Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Đội ngũ cán bộ ĐHQGHN có nhiều đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp phát triển đất nước
Đó là ý kiến phát biểu của GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Nhà nước tại buổi họp báo do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 14/2/2012.

Buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về việc xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH và CN năm 2010. Chủ trì buổi họp báo là Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN; bà Nghiêm Thị Minh Hoà - đại diện tổ công tác giúp việc cho Hội đồng Giải thưởng.
Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH và CN là những giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực KH và CN, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tôn vinh và trao tặng các nhà khoa học, tác giả của các công trình, cụm công trình KH và CN xuất sắc và đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH và CN của đất nước. Đây là đợt xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước lần thứ 4, kể từ khi nước VNDCCH thành lập năm 1945. 
Theo số liệu được công bố, có 67 công trình của 176 tác giả được đề cử ở các lĩnh vực: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Y - dược. Giải thưởng được trao cho 32 công trình, cụm công trình thuộc 5 lĩnh vực nói trên, trong đó có 12 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 20 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước.
Trong số đó, có 5 nhà khoa học của ĐHQGHN đã vinh dự có công trình nhận Giải thưởng lần này là:
- Cụm công trình “Văn hoá Việt Nam - truyền thống và hiện đại” bao gồm các công trình: “Văn hoá Việt Nam - tìm tòi và suy ngẫm”, “Việt Nam, cái nhìn địa - văn hoá”, “Trên mảnh đất ngàn năm văn vật”. Tác giả: Cố GS Trần Quốc Vượng - Giải thưởng Hồ Chí Minh.
- Cụm công trình “Sự nghiệp văn học, báo chí Hồ Chí Minh và một số vấn đề lý luận, thực tiễn văn hoá, văn nghệ Việt Nam” bao gồm các công trình:
Nhóm công trình 1: Sự nghiệp văn thơ Hồ Chí Minh; Báo chí Hồ Chí Minh (phần chuyên luận).
Nhóm công trình 2: Tự lực văn đoàn - trào lưu và tác giả (phần chuyên luận); Một nền văn hoá văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều loại hình nghệ thuật phong phú.
Tác giả: GS. Hà Minh Đức - Giải thưởng Hồ Chí Minh.
- Công trình “Ngữ âm tiếng Việt”. Tác giả: Đoàn Thiện Thuật - Giải thưởng Nhà nước.
- Công trình “Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII-XVIII-XIX”. Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ - Giải thưởng Nhà nước.
- Cụm công trình “Từ và từ vựng học tiếng Việt”, bao gồm các công trình: “Từ vựng học tiếng Việt”, Từ và nhận diện từ tiếng Việt. Tác giả: GS.TS Nguyễn Thiện Giáp - Giải thưởng Nhà nước.
Như vậy, tính đến nay, ĐHQGHN đã có 15 công trình KH đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và 10 công trình KH đạt Giải thưởng Nhà nước.
Theo Thứ trưởng Chu Ngọc Anh, các công trình được xét trao giải thưởng lần này chịu sự kiểm định qua hệ thống các tiêu chí đánh giá rất nghiêm túc, chặt chẽ, thậm chí khắt khe trên nhiều phương diện như: giá trị khoa học, giá trị công nghệ và thực tiễn, hiệu quả đối với phát triển KT-XH, với nền KHCN nước nhà... Đây là những công trình tiêu biểu, phản ánh quá trình lao động sáng tạo, cống hiến không ngừng của các nhà khoa học đối với sự nghiệp phát triển đất nước.
GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Nhà nước cũng cho biết: Hội đồng xét tuyển đã làm việc trên nguyên tắc khách quan, nghiêm túc, công bằng, đúng quy định với mục tiêu tìm cho ra các công trình KH thực sự tiêu biểu, phản ánh được diện mạo Kh của quốc gia trong 5 năm qua.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về 5 công trình KH của cán bộ ĐHQGHN đạt giải thưởng lần này, GS. Vũ Minh Giang khẳng định: với bất cứ đơn vị nào có cá nhân và tập thể được giải thưởng cao quý này thì đây là một vinh dự lớn, một trong những nguồn khích lệ quan trọng đối với thành tựu mà đơn vị mình đạt được và khích lệ ĐHQGHN trong quá trình phát triển sắp tới. ĐHQGHN được hình thành trên một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về xây dựng một đại học hàng đầu, được tập trung đầu tư, tạo điều kiện về cơ chế để phát triển. ĐHQGHN có đội ngũ cán bộ khoa học khá mạnh nên việc đạt giải thưởng lần này cũng phản ánh một thực tế khách quan rằng: đội ngũ cán bộ ĐHQGHN không chỉ có vai trò ở cơ sở mình mà còn tham gia đóng góp hết sức hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.
Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2010 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Thành phố Hà Nội ngày 18/2/2012, được truyền hình trực tiếp trên VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.
 >>> Xem giới thiệu về 5 cụm công trình xuất sắc được giải thưởng (Bản tin ĐHQGHN số 250 - 251)

>>> VNExpress Giải thưởng cao nhất về khoa học công nghệ sắp được trao

 Thanh Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :