Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Vài ghi nhận về CUP
Trong thời gian mười năm kể từ năm 1998, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ cùng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, một số trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam và Nhật Bản tham gia vào Chương trình Đại học trọng điểm (Chương trình CUP - Core University Program) do Hiệp hội Phát triển Khoa học Nhật Bản (JSPS) tài trợ.

Giai đoạn 1999 – 2003, hoạt động hợp tác được tập trung vào 3 lĩnh vực: giám sát và đánh giá môi trường, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ môi trường thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ Môi trường cho trái đất.

Chương trình CUP là khởi nguồn của nhiều hợp tác song phương về nghiên cứu và đào tạo như hợp tác giữa Trung tâm CETASD thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu về biển thuộc Trường ĐH Ehime, giữa Trường ĐH Xây dựng và Trường ĐH Kumamoto, giữa ĐH Huế và ĐH Nagasaki… Chương trình đã tài trợ kinh phí cho 532 lượt cán bộ khoa học Việt Nam sang Nhật Bản và Nhật Bản sang Việt Nam trao đổi khoa học, thu thập mẫu vật, tiến hành các thí nghiệm; tổ chức được 7 seminar khoa học tại Việt nam và Nhật Bản.

Một đóng góp gián tiếp nhưng rất quan trọng của chương trình CUP là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học trẻ cho các đơn vị Việt Nam, tới nay đã có 15 tiến sĩ tốt nghiệp tại Nhật Bản về nước và khoảng 30 nghiên cứu sinh đang học tập tại các trường đại học Osaka, Kumamoto, Ehime, Osaka Prefecture và Viện Khoa học và Công nghệ cao Nhật Bản.

Tiếp nối kết thúc thành công Chương trình CUP, Ban điều hành chương trình dự kiến sẽ xây dựng một hợp tác mới với quy mô lớn hơn, liên kết các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Châu Á (Asian Core University Program). Mục tiêu của chương trình mới sẽ là: trao đổi học giả, cán bộ nghiên cứu, thông tin giữa các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của châu Á trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ Môi trường cho trái đất.

Để chuẩn bị tổng kết pha 1, bắt đầu pha 2 của chương trình, đoàn đại biểu của Việt Nam gồm đại diện Bộ KHCN - ông Nghiêm Xuân Minh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên; Giám đốc ĐHQGHN - GS.TS. Mai Trọng Nhuận; ThS. Lê Yên Dung - Phó Trưởng Ban Khoa học - Công nghệ, ĐHQGHN; Điều phối viên dự án phía Việt Nam – GS.TS. Phạm Hùng Việt đã sang thăm và làm việc với Đại học Osaka từ ngày 23 đến ngày 31/3/2008. Trong khung cảnh mùa lễ hội Hoa Anh đào – loài hoa biểu trưng của xứ sở Mặt trời mọc, những chén rượu sake được nâng lên chúc mừng thành công pha 1 và hứa hẹn tương lai sáng lạn của pha 2 trong thời gian tới.

(Ảnh nguồn: Internet)

 ThS. Lê Yên Dung
Phó Trưởng ban Khoa học Côngn nghệ - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :