đại học chất lượng cao là 85.000đ/1 tín chỉ (chương trình TC-NH hệ chất lượng cao là 155 tín chỉ).
2. Điều kiện để được vào học tại chương trình là:
-. Điều kiện dự tuyển: Sinh viên trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế có điểm thi ít nhất bằng điểm với ngành Tài chính - Ngân hàng.
-. Nguyên tắc xét tuyển: Căn cứ kết quả thi Tiếng Anh TOEFL paper (các kỹ năng: nghe, đọc, viết) do nhà trường tổ chức, lấy điểm từ cao xuống thấp. Sau đó sinh viên sẽ qua buổi phỏng vấn đánh giá năng lực cá nhân để tuyển chọn những sinh viên có năng lực tốt nhất vào chương trình.
3. Sau khi tốt nghiệp chương trình CLC ngành TC-NH em vừa có trình độ chuyên môn tốt, vừa có Tiếng Anh tốt (tương đương IELTS 5.5); có khả năng làm việc tại các doanh nghiệp, ngân hàng, các định chế tài chính, công ty chứng khoán, quĩ đầu tư, công ty bảo hiểm, phòng tài chính - kế toán của các doanh nghiệp, các cơ quan hành chính sự nghiệp và các tổ chức khác trong và ngoài nước; các em cũng có khả năng nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề về tài chính, ngân hàng tại các cơ sở nghiên cứu và cơ sở giáo dục.
Chi tiết em có thể xem trên Website: www.ueb.edu.vn
 
 • Em được biết Khoa Quốc tế hiện tại đang có chương trình Cử nhân Khoa học ngành Quản lý liên kết với Đại học Keuka (Mỹ). Xin cho em hỏi chương trình học và bằng cấp khi học tại Việt Nam có khác với bên Mỹ không? - (Nhat Minh, 18 tuổi, Nam , Ha Noi)
PGS Vũ Ngọc Tú: Sinh viên khi theo học chương trình cử nhân Khoa học chuyên ngành Quản lý liên kết với đại học Keuka (Mỹ) sau khi hoàn thành khoá học 4 năm tại Việt Nam sẽ nhận được bằng cử nhân của Đại học Keuka. Chương trình học, giáo trình của chương trình đào tạo tại Việt Nam và Mỹ không có sự khác biệt, bằng cử nhân cấp cho sinh viên học tại Khoa Quốc tế và sinh viên học tại đại học Keuka (Mỹ) là như nhau.
Chương trình học được thiết kế với 40 môn học, gồm 30 môn học do giảng viên Việt Nam giảng dạy và 10 môn do giảng viên Đại học Keuka trực tiếp sang Việt Nam giảng dạy. Những giảng viên của chương trình này đã được đại học Keuka thẩm định, được đánh giá cao về mặt chuyên môn và đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía sinh viên.
 • Nếu chúng em tốt nghiệp Trường CĐSP TW loại trung bình khá thì sẽ có cơ hội thi liên thông nào? - (Xuân Hương, 19 tuổi, Nữ, Ninh Bình)
Ông Đỗ Thanh Duy: Em vẫn có thể dự thi bình thường, liên thông vào các ngành mà đại học có đào tạo.
 • Nếu em đang theo học chương trình đào tạo liên thông giữa Trường ĐHNN và Trường ĐH Kinh tế mà trong quá trình học em cảm thấy không thể theo học được bằng kép thì có được xin học lại chỉ 1 bằng không ạ ? - (Nguyễn Hồng Ngọc, 19 tuổi, Nữ , Hà Nội)
TS. Đỗ Tuấn Minh: Các sinh viên theo học chương trình đào tạo bằng kép chỉ được cấp bằng ĐH thứ 2 sau khi đã hoàn thành xong và được cấp bằng ĐH thứ nhất. Trong quá trình theo học, sinh viên có thể xin được bảo lưu chương trình đào tạo bằng 2 theo quy chế đào tạo của ĐHQGHN. Do vậy nếu em cảm thấy không thể theo được bằng ĐH thứ 2 thì em vẫn tiếp tục theo học chương trình đào tạo bằng 1
 • Cháu mới học hết lớp 9 và đã tốt nghiệp trung cấp nghề được 2 năm nay. Tuy nhiên, năm nay cháu muốn đăng ký thi đại học có được không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì? - (Hồng Hà , 18 tuổi, Nữ , lehongha12345@yahoo.com)
Ông Đỗ Thanh Duy: Theo quy định của quy chế, những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT, trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương đương thì sẽ được dự thi ĐH, CĐ.
Trường hợp của em thì nên xác nhận tại trường em đã học, gửi kèm hồ sơ đăng ký dự thi.  
 • Cháu chào các cô chú. Chị hàng xóm của cháu đang học ngành Kinh tế phát triển của Trường Đại học kinh tế. Cháu cũng muốn thi vào học nhưng không biết học xong thì sẽ làm việc gì ạ? - (Nguyễn Ngọc Phú, 19 tuổi, Nam , Ninh Bình)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế phát triển có thể làm ở các vị trí như sau:
- Quản lý, tư vấn và đánh giá các dự án phát triển tại trung ương và địa phương, trong các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan phát triển quốc tế
- Phân tích, dự báo các chính sách kinh tế vĩ mô.
- Nghiên cứu và giảng dạy Kinh tế học và Kinh tế phát triển trong các trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu.
Hy vọng cô sẽ gặp em vào buổi nhập trường vào tháng 9.
Chúc em thành công.
 • Em được biết Ngành QTKD của Trường Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội đạt trình độ quốc tế vậy trên bằng tốt nghiệp của em có thể hiện điều đó không ? Rất mong nhận được câu trả lời của co Thư - (Phùng Xuân Thành, 18 tuổi, Nam , Hòa Bình)
ThS. Nguyễn Thị Thư: Sau khi tốt nghiệp, em sẽ nhận được bằng đại học trong đó ghi rõ là hệ đào tạo đại học đạt trình độ quốc tế.
 • Tiến đến đẳng cấp quốc tế là một mục tiêu chiến lược của ĐHQGHN, xin Phó Giám đốc, PGS Phạm Trọng Quát cho biết ĐHQGHN sẽ làm gì trong thời gian tới để cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao - (Bùi Đức Huy, 17 tuổi, Nam , Hà Tĩnh)
PGS.TS Phạm Trọng Quát: ĐHQGHN đặt mục tiêu trở thành trung tâm đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực đạt chuẩn quốc tế, nằm trong nhóm 200 trường đại học hàng đầu Châu Á vào năm 2015, vươn lên nhóm 200 trường đại học tiên tiến của thế giới vào năm 2020.
ĐHQGHN xác định nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, nghiên cứu khoa học và công nghệ đỉnh cao đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và xuất khẩu dịch vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học; thu hút các nhà khoa học xuất sắc về làm việc; làm nòng cột và đầu tàu đổi mới trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam. ĐHQGHN đã xây dựng lộ trình, các bước đi và đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu cũng như các nhiệm vụ trên.
ĐHQGHN đang triển khao nhiều chương tình đào tạo chất lượng cao, chương tình tiên tiến, chương trình đào tạo cử nhân tài năng,... nhằm: Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đạt chất lượng quốc tế và bồi dưỡng nhân tài trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ (KHCN), quản lý, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước;
ĐHQGHN có đội ngũ các Giáo sư, các thày rất giỏi, trình độ chuyên môn cao, có nhiều phòng thí nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, hợp tác quốc tế rộng sẽ là môi trường thuận lợi để các sinh viên phát huy được tài năng. Chúng tôi tin tưởng và hy vọng các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình đến thi và học ở ĐHQGHN sẽ là góp phần quan trọng để đất nước có được đội ngũ cán bộ giàu tài năng trong tương lai.
 • Xin hỏi thầy: chương trình đào tạo các chuyên ngành Tiếng Anh Kinh tế quốc tế (721), Tiếng Anh Quản trị kinh doanh (731), Tiếng Anh Tài chính – ngân hàng (741) chỉ tiêu cụ thể là bao nhiêu? Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này, em có thể làm việc được ở đâu? - (Nguyễn Bình Minh , 19 tuổi, Nam , Ninh Bình)
TS. Đỗ Tuấn Minh: Dự kiến chỉ tiêu dành cho 3 chuyên ngành này là 180. Sinh viên tốt nghiệp am hiểu và tinh thông cả hai lĩnh vực, vừa nắm vững các kiến thức ngôn ngữ và văn hoá tiếng Anh, vừa nắm vững kiến thức kinh tế đối ngoại hoặc quản trị kinh doanh hoặc tài chính – ngân hàng của Việt Nam cũng như của các nước khác trên thế giới. Với lợi thế về trình độ tiếng Anh và kiến thức về kinh tế, các em chắc chắn sẽ có được việc làm tốt tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài, các tập đoàn thương mại lớn thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.
 • Em ở Hà Nam, khi thi vào ĐHQGHN em có được ưu tiên gì không ạ? - (Mỹ Linh, 18 tuổi, Nam , Hà Nam)
TS. Vũ Viết Bình: ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy theo Quy chế Tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, không có Quy chế tuyển sinh riêng.
 • Tôi đang dự định cho con trai theo học Chương trình Cử nhân Kinh doanh 2+2 liên kết giữa ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Massey – New Zealand. Tôi xin hỏi là phụ huynh tại VN có thể nhận các thông tin về học tập chính thức của con em mình tại NZ không? - (Nguyễn Thị Hạnh, 50 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Phụ huynh có thể nhận các thông tin về sinh viên học tại NZ trực tiếp từ sinh viên hoặc thông qua nguồn thông tin của Trường ĐH Kinh tế. Trường ĐH Kinh tế giữ liên hệ thường xuyên với ĐH Massey để quản lý, theo dõi quá trình học tập của sinh viên cho đến khi các em ra trường.
 • Xin hỏi thầy: nếu điểm thi Đại học của em không đủ điểm chuẩn vào ngành em đã đăng ký, nhưng lại đủ điểm vào ngành khác của trường thì em có cơ hội để học ngành khác hay không? - (Kimchi, 18 tuổi, Nam)
TS. Vũ Viết Bình: Thí sinh dự thi vào ĐHQG Hà Nội mà không đủ điểm vào ngành đăng ký dự thi nhưng đạt điểm sàn của ĐHQG Hà Nội trở lên sẽ được xét tuyển vào các ngành học cùng khối thi và còn chỉ tiêu.
 • Em thưa thầy Vệ, em được biết ở Trường ĐHKHTN có hệ đào tạo Cử nhân khoa học tài năng với mức học bổng 1,1 triệu đồng/1 tháng. Thầy có thể cho biết tiêu chuẩn để vào hệ này? Những ngành có Hệ CNKHTN được không ạ? - (Nguyễn Văn Anh, 17 tuổi, Nam , Hà Nội)
TS. Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN: Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có 5 chương trình đào tạo tài năng: Toán học, Toán - Cơ, Vật lý, Hoá học, Sinh học. Sinh viên học các chương trình này được nhận học bổng 1,1 triệu đồng/tháng, được hỗ trợ nhà ở. Chương trình được các giáo sư giỏi của Việt Nam và nước ngoài giảng dạy.
Điều kiện tuyển vào học các chương trình tài năng: học sinh đạt một trong các điều kiện sau:
- Học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế các môn Toán  học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học;
- Xét tuyển những học sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển các môn trên;
- Xét tuyển từ các thí sinh trúng tuyển đại học với kết quả cao, tốt nghiệp THPT với kết quả cao và có kết quả học tốt ở bậc THPT .
 • Điểm sàn của ĐHQGHN có khác gì so với điểm sàn chung của Bộ? - (Hoa Hồng, 18 tuổi, Nữ , Yên Bái)
TS. Vũ Viết Bình: Căn cứ vào kết quả thi và chỉ tiêu tuyển sinh ĐHQG Hà Nội xác định điểm sàn theo khối thi vào ĐHQG Hà Nội với mục đích đảm bảo chất lượng đầu vào.
 • Xin hỏi thầy: nếu điểm thi Đại học của em không đủ điểm chuẩn vào ngành em đã đăng ký, nhưng lại đủ điểm vào ngành khác của trường thì em có cơ hội để học ngành khác hay không? - (Kimchi, 18 tuổi, Nam , dn)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Năm 2011 điểm trúng tuyển vào Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN sẽ kết hợp điểm trúng tuyển vào trường theo khối thi với điểm trúng tuyển vào ngành dự thi. Nếu thí sinh đủ điểm vào Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN nhưng không đủ điểm vào ngành đã đăng ký dự thi sẽ được chuyển vào ngành học khác có điểm trúng tuyển thấp hơn và còn chỉ tiêu.
 • Để có thể được học ở lớp Chất lượng cao em phải có những điều kiện nào? Chỉ tiêu lớp Chất lượng cao năm 2011 là bao nhiêu? - (Thanh Huê, 20 tuổi, Nữ , Nam Định)
TS. Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN: Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có 5 chương trình đào tạo chất lượng cao: Khí tượng, Thuỷ văn, Hải dương, Địa lý, Khoa học môi trường. Sinh viên học các chương trình này được nhận học bổng 500.000 đồng/tháng. Chương trình được các giáo sư giỏi của Việt Nam và nước ngoài giảng dạy.
Điều kiện tuyển vào học các chương trình chất lượng cao: học sinh đạt một trong các điều kiện sau:
- Học sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế các môn Toán  học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học;
- Xét tuyển những học sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển các môn trên;
- Xét tuyển từ các thí sinh trúng tuyển đại học với kết quả cao, tốt nghiệp THPT với kết quả cao và có kết quả học tốt ở bậc THPT .
Chỉ tiêu các lớp chất lượng cao của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN năm 2011 là 50 sinh viên.
 • Em đạt giải 3 trong kì thi toán quốc gia năm nay (2011) và em có nguyện vọng học tại khoa CNTT của trường. Vậy em muốn biết em có được tuyển thẳng vào khoa công nghệ thông tin không? Và nếu được thì em sẽ có cơ hội nhận được những sự ưu tiên nào? - (Thế Anh, 18 tuổi, Nam , Thanh Hoá)
TS. Vũ Viết Bình: Theo Quy chế Tuyển sinh của Bộ Giáo dục – Đào tạo, thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đạt kết quả thi từ điểm sàn của Bộ trở lên thì được ưu tiên xét tuyển vào ngành học đã đăng ký dự thi.
 • Hiện tại em đang học một ngành trong trường ĐH Công Nghệ- Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Vậy năm nay em muốn thi lại vào một ngành khác của trường có được không? - (Phùng Long, 19 tuổi, Nam , Yên Bái)
TS. Vũ Viết Bình: Theo Quy chế Tuyển sinh, thí sinh hiện đang theo học tại một trường đại học muốn tham gia kỳ thi cần phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của Hiệu trưởng trường đại học mà thí sinh đang theo học.  
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN có các chương trình liên kết đào tạo nào ? Điều kiện theo học các chương trình này ? - (Lê Hà, 20 tuổi, Nữ, Hải Dương)
TS. Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN: Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có các chương trình đào tạo liên kết như sau: Chương trình tiên tiến ngành Hoá học, Toán học, Khoa học môi trường; Chương trình đạt trình độ quốc tế ngành Vật lý, Sinh học, Địa chất đều liên kết với các trường đại học xếp thứ hạng cao của Mỹ. Sinh viên học các chương trình này được hỗ trợ kinh phí để học tiếng Anh trong năm thứ nhất, sau đó được các giảng viên của các trường đối tác sang giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên tốt nghiệp các chương trình này có trình độ chuyên môn và tiếng Anh tốt, đáp ứng yêu cầu làm việc cao trong và ngoài nước.
Các chương trình tiên tiến sẽ xét tuyển khi thí sinh trúng tuyển nhập học. Các chương trình đạt trình độ quốc tế thì sinh viên đăng ký qua hồ sơ dự thi đại học. năm học 2010-2011, học phi các chương trình này bằng học phí của hệ chính quy 310.000 đồng/tháng.
 • Em có 1 người bạn đang theo học Chương trình Cử nhân Kinh doanh 2+2 liên kết giữa ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Massey – New Zealand và được biết rằng sinh viên có cơ hội nhận học bổng tại New Zealand . Điều này có đúng không ạ? Em đang rất quan tâm đến cơ hội học bổng này. - (lê hà, 20 tuổi, Nữ , Hải Dương)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Sinh viên khi học chuyển tiếp tại ĐH Massey sẽ có cơ hội nhận học bổng của Trường. ĐH Massey có quỹ học bổng 3 triệu NZD dành cho sinh viên đủ điều kiện và có đơn xin học bổng của Trường. Chính sách học bổng mỗi năm khác nhau và phụ thuộc vào kết quả học tập của sinh viên. Thông tin chi tiết và điều kiện xin học bổng 3 triêu NZD sẽ được cập nhật tới sinh viên hàng năm.
Chi tiết em có thể xem trên website: www.cite.edu.vn
 • Cho em hỏi, có thể nộp hồ sơ dự thi đại học trực tiếp ở ĐHCN - ĐHQGHN có đựơc không. Nếu có thì cho em biết thời gian và địa điểm nộp có đựơc không. Em xin cảm ơn, - (Nguyễn Thu, 18 tuổi, Nữ , Nghệ An)
TS. Vũ Viết Bình: Nếu thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2011 phải nộp hồ sơ theo tuyến Sở Giáo dục – Đào tạo. Nếu thí sinh tự do, tốt nghiệp THPT từ năm 2010 trở về trước, có thể nộp hồ sơ theo tuyến Sở Giáo dục – Đào tạo hoặc nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường đại học mà em sẽ dự thi.
Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 15-21/4 nếu chưa nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh theo tuyến Sở Giáo dục – Đào tạo thì nộp trực tiếp tại trường sẽ dự thi (không nộp qua bưu điện).
 • Em đang có dự định nộp hồ sơ để theo học Chương trình Cử nhân kinh doanh 2+2 liên kết giữa ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Massey – New Zealand. Em muốn hỏi là sau khi hoàn thành chương trình học tại trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN thì điều kiện chuyển tiếp sang ĐH Massey, NZ là gì? Em xin cảm ơn! - (như ý, 20 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư: - Sinh viên hoàn thành 8 môn học tại Trường ĐH Kinh tế sẽ được chuyển tiếp sang ĐH Massey theo các trường hợp sau:
 - Sinh viên đạt chứng chỉ IELTS 6.0 sẽ được chuyển tiếp học chuyên ngành tại ĐH Massey.hoặc
- Sinh viên đạt chứng chỉ IELTS 5.0 – IELTS 5.5 sẽ được chuyển tiếp sang ĐH Massey, song phải học bổ sung tiếng Anh và đạt IELTS 6.0 trước khi vào học chuyên ngành.
 
 • Em có nghe nói về Chương trình cử nhân Kinh doanh 2+2 liên kết giữa ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Massey – New Zealand. Em xin hỏi bằng cấp của ĐH Massey có được công nhận trên thế giới và Việt nam không? Có sự khác biệt gì với Bằng cấp cho sinh viên học hoàn toàn tại NZ không? - (ngọc anh, 20 tuổi, Nam , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Chương trình Cử nhân Kinh doanh 2+2 (2 năm học tại Việt Nam, 2 năm học tại New Zealand) liên kết với ĐH Massey, New Zealand được ĐHQGHN - cơ quan trực thuộc chính phủ - phê duyệt và cho phép thực hiện. Bằng được công nhận trong hệ thống giáo dục đại học chính thức của VN.
Bằng cử nhân Kinh doanh do ĐH Massey cấp hoàn toàn giống với bằng cấp cho sinh viên học hoàn toàn tại NZ và được công nhận trên toàn thế giới.
 • Hiện tại em đang học lớp 12, chưa có bằng tốt nghiệp nhưng em rất muốn ứng tuyển vào Chương trình Cử nhân QTKD liên kết giữa ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Troy – Hoa Kỳ có được không? - (hải yến, 19 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư:  Nếu bạn chưa có bằng tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng giấy tốt nghiệp tạm thời bản dịch tiếng Anh có công chứng.
 
 • Năm 2011, ĐHQGHN có ngành học nào mới không ạ? Chỉ tiêu ngành đó ra sao thưa Thầy Cô? - (Hoàng Anh, 17 tuổi, Nam , Hàng Chiếu, Nam Định)
TS. Vũ Viết Bình: Năm 2011, ĐHQG Hà Nội không tuyển sinh ngành học mới.
 
 • Em đang rất quan tâm đến chương trình Cử nhân QTKD liên kết giữa ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH TROY – Hoa Kỳ, xin hỏi học phí của chương trình là bao nhiêu tiền? - (trà my, 19 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Học phí để theo học toàn bộ chương trình tại Việt Nam tương đương 9.900 USD. Đây được xem là một mức học phí rất hợp lý với sinh viên Việt Nam theo học một chương trình đào tạo của Hoa Kỳ.
Nếu bạn dự định học chuyển tiếp một phần chương trình tại Hoa Kỳ, chi phí sinh hoạt và học tập cho một năm học tại Hoa Kỳ tương đương khoảng 20.000 USD.
 • Thầy có thể cho em biết nếu em thi vào Trường ĐHKHTN thì sau khi tốt nghiệp ra trường, cơ hội về nghề nghiệp của em thế nào, có dễ xin việc không ạ? - (Tuấn Anh, 18 tuổi, Nam , Nghệ An)
TS. Đoàn Văn Vệ - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN: Các chương trình đào tạo tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc khối kỹ thuật và công nghệ. Trong xu hướng vài năm tới những người làm việc thuộc các lĩnh vực này có cơ hội làm việc ngày càng lớn. Thực tế là trong 2-3 năm trở lại đây xu hướng thí sinh chọn các khối ngành kinh tế thì chững lại, còn xu hướng chọn các ngành khoa học công nghệ và kỹ thuật ổn định và có xu hướng tăng. Trường Đại học Khoa học tự nhiên có một số chương trình đang phục vụ các chương trình lớn của Nhà nước như Công nghệ hạt nhân phục vụ chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; chương trình Môi trường Khí tượng thuỷ văn, Địa chất phục vụ chiến lược Biển và hải đảo. Các chương đào tạo tài năng, tiên tiến phục vụ chiến lược đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 • Cháu xin hỏi năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có bao nhiêu khoa tổ chức thi và xét tuyển. Nếu cháu không đỗ nguyện vọng 1 mà chỉ đủ điểm xét tuyển thì có những khoa nào nhận nguyện vọng 2 theo diện xét tuyển? - (Lê Hồng Sơn , 18 tuổi, Nam , hongsonlecuccu@gmail.com)
TS. Vũ Viết Bình: ĐHQG Hà Nội có 6 trường đại học thành viên và 2 khoa trực thuộc tuyển sinh đại học chính quy theo phương thức 3 chung của Bộ Giáo dục – Đào tạo năm 2011.
Nếu em không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi, nhưng đạt điểm sàn trở lên của ĐHQG Hà Nội và có nguyện vọng sẽ được xét tuyển vào các ngành học cùng khối thi và còn chỉ tiêu.
 • KG cô Thư ĐHKT. Cô cho em hỏi, với khối thi D1 vào Trường ĐH kinh tế - ĐHQGHN, điểm ngoại ngữ sẽ tính hệ số 1 hay số 2 ạ? - (Bùi Văn Thi, 17 tuổi, Nam , Sơn La)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Môn Tiếng Anh tính hệ số 1 em ạ
 
 • Em được biết trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN có tổ chức chương trình Cử nhân QTKD liên kết với ĐH TROY – Hoa Kỳ. Xin hỏi bằng do trường nào cấp ạ? - (Nguyễn Thị Hải Yến, 19 tuổi, Nữ , Hà Nội)
Th.S Nguyễn Thị Thư: Bằng tốt nghiệp của sinh viên do duy nhất trường đại học Troy cấp. Bằng tốt nghiệp của sinh viên cử nhân TROY tại Đại học Kinh tế, ĐHQGHN hoàn toàn giống với bằng tốt nghiệp được TROY cấp cho sinh viên theo học chương trình đào tạo tương tự tại khu học xá chính của TROY tại Hoa Kỳ
 • Hiện nay Khoa Luật đào tạo bao nhiêu chuyên ngành? - (Đình Quang, 18 tuổi, Nam , Nam Hà)
TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN:
Ngành Luật học (mã ngành 505) gồm 5 chuyên ngành:
- Chuyên ngành Kinh tế Lao động
- Chuyên ngành Tư pháp Hình sự
- Chuyên ngành Luật Quốc tế
- Chuyên ngành Luật HP – HC
- Chuyên ngành LL – LS - XHHPL
- Chuyên ngành Luật Dân sự
Ngành Luật Kinh doanh (mã ngành 506) gồm  chuyên ngành:
- Chuyên ngành Luật Hợp đồng
- Chuyên ngành Luật Tổ chức kinh doanh
- Chuyên ngành Luật Tài chính – Ngân hàng
- Chuyên ngành Luật Lao động
- Chuyên ngành Luật Đất đai – Môi trường
 • Khi học tại Khoa Luật sinh viên có được ở KTX không? - (Việt Cường, 18 tuổi, Nam , Thanh Hoá)
TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN:
Hiện nay, sinh viên của ĐHQGHN được sử dụng chung 02 khu KTX gồm: KTX Mễ Trì và KTX trường ĐH Ngoại ngữ.
Sinh viên Khoa Luật sẽ được xem xét, bố trí ở tại Khu KTX trường ĐH Ngoại ngữ, tuy nhiên, hiện nay chỗ ở trong KTX chưa thể đáp ứng được cho tất cả sinh viên, vì vậy, ĐHQGHN phải phân bổ chỉ tiêu cho các đơn vị theo năm học, theo đó, chỉ tiêu năm 2009 – 2010 của Khoa Luật dành cho sinh viên năm 1 là: 100, năm 2,3,4 là: 250.
Diện sinh viên được ở KTX sẽ được Khoa xét duyệt ưu tiên theo các đối tượng chính sách.
 • Thưa thầy, em được biết trường ĐHNN-ĐHQGHN của thầy có đào tạo bằng kép. Xin Thầy vui lòng cho biết điều kiện để được học bằng kép là gì? - (Thanh Hằng, 18 tuổi, Nữ , Hà Nội)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN: Điều kiện: Sinh viên đã học xong năm thứ nhất ở trường ĐHNN, có điểm TBC tích lũy từ 2,0/4,0 trở lên được phép đăng ký học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN. Sau khoảng 4,5 - 5 năm, các em tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng đại học chính quy. Hiện tại, sinh viên các ngành học của trường ĐH Ngoại Ngữ được đăng kí học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính-Ngân hàng của trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN, ngành Du lịch của trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN và ngành Luật học của khoa Luật-ĐHQGHN. Sinh viên các ngành tiếng Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn và Ả rập của trường được đăng kí học thêm chương trình đào tạo thứ hai ngành tiếng Anh.
 • Em thi đỗ và học hệ phiên dịch của trường Thầy nhưng khi ra trường em muốn làm giáo viên ngoại ngữ có được không ạ? - (Hoang Anh, 18 tuổi, Nam , Hue)
TS. Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN:
Hoàn toàn được. Nếu em đăng ký học một khóa nghiệp vụ sư phạm (06 tháng) để lấy chứng chỉ sư phạm thì em hoàn toàn có thể trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ.
 • Xin Thầy cho biết Trường Đại học Giáo dục tuyển sinh các ngành đào tạo nào? Và điểm trúng tuyển của  các ngành năn 2010 như thế nào?
ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo và Công tác HSSV, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN: Trường Đại học Giáo dục tuyển sinh và đào tạo 6 ngành đào tạo cử nhân sư phạm: Sư phạm Toán, SP Vật lý, SP Hoá học, SP Sinh học, SP Ngữ văn và SP Lịch sử.
Điểm trúng tuyển vào các ngành trên năm 2010 như sau:
- Sư phạm Toán học: mã ngành 111, thi khối A. (điểm chuẩn NV1- 2009 : 20; năm 2010: 17,5)
- Sư phạm Vật lý: mã ngành 113, thi khối A. (điểm chuẩn NV1- 2009 : 17; năm 2010: 17)
- Sư phạm Hoá học: mã ngành 207, thi khối A. (điểm chuẩn NV1- 2009 : 20; năm 2010: 18)
- Sư phạm Sinh học: mã ngành 304, thi khối A, B. (điểm chuẩn NV1- 2009 : khối A là 17; khối B là 20. Năm 2010 khối A: 17; khối B: 20);
- Sư phạm Ngữ văn: mã ngành 611, thi khối C, D (điểm chuẩn NV1- 2009 : khối C là 20,5; khối D là 18,5. . Năm 2010, khối C: 21; khối D: 19).
- Sư phạm  Lịch sử: mã ngành 613, thi khối C, D. (điểm chuẩn NV1- 2009 : khối C là 22,5 ; khối D là 21,5. Năm 2010, khối D: 19 ; khối D: 19);  
 • Xin Thầy cho biết sinh viên của trường có được hưởng chế đọ miễn học phí như sinh viên các Trường Đại học Sư phạm khác không?
ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo và Công tác HSSV, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN: Sinh viên hệ đào tạo cử nhân sư phạm tại Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN được hưởng các chế độ ưu đãi học phí theo chính sách hiện hành của nhà nước như sinh viên hệ đào tạo sư phạm ở các Trường ĐHSP khác. 
 • Xin Thầy cho biết điểm đặc thù của đào tạo cử nhân sư phạm của Trường Đại học Giáo dục?
ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo và Công tác HSSV, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN: Đào tạo cử nhân sư phạm của Trường Đại học Giáo dục với phương châm là: đào tạo những người Thấy cho các bậc học trước hết là nhà giáo dục hiệu quả và là những chuyên gia về việc học và dạy cách học. Với phương châm đó, hiện nay Trường Đại học Giáo dục tuyển sinh và đào tạo 6 ngành đào tạo cử nhân sư phạm: Sư phạm Toán, SP Vật lý, SP Hoá học, SP Sinh học, SP Ngữ văn và SP Lịch sử.
Những năm đầu tiên sinh viên sư phạm được trang bị những kiến thức chuyên môn khoa học cơ bản như các sinh viên cử nhân khoa học khác tại các trường đại học danh tiếng thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH KHXH và NV.
Trên cở sở kiển thức chuyên môn vững chắc đó sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khoa học giáo dục hiện đại như Tâm lý học, giáo dục học, lý luận dạy học và được rèn luyện các kỹ năng sư phạm tiên tiến thông qua các môn học như Phương pháp và công nghệ dạy học, Đo lường và đánh giá kết quả học tập, tổ chức quản lý hoạt động giáo dục và trường lớp. Đặc biệt sinh viên cử nhân sư phạm được tiếp cận với qui trình đào tạo tiếp cận chuẩn quốc tế, được rèn luyện kỹ năng tư vấn tâm lý học đường, giáo dục hướng nghiệp….
Việc thực hành, kiến tập và thưc tập sư phạm cũng được đổi mới để phù hợp với qui trình đào tạo của nhân sư phạm theo cách tiếp cận hiệu quả. 
 • Xin Thầy cho biết chỉ tiêu của từng ngành đào tạo cử nhân sư phạm của Trường trong năm 2011?
ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo và Công tác HSSV, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN: Với phương châm là đào tạo chất lượng, do vậy trong vòng chục năm nay chỉ tiêu đào tạo cử nhân sư phạm của Trường không tăng, giữ ở mức 300 chỉ tiêu/năm cho 6 ngành đào tạo cử nhân sư phạm Toán/Vật lý/Hoá học/Sinh học/Ngữ văn và Lịch sử, theo đó bình quân chỉ tiêu cho mỗi ngành đào tạo là 50 sinh viên. 
 • Xin Thầy cho biết em muốn thi vào trường ĐHGD, hồ sơ tuyển sinh nộp ở đâu?
ThS. Trần Hữu Hoan - Trưởng phòng Đào tạo và Công tác HSSV, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN: Theo sự phân công nhiệm vụ của Hội đồng tuyển sinh đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội, công tác tuyển sinh (thu nhận, xét hồ sơ, tổ chức thi tuyển sinh) cho các ngành thi khối A, B do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN (địa chỉ 334 Thanh Xuân, Hà Nội) chủ trì thực hiện, các ngành thi khối C do Trường ĐHKHXH và NV (địa chỉ 336 Thanh Xuân Hà Nội) và các ngành thi khối D do Trường Đại học Ngoại ngữ (địa chỉ số 1 đường Phạm Văn Đồng) chủ trì thực hiện. 
 • Thầy có thể cho em biết nếu em thi vào Trường ĐHCN thì sau khi tốt nghiệp ra trường, cơ hội về nghề nghiệp của em thế nào, có dễ xin việc không ạ? 
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN: Tại Trường ĐHCN các bạn sẽ được học tập trong một môi trường đào tạo chất lượng cao, với các thày cô giáo có trình độ và rất tâm huyết.
Về ngành nghề, nhà trường tập trung đào tạo các ngành công nghệ cao và có nhu cầu xã hội cao như CNTT, ĐT-VT, v.v. vì vậy các bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rất tốt, hầu hết đều có việc làm ngay khi tốt nghiệp. Chương trình đào tạo Cơ điện tử của Trường được Viện máy và công cụ đặt hàng, sinh viên ngành này được cấp học bổng và được nhận vào Viện làm việc ngay khi tốt nghiệp. 
 • Gần đây, Trường ĐH Công nghệ đã thực hiện kiểm định chất lượng theo chuẩn khu vực ASEAN, Nhà trường đã làm gì để có được thành tựu đó?
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Khi thành lập, Nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo chất lượng cao và nhân tài cho xã hội, vì vậy chất lượng đào tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện nay 2/3 giảng viên của Trường có trình độ tiến sĩ, và hầu hết đều tốt nghiệp ở các trường đại học tiên tiến ở nước ngoài. Đồng thời, trường duy trì được tỷ lệ 12 sinh viên / 1 giảng viên.
Các chương trình đào tạo cũng như giáo trình đều được cập nhật thường xuyên, đảm bảo tính hiện đại, quốc tế. Trường được đầu tư có chiều sâu và hiện có một hệ thống phòng thí nghiệm và phòng máy tính hiện đại. 
Vừa qua, chương trình đào tạo CNTT của Trường là chương trình đầu tiên trong nước được Hiệp hội các trường ĐH Đông Nam Á (AUN) kiểm định và được đánh giá tương đương với các chương trình tiên tiến trong khu vực. Nhà trường có kế hoạch trong các năm tới sẽ kiểm định quốc tế tất cả các chương trình đào tạo còn lại.
Nhờ có chất lượng đào tạo như vậy nên: Trên 80% sinh viên của Trường có việc làm ngay khi tốt nghiệp; Rất nhiều sinh viên được nhận học bổng của doanh nghiệp và được tuyển dụng ngay khi còn đang học tập năm cuối. 
Sinh viên ra trường có thể làm việc ở bất cứ đâu và đã có rất nhiều bạn được nhận vào làm ở các tập đoàn lớn của nước ngoài cũng như đi học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài. 
 • Cho em hỏi ĐH Công nghệ đào tạo sinh viên theo ngành đã đăng ký trước khi vào Đại học hay là phải học sau một thời gian nhà trường mới phân. Em cảm ơn các thầy cô!
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Năm học 2011-2012, thí sinh sẽ được Nhà trường xét trúng tuyển theo nhóm ngành (các ngành trong 1 cùng một nhóm ngành có cùng một điểm chuẩn). Các thí sinh sau khi nhập học sẽ được phân vào các ngành cụ thể dựa theo nguyện vọng đăng ký, điểm thi tuyển của thí sinh và chi tiêu của từng ngành.
 
Em đã tốt nghiệp ngành CNTT tại một trường Trung cấp. Bây giờ em muốn thi vào  học liên thông tại trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN có được không? Và nếu được thì điều kiện dự thi, thời gian địa điểm và cách thức thi như thế nào ạ? 
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Hiện nay ở Trường Đại học Công nghệ chỉ có đối tượng có Bằng tốt nghiệp Cao đẳng học liên thông lên đại học, không có đối tượng có Bằng tốt nghiệp Trung cấp học liên thông lên đại học. Vì vậy, trường hợp của em chưa đủ tiêu chuẩn để dự thi vào học liên thông ở Trường Đại học Công nghệ.  
 • Nếu  chúng em tốt nghiệp Trường CĐSP TW loại trung bình khá thì sẽ có cơ  hội thi liên thông nào?  
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Hiện nay ĐHQGHN chưa phân bổ chỉ tiêu đào tạo ĐH theo chương trình liên thông. Em theo dõi trên trang Web của trường. (http://www.uet.vnu.edu.vn). Nếu có thông báo của Nhà trường thì thực hiện theo hướng dẫn cụ thể trong đó. 
 • Em muốn hỏi,  nếu em không đủ điểm đỗ vào ngành em đã chọn tại trường ĐHCN thì em có thể đăng ký một khoa khác trong trường có đựơc không?
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi, nếu có nguyện vọng, được chuyển vào nhóm ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu và có điểm trúng tuyển thấp hơn. 
 • Cho em hỏi, có thể nộp hồ sơ dự thi đại học trực tiếp ở ĐHCN - ĐHQGHN có đựơc không. Nếu có thì cho em biết thời gian và địa điểm nộp có đựơc không. Em xin cảm ơn.
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Nếu em ĐKDT vào Trường ĐH Công nghệ tức là em dự thi Khối A thì em phải nộp hồ sơ dự thi trực tiếp tại: Phòng Đào tạo, tầng 4 nhà T1, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (336 Nguyễn Trãi, Hà Nội).
 
Em đạt giải 3 trong kì thi toán quốc gia năm nay (2011) và em có nguyện vọng học tại khoa CNTT của trường . Vậy em muốn biết em có được tuyển thẳng vào khoa công nghệ thong tin không ? Và nếu được thì em sẽ có cơ hội nhận được những sự ưu tiên nào?
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của ĐHQGHN, học sinh đạt giải chính thức của kỳ thi Quốc gia và tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên sẽ được ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Công nghệ nếu em đăng ký dự thi vào Trường Đại học Công nghệ và chỉ cần đạt điểm sàn (Khối A) theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Về trường hợp của em, sau khi đã trúng tuyển và nhập học vào trường thì em có thể đăng ký học ngành Khoa học máy tính theo chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế ngay sau khi nhập học, hoặc em có thể được xét chọn vào học ngành Công nghệ Thông tin theo chương trình đào tạo chất lượng cao sau khi học hết năm thứ nhất. Về hồ sơ xét tuyển: Em làm hồ sơ ưu tiên xét tuyển theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.
Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của ĐHQGHN, học sinh được chọn vào Đội tuyển quốc gia đi thi Olympic Quốc tế sẽ được tuyển thẳng vào Trường Đại học Công nghệ nếu em đăng ký tuyển thẳng vào Trường Đại học Công nghệ. Em làm hồ sơ tuyển thẳng theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.
 
Em đã tốt nghiệp CĐSP khoa CNTT, em muốn hỏi nếu em trúng tuyển vào hệ liên thông từ CĐ lên ĐH của trường thì thời gian Đào tạo trong bao lâu ạ? 
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Thời gian đào tạo của chương trình đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học là 2 năm. Em cần lưu ý thêm: Theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội thì ở Trường Đại học Công nghệ nếu đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học thì chỉ có hệ vừa làm vừa học.
 
Hiện tại em đang học một ngành trong trường ĐH Công Nghệ- Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Vậy năm nay em muốn thi lại vào một ngành khác của trường có được không?
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, em phải xin phép Nhà trường và nếu được Nhà trường cho phép thì em mới được thi lại vào ngành khác.
 
Hiện tại đã hết thời gian nộp hồ sơ đăng kí dự thi tại trường THPT. Em muốn nộp hồ sơ vào trường DHCN qua đường bưu điện (chuyển phát nhanh) có được không? Nếu được, em phải ghi như thế nào ở phần Nơi nộp hồ sơ ĐKDT? 
TS. Đinh Triều Dương – Q. Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN:  Ở Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức thi Khối A, B nên em gửi chuyển phát nhanh Phiếu đăng ký dự thi về thẳng địa chỉ: Phòng Đào tạo, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (Tầng 4, Nhà T1, 334 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội). 
Qua hơn 3 tiếng đồng hồ, các PGS-TS và cán bộ đến từ Bộ Giáo dục Đào tạo và ĐH Quốc gia Hà Nội đã giải đáp hầu hết các thắc mắc của bạn đọc. Xin cảm ơn các vị khách mời và chúc các bạn học sinh bình tĩnh, tự tin bước vào những kỳ thi sắp tới!
 
 
 

 

 VNU Media - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   |