Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
30 năm seminar Cơ học vật rắn biến dạng
Ngày 27/10/2012, tại Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN đã tổ chức seminar khoa học và kỷ niệm 30 năm seminar về cơ học vật rắn biến dạng (1982-2012).

Đến dự có đông đảo các thành viên của xemina đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội và nghiên cứu sinh, học viên cao học.
Cơ học vật rắn biến dạng (CHVRBD) là ngành khoa học liên quan đến tính toán cho vật liệu và kết cấu, từ những cấu trúc nano cho đến kết cấu tấm, vỏ, nhà cao tầng… và có mặt trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, giao thông vận tải, công trình biển, công trình thủy, cơ khí - chế tạo máy, điện hạt nhân, hàng không vũ trụ…
Seminar CHVRBD được bắt đầu từ năm 1982. Trong thời gian đầu do chưa hình thành các nhóm nghiên cứu, nên mục tiêu lớn nhất là tập hợp đội ngũ, trao đổi học thuật. Seminar được tổ chức bởi nhóm cán bộ cơ học từ các trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Thủy lợi, Viện Cơ học. GS. Đào Huy Bích được phân công tổ chức chương trình hoạt động của seminar. Seminar CHVRBD đã thu hút được sự quan tâm tham gia báo cáo của nhiều nhà khoa học như Đào Huy Bích, Nguyễn Văn Vượng, Lê Minh Khanh, Nguyễn Văn Phó, Nguyễn Văn Lệ, Hà Huy Cương, Nguyễn Tiến Cường, Đỗ Sơn, Nguyễn Mạnh Yên, Bùi Hữu Dân, Phạm Hồng Giang, Vũ Văn Thế, Nguyễn Trâm, Trần Dương Hiền, Nguyễn Đăng Bích, Phạm Thị Oanh, Phạm Chí Vĩnh, Đào Văn Dũng,….
Seminar cũng mời được một số nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài và một số nhà khoa học nước ngoài tham gia như GS Pobedrya B.E (MGU, Liên Bang Nga), GS Song Jung Il (Changwon University, Hàn Quốc),…
Trải qua 30 năm hoạt động liên tục, có thể nói seminar về CHVRBD đã góp phần tích cực và quan trọng xây dựng và phát triển một số nhóm nghiên cứu có tiềm lực và triển vọng với các hướng nghiên cứu hiện đại, các kết quả nghiên cứu được đánh giá cao, có nhiều công trình đã được công bố. Cũng thông qua hoạt động của seminar đã góp phần thúc đẩy việc ứng dụng kết quả nghiên cứu CHVRBD vào sản xuất, quốc phòng, góp phần vào sự trưởng thành và lớn mạnh của ngành Cơ học.
Một số hình ảnh của seminar Cơ học vật rắn biến dạng qua các thời kỳ:

 PV - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :