Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội thảo về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Ngày 28/11/2008, Trường ĐHKHTN đã phối hợp với Trường ĐH Ibaraki Nhật Bản tổ chức hội thảo biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Hội thảo được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cho các nhà khoa học trong và ngoài nước trình bày và trao đổi các kiến thức, các phương pháp và kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững. Nghiên cứu biến đổi khí hậu có ý nghĩa to lớn giúp cho các nhà hoạch định chính sách có các chiến lược hợp lý giảm thiểu và thích ứng với các biển đổi tiêu cực do thay đổi khí hậu gây ra, hướng tới sự phát triển bền vững.

Tham dự hội thảo có GS. Nobuo Mimura - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ibaraki, TS. Đỗ Tiến Hùng - Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều tra các nguồn tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía ĐHQGHN có GS. Mai Trọng Nhuận - Giám đốc, GS. Nguyễn Hoàng Lương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 100 nhà khoa học trong và ngoài nước, trong đó có hơn 20 nhà khoa học nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Bangladesh.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày, trong đó có một ngày dành riêng cho các nhà khoa học trẻ. Tại hội thảo, các đại biểu đã  thảo luận sôi nổi và tập trung, đặc biệt thông qua hội thảo các nhà khoa học trẻ đã nhận được nhiều góp ý sâu sắc, góp phần định hướng công tác nghiên cứu.

Hội thảo đã nghe 24 bài báo cáo tập trung vào nhiều lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Các báo cáo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác nghiên cứu, dự báo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong hội thảo các vấn đề chính đã được nhấn mạnh bao gồm:

- Cơ chế và quá trình diễn biến của biến đổi khí hậu;
-
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các tai biến thiên nhiên;
-
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến các bệnh truyền nhiễm;
-
 Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến chất lượng môi trường;
-
Vai trò quan trọng của khoa học xã hội trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Kết quả của những nghiên cứu này ứng dụng vào thực tế sẽ phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là ở các khu vực rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu như các vùng đất thấp ven biển.

Hội nghị đã thống nhất tiếp tục có sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các bên liên quan trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đào tạo về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

 Lưu Vân - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :