Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
VNU-CRES: Hội thảo khoa học quốc gia “Tài nguyên thiên nhiên và tăng trưởng xanh”
Chiến lược Quốc gia của Việt Nam về Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định: tăng trưởng xanh phải dựa vào bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển và sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, đồng thời góp phần thúc đẩy thực hiện Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu.

Vì vậy, để tăng cường nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực mới mẻ và quan trọng này, trong khuôn khổ hoạt động khoa học và công nghệ năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Tài nguyên thiên nhiên và Tăng trưởng xanh”vào ngày 22/11/2013.
Tham dự Hội thảo có GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN; GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chuyên gia cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN; TS. Hoàng Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm; đại diện một số bộ, ban, ngành và địa phương; các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN.
TS. Hoàng Văn Thắng cho biết, ngày nay, nhân loại đang phải đối mặt gay gắt với các cuộc khủng hoảng mới mà quan trọng nhất là cuộc khủng hoảng khí hậu hay biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, kinh tế xanh được cho là con đường khả thi nhất để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu vừa phát triển bền vững. Hội thảo được coi là diễn đàn không chỉ để các nhà khoa học tự nhiên, các nhà sinh thái học mà còn để các nhà khoa học xã hội, các nhà kinh tế và quản lý trình bày, chia sẻ nghiên cứu cũng như kinh nghiệm đồng thời thảo luận những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến tăng trưởng xanh.
Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình. Chủ đề tăng trưởng xanh đã trở thành chiến lược không chỉ riêng của Việt Nam mà là của cả thế giới. Phó Giám đốc ĐHQGHN đánh giá cao việc lựa chọn hướng nghiên cứu và sáng kiến tổ chức Hội thảo lần này. Đồng thời, GS.TS Nguyễn Hữu Đức mong rằng các nhà khoa học cùng với Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN trong thời gian tới sẽ cùng nhau xây dựng chương trình nghiên cứu trọng điểm liên quan đến tăng trưởng xanh để góp phần tạo ra những phẩm khoa học hoàn thiện với tính ứng dụng cao.
Với mục tiêu tổng hợp, chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến tăng trưởng xanh gắn với sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính trong hoạt động sản xuất, thúc đẩy lối sống xanh và tiêu dùng bền vững, Hội thảo tập trung vào ba nội dung chính: (i) Tài nguyên thiên nhiên trong tăng trưởng xanh (Tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn, phát triển và sử dụng khôn khéo tài nguyên); (ii) Giảm phát thải cacbon, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường (Sản xuất sạch hơn, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…); (iii) Tác động của tăng trưởng xanh đối với quản lý và sử dụng tài nguyên thiên nhiên (Thể chế chính sách, giáo dục và nâng cao nhận thức, năng lực, văn hóa và lối sống xanh…)

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :