Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Nafosted sẽ cùng ĐHQGHN hỗ trợ các ý tưởng khoa học xuất sắc và tiềm năng
Sáng 19/12/2013, TS Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc điều hành cùng đoàn công tác của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (viết tắt là Nafosted) đã tới và làm việc với ĐHQGHN.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc ĐHQGHN đã tiếp và làm việc đoàn. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các ban Hợp tác phát triển, Khoa học công nghệ, Đào tạo và một số nhà khoa học.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Tiến Dũng đã thông tin chung về Nafosted cũng như các hoạt động của Nafosted với các nhà khoa học của ĐHQGHN. Ông Dũng nhấn mạnh, hoạt động của Quỹ nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, tạo dựng môi trường nghiên cứu có tính liên tục và kế thừa, phát triển năng lực nghiên cứu, hình thành các tập thể nghiên cứu mạnh có năng lực nghiên cứu ở trình độ quốc tế... Quỹ đồng thời tiến hành các hoạt động góp phần đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tăng nhanh số lượng kết quả nghiên cứu khoa học của Việt Nam được công bố quốc tế, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học.

Ông Đỗ Tiến Dũng chia sẻ, hoạt động của Quĩ đồng thời nhằm giúp các nhà khoa học Việt Nam tiếp cận với trình độ nghiên cứu quốc tế, thu hút các nguồn vốn nước ngoài tài trợ cho nghiên cứu khoa học của Việt Nam, gắn kết hoạt động nghiên cứu với doanh nghiệp, đầu tư cho nghiên cứu nhằm phát triển làm chủ được các công nghệ chủ chốt, đóng góp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Ông Đỗ Tiến Dũng đánh giá cao những hoạt động nghiên cứu khoa học ở ĐHQGHN, đặc biệt là sự chia sẻ, ủng hộ và đồng hành của ĐHQGHN đối với quá trình hội nhập quốc tế của Quĩ. Với sự hỗ trợ của Quỹ trong giai đoạn 2009 - 2013, nhóm các nhà khoa học của ĐHQGHN đã có công bố trên tạp Nature – tạp chí khoa học danh giá hàng đầu thế giới.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức đã chia sẻ các thông tin về hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN cũng như đề xuất một số hướng hợp tác giữa ĐHQGHN và Quỹ để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học chung. Theo Giáo sư Đức, hàng năm với sự tài trợ của Quỹ, Việt Nam gia tăng được thêm được 450-500 bài báo ISI, trong đó riêng các nhà khoa học của ĐHQGHN đã đóng góp khoảng 13%.

Phó Giám đốc ĐHQGHN đã đề xuất tiếp tục chương trình phối hợp hoạt động hàng năm với Quĩ Nafosted, trong đó Quĩ và ĐHQGHN sẽ triển khai hình thức đồng tài trợ cho các đề tài khoa học có ý tưởng xuất sắc và tiềm năng, hỗ trợ sự phát triển của Tạp chí Nghiên cứu Việt Nam do ĐHQGHN và NXB Elsevier cùng phát hành để thúc đẩy các công bố quốc tế nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH-NV.  

Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Nafosted cung cấp CSDL chuyên gia để phát triển mạng lưới bình duyệt cho các tạp chí của ĐHQGHN, hỗ trợ các nhà khoa học và NCS tham dự các hội nghị quốc tế, đổi mới và tin học hóa công tác quản lý, xét duyệt, đánh giá các đề tài khoa học.

Giám đốc điều hành Nafosted Đỗ Tiến Dũng và Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức nhất trí cao với quan điểm, 2 cơ quan cùng phối hợp hỗ trợ các đề tài có triển vọng thành công để thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ gắn với ứng dụng, phục vụ thực tiễn đời sống. Trong năm 2014, hai bên sẽ triển khai tập trung tài trợ cho hai đề tài hướng đến hai sản phẩm KHCN tiêu biểu quốc gia.

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :