Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Thành lập Trung tâm công nghệ xuất sắc đầu tiên ở Đông Nam Á
Chiều 22/3/2011, Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN và Công ty IBM Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ thành lập Trung tâm công nghệ xuất sắc CoE IBM – UET nhằm đào tạo các chuyên gia công nghệ thông tin trình độ cao, do IBM cấp chứng chỉ.

Đây là Trung tâm công nghệ xuất sắc đầu tiên của IBM ở Đông Nam Á. CoE IBM-UET được đưa vào hoạt động nhằm giải quyết một trong những thách thức lớn của Việt Nam hiện nay là thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng cao với kiến thức chuyên sâu về CNTT, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ mainframe (máy chủ lớn system z). Theo đó, Trung tâm sẽ được IBM trang bị như một thư viện về phần mềm và các chương trình đào tạo công nghệ cho sinh viên như Khoa học Dịch vụ, Công nghệ và Quản l‎ý Khoa học Dịch vụ (SSME), SOA, Rational v.v…
Đặc biệt, CoE IBM-UET sẽ được kết nối với Hệ thống Mạng toàn cầu IBM, kể cả Mạng Điện toán Đám mây (IBM Cloud Computing Lab), đồng thời hỗ trợ tối đa hoạt động của CoE IBM-UET từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo IBM (IBM Innovation Center), đặt tại Tp.HCM. Trường ĐH Công nghệ cam kết sẽ tổ chức tốt hoạt động của CoE IBM-UET để trong năm tới ít nhất có 150 sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ của IBM (theo hệ thống Prometric).
CoE IBM-UET là một phần trong dự án Sáng kiến Học đường – chương trình hợp tác của IBM với hàng nghìn tổ chức giáo dục trên thế giới.
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐHQGHN
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐHQGHN
Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã nhấn mạnh đến ĐHQGHN - một trung tâm đào tạo đại học và sau đại học có sứ mạng quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, tạo môi trường tốt nhất cho sự sáng tạo. Phó Giám đốc đánh giá cao sự kiện thành lập CoE IBM-UET và cho rằng Trung tâm là một giải pháp mang tính đột phá để thực hiện sứ mạng đặc biệt của ĐHQGHN. PGS.TS Phùng Xuân Nhạ đánh giá Trường ĐHCN là một trong những đơn vị luôn đi tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương của ĐHQGHN.
PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cho biết: việc ký kết văn bản hợp tác là sự khởi đầu quan trọng cho một sự hợp tác đặc biệt giữa Trường ĐHCN – ĐHQGHN và IBM, song còn nhiều thách thức ở phía trước bởi các hoạt động của CoE IBM-UET đòi hỏi trí tuệ cao, kinh phí nhiều và các lĩnh vực hoạt động còn mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự ủng hộ và hỗ trợ của ĐHQGHN, sự quyết tâm của Trường ĐHCN và sự sẵn sàng của IBM trong mọi hoạt động, Phó Giám đốc ĐHQGHN tin rằng CoE IBM-UET sẽ có nhiều thành công trong tương lai. Ngoài việc thành lập CoE IBM-UET, PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cho rằng ĐHQGHN còn nhiều lợi thế tiềm năng có thể mở rộng triển khai hợp tác với IBM trong thời gian tới.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng Trường ĐHCN và ông Võ Tấn Lộc - Tổng Giám đốc IBM Việt Nam trao đổi văn bản ký kết
Trong khuôn khổ của lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường ĐHCN và ông Võ Tấn Lộc – Tổng Giám đốc IBM Việt Nam bày tỏ sự vui mừng về việc thành lập CoE IBM-UET và tin tưởng vào sự phát triển của mối quan hệ giữa 2 đơn vị. Đại diện 2 bên cam kết thực hiện nghiêm túc các nội dung của biên bản thỏa thuận hợp tác. Trường ĐHCN sẽ tạo điều kiện để CoE IBM-UET nhanh chóng xác lập vị thế trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Nhà trường, cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao nhằm đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
 

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :