Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hướng tới một mô hình phát triển kinh tế - xã hội bền vững và nhân văn
Từ ngày 8 - 9/4/2011 đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Các đóng góp của KHXH&NV trong phát triển kienh tế - xã hội" do Khoa Quốc tế (ĐHQGHN) phối hợp cùng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN), ĐH Nantes, ĐH Anger và ĐH Maine (Cộng hoà Pháp) đồng tổ chức

Tham dự Hội thảo có GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN; lãnh đạo, nhà khoa học, các giảng viên, học giả từ các trường ĐH trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, học giả đã cùng nhau thảo luận, trao đổi những ý tưởng, thông tin mới, đánh giá và làm nổi bật đóng góp của các công trình nghiên cứu hiện nay trong nhiều lĩnh vực KHXH&NV đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và các nước Đông Nam Á, để từ đó tìm ra những thế mạnh cần phát huy của KHXH&NV, nhằm hướng tới một mô hình phát triển kinh tế - xã hội bền vững và nhân văn nhất.

GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, KHXH&NV đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước. Chính vì vậy, những nghiên cứu đánh giá tác động của KHXH&NV đối với sự phát triển của kinh tế-xã hội là rất cần thiết, quan trọng.

Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, Hội thảo cần tập trung làm rõ 5 điểm cơ bản: hiện trạng phát triển KHXH&NV trên thế giới; tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo   KHXH&NV; đưa ra những đề xuất để áp dụng KHXH&NV vào cuộc sống; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao trong lĩnh vực KHXH&NV; tìm ra những giải pháp tối ưu để thúc đẩy hiệu quả hợp tác quốc tế.

 

GS.TSKH Nguyễn Trọng Do – Chủ nhiệm Khoa Quốc tế

Còn theo,TSKH Nguyễn Trọng Do – Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, Hội thảo quốc tế lần này tập trung trí tuệ và tâm huyết của các học giả, nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, có uy tín để chúng ta cùng nhau xác định rõ hơn vai trò và đóng góp của Khoa học Xã hội và Nhân văn trong phát triển kinh tế xã hội.

GS.TS Nguyễn Văn Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV cho rằng, những kết quả nghiên cứu của KHXH&NV đã giúp chính phủ hoạch định các chính sách đúng đắn, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Bên cạnh đó, KHXH&NV đóng vai trò thiết yêu để phát huy chủ nghĩa yêu nước và tinh thần dân tộc. Theo GS.TS Nguyễn Văn Khánh, để KHXH&NV phát huy hơn nữa vai trò của mình thì cần phải gắn chặt nghiên cứu chuyên ngành với liên ngành, nghiên cứu khái quát với nghiên cứu đối tượng cụ thể.

Là đơn vị thành viên của ĐHQGHN, Khoa Quốc tế và Trường ĐH KHXH&NV đã cùng nhau triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đại học Pháp – đối tác truyền thống của giáo dục Việt Nam.

 

Khoa Quốc tế (ĐHQGHN) là một trong những đơn vị công lập tiên phong trong lĩnh vực hợp tác liên kết giáo dục. Hiện nay Khoa đang thực hiện nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc với các trường đại học uy tín trên thế giới và ký thoả thuận với nhiều trường đại học của các nước có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Malaysia, Australia, Canada, Nga, Trung Quốc…

 PV - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :