Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Ý tưởng khoa học là nguồn lực
Chiều 19/6/2014, Câu lạc bộ nhà khoa học ĐHQGHN (VSL) đã tổ chức chương trình Café số 7 với chủ đề “Khai thác tiềm năng hợp tác quốc tế của ĐHQGHN”.

Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch VSL Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì chương trình.
Tham dự chương trình có các Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức, Nguyễn Kim Sơn; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, đơn vị thuộc ĐHQGHN cùng đông đảo các thành viên của VSL.
Trưởng ban Hợp tác Phát triển Nguyễn Thị Anh Thu đã trình bày những thông tin về hoạt động hợp tác quốc tế của ĐHQGHN thời gian qua và một số hoạt động trọng tâm trong thời gian tới.
Trưởng ban Tổ chức Cán bộ - Phó Chủ tịch VSL Lê Quân chia sẻ, café số 7 là chương trình để những cán bộ khoa học trẻ chia sẻ thông tin về tiềm năng trong triển khai các dự án hợp tác quốc tế, đặc biệt là việc xây dựng Trường ĐH Việt – Nhật thuộc ĐHQGHN.
Các thành viên VSL đã thông tin một số nội dung về hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của các cơ sở đào tạo nước ngoài, nơi họ đã có thời gian công tác, học tập và nghiên cứu nhằm chia sẻ thêm thông tin để các nhà khoa học tham dự hội nghị cùng tham khảo.
Tại hội nghị, Chủ tịch VSL Phùng Xuân Nhạ chỉ rõ, hoạt động nghiên cứu khoa học xuất phát từ chính các nhà khoa học. Khoa học công nghệ phát triển cùng với những ý tưởng, phát kiến của đội ngũ cán bộ khoa học. Đối với ĐHQGHN, bên cạnh các lĩnh vực nghiên cứu hiện thời, các thành viên VSL cần tập trung vào 3 định hướng chính: biến đổi khí hậu, khoa học biển và tăng trưởng xanh.
Chủ tịch VSL Phùng Xuân Nhạ yêu cầu VSL lập danh sách cán bộ khoa học của ĐHQGHN đã từng học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài để phát huy hiệu quả hơn nữa mạng lưới cán bộ này đồng thời, VSL cần triển khai thu thập thông tin khoa học của đội ngũ thành viên VSL, thúc đẩy các thành viên chủ động đề xuất ý tưởng các đề tài nghiên cứu khoa học.
Chủ tịch VSL Phùng Xuân Nhạ đồng thời yêu cầu Ban chủ nhiệm VSL đẩy mạnh quản lý thông tin, bảo mật thông tin khoa học công nghệ đối với ý tưởng của các thành viên.
Đối với dự án thành lập Trường Đại học Việt – Nhật thuộc ĐHQGHN, Chủ tịch Phùng Xuân Nhạ bày tỏ mong muốn các thành viên VSL đã từng là lưu học sinh tại Nhật Bản chủ động đề xuất: các lĩnh vực có nhiều thế mạnh và tiềm năng phát triển; danh sách các cán bộ khoa học cấp cao trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu;…
Chủ tịch Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, việc thành lập Trường ĐH Việt – Nhật là cơ hội vàng cho các thành viên VSL tiếp tục phát huy vai trò xung kích của VSL trong việc đề xuất ý tưởng và triển khai, thực hiện ý tưởng. Chủ tịch nhấn mạnh, ĐHQGHN có lợi thế đặc biệt trong hoạt động đào tạo, song để phát triển bền vững cần phải đầu tư để khoa học công nghệ tiến nhanh và mạnh hơn nữa. “Bên cạnh việc nhập khẩu các chương trình đào tạo của nước ngoài, các thành viên VSL cần mạnh dạn nghĩ đến việc xuất khẩu các sản phẩm khoa học và chương trình đào tạo của Việt Nam” – ông nói.
Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khuyến khích VSL tập hợp các ý tưởng để có thể khai thác thế mạnh hợp tác quốc tế của ĐHQGHN đồng thời đề xuất các điều kiện để có thể triển khai các ý tưởng ấy.
Một vài hình ảnh của chương trình Café số 7:

 

 Ngọc Diệp - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :