Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội Thảo Thái học lần thứ VI: Cộng đồng các tộc người ngữ hệ Thái-Kadai ở Việt Nam- truyền thống, hội nhập và phát triển
Hội thảo được tổ chức trong 3 ngày, từ 6 – 8/ 6 tại Thành phố Thanh Hóa dưới sự phối hợp chủ trì của Viện Việt Nam học & Khoa học phát triển và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Hội thảo đã thu hút sự có mặt của 150 nhà khoa học, nhà nghiên cứu của các cơ quan trung ương và các tỉnh khu vực Tây Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Lạng Sơn…). 28 trong tổng số 74 tham luận khoa học đã được trình bầy tại 04 tiểu ban Hội thảo. Đây là Hội thảo Thái học lần thứ 6 được tổ chức từ năm 1991 tới nay, trong đó những năm gần đây phối hợp với các tỉnh Cao Bằng (năm 2006), Điện Biên (năm 2009), Thanh Hóa (năm 2012) tổ chức.
Điểm nhấn của Hội thảo lần 6 là Cộng đồng các tộc người Thái - Ka Đai với văn hóa Đông Sơn, trong đó tập trung vào đóng góp của cộng đồng Thái - Ka Đai nói chung và của các nhóm Thái Thanh Hóa nói riêng vào quá trình hình thành và phát triển của Văn hóa Đông Sơn nói chung ở Việt Nam và Đông Nam Á. Bên cạnh đó, một số vấn đề cơ bản liên quan đến không gian văn hóa khu vực sinh sống của người Tày – Thái cũng được nhiều tham luận tập trung đề cập tới, như: Người Thái xứ Thanh: Nguồn gốc, quá trình tộc người, mối liên hệ văn hóa tộc người, không gian văn hóa và các mối quan hệ trong khu vực Tây Bắc Việt Nam; Văn hóa Thái trong bức tranh văn hóa các tộc người ở Tây Bắc Việt Nam; Vấn đề tộc danh, địa danh trong nghiên cứu lịch sử; khảo cứu lịch sử qua sử thi Thái…
Thay mặt Ban Tổ chức, GS Nguyễn Quang Ngọc, Viện trưởng Viện VNH&KHPT đã khẳng định thành công của Hội thảo toàn quốc Thái học lần thứ VI là sự tiếp nối và phát huy thành quả của 5 kỳ Hội thảo trước đây, đồng thời cũng khẳng định sự phát triển vững chắc của chương trình Thái học Việt Nam. Bên cạnh nhu cầu tiếp tục triển khai nghiên cứu sâu hơn và bản chất hơn các vấn đề của cộng đồng các tộc người Thái – Kadai hướng tới bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, cũng cần phải có những nghiên cứu đầy đủ các nguồn lực (tự nhiên, xã hội, con người) phục vụ phát triển bền vững, trong đó bao gồm cả việc đánh giá đầy đủ, cụ thể và tổng thể tác động (tích cực, tiêu cực) của các công trình thủy điện đến kinh tế, xã hội và văn hóa của cộng đồng các tộc người Tày - Thái.
Các đại biểu Hội thảo thống nhất nhân kỷ niệm 25 năm chương trình Thái học Việt Nam, Hội thảo Thái học lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào năm 2014 tại thành phố Sơn La với chủ đề “Xây dựng nguồn lực phục vụ phát triển bền vững vùng Thái Tây Bắc” dưới sự phối hợp chủ trì của Viện VNH&KHPT (ĐHQGHN) và UBND tỉnh Sơn La.

 

 Lê Thanh Lan - Ảnh: Quang Anh - Viện VNH&KHPT
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :