Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Khoa Luật phải là một trung tâm lớn về học thuật
Xúc tiến xây dựng Khoa Luật trở thành một Trường Đại học chất lượng cao với các trường phái nghiên cứu mang bản sắc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trên đây là phát biểu giao nhiệm vụ của Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Khoa Luật sáng ngày 27/8/2014.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN đã nghe báo cáo định hướng phát triển của Khoa Luật do Chủ nhiệm Khoa Trịnh Quốc Toản trình bày. Theo báo cáo, nguồn nhân lực của Khoa có trình độ cao, tỉ lệ giảng viên là tiến sĩ trở lên chiếm 69%, giáo sư – phó giáo sư là 23%. Hiện nay, tỉ lệ sinh viên đại học và sau đại học là 1:1 với hơn 1200 sinh viên và hơn 1100 học viên sau đại học. Khoa Luật cũng đã tiến hành chương trình đào tạo bằng kép với Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Kinh tế. Đặc biệt, các chương trình phối hợp đào tạo trình độ sau đại học với các trường đại học của Cộng hoà Pháp là Trường ĐH Toulouse, Bordeaux và Lyon III được chú trọng và phát triển. Trong kế hoạch 2 năm tới đây, bên cạnh các chỉ tiêu về đào tạo, nghiên cứu, Khoa Luật sẽ hoàn thành đề án phát triển thành Trường ĐH thành viên của ĐHQGHN.

Các Giáo sư: Đào Trí Úc, Lê Cảm, Nguyễn Đăng Dung, Hoàng Thị Kim Quế, Ngô Huy Cương, Nguyễn Bá Diến đã đóng góp nhiều lượt ý kiến về định hướng phát triển của Khoa trong tương lại. Các Giáo sư mong muốn ĐHQGHN hỗ trợ Khoa sớm phát triển thành Trường ĐH thành viên của ĐHQGHN.

 

Lãnh đạo các Ban chức năng của ĐHQGHN cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho định hướng phát triển của Khoa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã biểu dương những thành tựu trong thời gian qua của Khoa và nhấn mạnh, Khoa Luật xứng đáng nhận danh hiệu Đơn vị Lao động xuất sắc năm học 2013 – 2014.

Về định hướng phát triển, Giám đốc nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, nhất trí đồng lòng của cán bộ, giảng viên và sinh viên vì sự phát triển của Khoa Luật và Trường ĐH Luật trong tương lai. Giám đốc giao các Ban chức năng phối hợp với Khoa để xây dựng nhân sự Ban chỉ đạo và Tổ công tác thực hiện đề án phát triển, phấn đấu đến năm 2016 sẽ phát triển thành Trường ĐH Luật.

Giám đốc đề nghị Khoa cần kiện toàn cơ cấu tổ chức, nhân sự theo hướng trẻ hoá đội ngũ cán bộ quản lý kế cận, cán bộ giảng dạy để chuẩn bị cho các bước phát triển mới.

Về công tác đào tạo và nghiên cứu, Giám đốc ĐHQGHN chỉ đạo, trong thời gian tới Khoa phát triển trở thành một trường đại học theo định hướng trường đại học nghiên cứu tiên tiến với các nhóm nghiên cứu mạnh, mang bản sắc của ĐHQGHN. Các chương trình đào tạo chất lượng cao phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Giám đốc cũng đồng ý với chủ trương mở một số mã ngành đào tạo mới, đặc thù chỉ có ở ĐHQGHN, đáp ứng nhu cầu của thực tiễn phát triển. Các chương trình chất lượng cao cũng được thu học phí tương ứng.

Giám đốc kỳ vọng sự hiện diện về chuyên môn của các Giáo sư, cán bộ giảng dạy của Khoa trong các vấn đề của quốc gia với tinh thần trách nhiệm xã hội cao. Khoa cần đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ tư vấn chính sách, cung cấp các dịch vụ pháp luật có giá trị cao cho Nhà nước, tổ chức, xã hội, góp phần thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Khoa Luật là một trong 5 Khoa trực thuộc của ĐHQGHN bao gồm: Khoa Luật, Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Sau đại học, Khoa Quốc tế, Khoa Y-dược.

Khoa Luật đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Pháp lý thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1976. Năm 1986 đổi tên thành Khoa Luật trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi thành lập ĐHQGHN, năm 1995, Khoa Luật thuộc biên chế của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đến năm 2000, Khoa Luật được nâng cấp trực thuộc ĐHQGHN, chuẩn bị tiền đề để tiến tới thành lập Trường ĐH Luật trực thuộc ĐHQGHN.

Trong suốt chặng đường gần 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Luật đã được xã hội biết đến là một trong ba trung tâm đào tạo luật lớn nhất của Việt Nam có chức năng đào tạo các bậc học từ Cử nhân, Thạc sĩ đến Tiến sĩ. Khoa Luật đã tạo dựng được uy tín, vị thế trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, trở thành đối tác tin cậy của các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Các nhóm nghiên cứu mạnh của Khoa Luật

TT

Nhóm nghiên cứu

Trưởng nhóm

Đơn vị

1

Nhóm nghiên cứu mạnh về Hiến pháp và tổ chức Nhà nước

GS.TS. Nguyễn Đăng Dung

Bộ môn Hiến pháp - Hành chính

2

Văn hóa pháp luật vì sự phát triển bền vững. Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng chuyên ngành

GS.TS. Hoàng Thị Kim Quế

Bộ môn LL-LSNN&PL

3

Pháp luật quốc tế phục vụ chiến lược bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

PGS.TS. Nguyễn Bá Diến

 Bộ môn Luật quốc tế

4

Cải cách hệ thống pháp luật tài chính-ngân hàng đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

PGS.TS.GVC. Lê Thị Thu Thủy

Bộ môn Luật Kinh doanh

5

Cải cách pháp luật và xây dựng mô hình quản lý xã hội tương thích ở Việt Nam hiện nay

PGS. TS. Ngô Huy Cương

Bộ môn luật kinh doanh

6

Nhóm nghiên cứu mạnh về Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực tư pháp

PGS.TS.GVCC. Nguyễn Ngọc Chí

Bộ môn Tư pháp Hình sự

7

Cải cách pháp luật dân sự Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững

GS.TSKH. Đào Trí Úc - Trưởng nhóm

ThS. GVC. Bùi Thị Thanh Hằng - Phó Trưởng nhóm

Bộ môn LL-LSNN&PL

 

Bộ môn Luật Dân sự

 

 BT - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :