Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Xây dựng hệ thống thông tin tích hợp địa chất và tài nguyên địa chất Việt Nam
Là chủ đề của Hội thảo do Trung tâm Thông tin Thư viện, ĐHQGHN, đã tổ chức ngày 6/5/2011.

Tham dự Hội thảo có GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN cùng đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN.

Mục tiêu của việc xây dựng hệ thống thông tin tích hợp là xây dựng bộ sách điện tử tích hợp những tri thức hoàn chỉnh, có hệ thống và cập nhật thành tựu mới của Địa chất học nói chung và Địa chất & Tài nguyên địa chất Việt Nam nói riêng. Đây sẽ là bộ sách tra cứu trực tuyến về địa chất học, trước hết phục vụ hiệu quả cho việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực địa chất học trong và ngoài ĐHQGHN. Những nhà quản lý hoạch định chính sách cũng sẽ tìm được những thông tin cần thiết cho mình.

Trung tâm Thông tin Thư viện đã được ĐHQGHN giao triển khai hạng mục xây dựng hệ thống thông tin tin tích hợp địa chất và tài nguyên địa chất Việt Nam. Đây là một dự án đầu tư chiều sâu, xây dựng và phát triển thư viện điện tử tại Trung tâm Thông tin thư viện nhằm phục vụ nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo đạt trình độ quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, ĐHQGHN là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức chất lượng cao, từng bước đạt trình độ quốc tế. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, ĐHQGHN rất chú trọng đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu trong các lĩnh vực liên quan. Nội dung của bộ dữ liệu tích hợp này bao gồm 2 phần: phần kiến thức, tri thức chuẩn để cung cấp cho tất cả các đối tượng sử dụng khác nhau; phần thứ hai là hệ thống thông tin và kết quả nghiên cứu khoa học đã được công bố hoặc đã được các cơ quan khoa học uy tín thẩm định. Điều này cho phép kích thích sáng tạo và thúc đẩy nghiên cứu những vấn đề mới.

GS.TS Mai Trọng Nhuận cho rằng, bộ tích hợp dữ liệu cần da dạng về hình thức, phát huy tối đa các lợi thế của đa phương tiện để tạo sự hấp dẫn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, GS.TS Mai Trọng Nhuận cũng chỉ ra khó khăn đầu tiên trong việc triển khai dự án là việc tập hợp, tiếp cận dữ liệu sẽ gặp khó khăn khi hệ thống thông tin lưu trữ ở nhiều cơ quan, cá nhân nhưng lại chưa có quy định và văn bản chia sẻ.

 

 Minh Phương
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :