Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
VNU-CRES: “Nâng cao sức chống chịu trước biến đổi khí hậu”
Để tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu, đào tạo, tư vấn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững... cũng như thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác toàn diện về giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường giữa tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN, ngày 10/11/2012, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao sức chống chịu trước biến đổi khí hậu” tại Thành phố Hạ Long.

Tới dự Hội thảo có ông Đặng Huy Hậu – Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, TS. Nghiêm Xuân Minh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Tự nhiên và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của hơn 140 đại biểu, trong đó có 50 đại biểu là đại diện các sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh và 90 đại biểu đến từ Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước đại diện cho nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hoàng Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh ý nghĩa khoa học và thực tiễn của Hội thảo. Trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với rất nhiều những thách thức về phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, ô nhiễm môi trường, suy thoái đa dạng sinh học, thì biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng hơn những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt. Hội thảo là diễn đàn cho các nhà khoa, các nhà quản lý chia sẻ các nghiên cứu cũng như kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để nâng cao sức chống chịu trước biến đổi khí hậu của hệ sinh thái tự nhiên cũng như hệ sinh thái xã hội.
Phát biểu tại phiên khai mạc, GS.TSKH. Vũ Minh Giang đánh giá cao chủ đề của Hội thảo và nhấn mạnh việc đào tạo nguồn lực cho việc nâng cao sức chống chịu trước biến đổi khí hậu là vô cùng quan trọng. Trong đó, kinh tế xanh là con đường dẫn tới phát triển bền vững.
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao sức chống chịu trước biến đổi khí hậu” tại tỉnh Quảng Ninh và nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung triển khai các giải pháp như: xây dựng tổ chức và tăng cường năng lực, thể chế, chính sách; giải pháp về khoa học và công nghệ; tăng cường hợp tác quốc tế; huy động nguồn lực; tổ chức triển khai, thực hiện hành động về ứng phó biến đổi khí hậu.
Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học quốc gia và khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Ninh và ĐHQGHN, một số khuyến nghị chính được đưa ra như sau:
-            Tăng cường thúc đẩy nghiên cứu đào tạo và ứng dụng cách tiếp cận hệ sinh thái dựa vào cộng đồng trong phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt, trong việc nâng cao sức chống chịu của hệ tự nhiên (hệ sinh thái) và hệ xã hội (cộng đồng).
-            ĐHQGHN, tiếp tục thúc đẩy triển khai nghiên cứu, quản lý, khai thác và sử dụng rừng ngập mặn theo định hướng gắn kết nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn lực về công tác bảo tồn và phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng và lồng ghép với hoạch định chính sách phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi hậu.
-            UBNN tỉnh Quảng Ninh đề nghị ĐHQGHN có những ý kiến tư vấn cho các bộ ngành về sự cần thiết xây dựng một nghị định riêng của Chính phủ về quản lý bền vững Vịnh Hạ Long, Di sản Thiên nhiên Thế giới.
 

 PV - VNU-CRES
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :