Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hà Nội - Thành phố vì hoà bình trên đường hội nhập và phát triển
Ngày 2/10/2008, tại 19 Lê Thánh Tông, ĐHQGHN đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội và Uỷ ban Hoà bình thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo "Hà Nội - Thành phố vì hoà bình trên đường hội nhập và phát triển".

Hội thảo được tổ chức nhằm kỉ niệm Ngày Hòa bình Thế giới 21/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và hướng tới đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Hội thảo là nơi tập hợp các nhà quản lý, các nhà khoa học, bạn bè quốc tế và những người yêu chuộng hòa bình, yêu Hà Nội.

Tham dự hội thảo có ông Lal Tham Muana - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Ấn Độ, ông Fredesman Turro Gonzalez – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu Ba, bà Soonthorn Xayachack – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào và ông Taiwatchia Kopirom – Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Thái Lan; ông Vũ Đình Cự - Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, ông Phạm Văn Chương – Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; bà Ngô Thị Thanh Hằng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Phạm Xuân Hằng – UVTV, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, bà Đào Thanh Hương – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội; ông Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP. Hà Nội cùng đông đảo các nhà khoa học, đại biểu đến từ các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, bạn bè quốc tế, các lưu học sinh đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Hà Nội là thành phố duy nhất của Châu Á được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình năm 1999. Với chính sách đối ngoại đa phương rộng mở, cùng với cả nước đang từng bước hội nhập toàn diện và đầy đủ với thế giới trên nhiều lĩnh vực, Hà Nội đang trên đà đổi mới và phát triển. Quan hệ đối ngoại ngày càng rộng mở, hiện Hà Nội có quan hệ giao lưu hợp tác với trên 60 Thủ đô và thành phố lớn trên thế giới. Hàng năm Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu về kinh tế và văn hóa với bạn bè quốc tế năm châu.

Từ ngày 1/8/2008, Thủ đô Hà Nội thêm một lần ghi dấu trong lịch sử phát triển của mình, đó là thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội, Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính với diện tích tự nhiên là 3.324 km2, gồm 29 quận, huyện, thành phố với tổng số 557 xã, phường, thị trấn. Với số dân là hơn 6,3 triệu người, Hà Nội hôm nay đã có một quy mô đủ lớn để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng và bền vững trong tương lai.

Tại hội thảo, hơn 20 báo cáo và ý kiến được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, đầy tâm huyết của các nhà quản lý, khoa học và chuyên gia nghiên cứu văn hóa lịch sử bày tỏ niềm tự hào về truyền thống ngàn năm văn hiến, yêu chuộng hòa bình của Thủ đô, đồng thời đi sâu phân tích những thuận lợi và thách thức đặt ra cho Hà Nội trên đường hội nhập và phát triển. Một số đại biểu đã đề xuất những hướng phát triển của Hà Nội - Thành phố Vì hòa bình trong tương lai trên các lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, kinh tế, văn hóa xã hội…

Trong khuôn khổ hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Ngô Thị Thanh Hằng kêu gọi các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, bạn bè quốc tế cùng tham gia đề xuất, đóng góp những ý kiến, ý tưởng thiết thực để xây dựng một Hà Nội mạnh về kinh tế và chuẩn mực về văn hóa.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesman Turro Gonzalez và Đại sứ Lào Sounthne Sayachak cùng chia sẻ những cảm nhận về Hà Nội đẹp, cổ kính và mến khách và bày tỏ mong muốn trên đường hội nhập và phát triển, Thủ đô Hà Nội vẫn giữ được những nét đặc trưng, xứng đáng với truyền thống văn hiến và danh hiệu Thành phố Vì hòa bình.

 Đỗ - Vũ - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :